Hỗ trợ điều trị viêm gan B bằng thuốc

      Viêm han B là bệnh phổ biến trong xã hội, có thể điều trị. Có nhiều phương pháp điều trị bệnh mang lại hiệu quả. Tuy nhiên có nhiều bệnh nhân đặt câu hỏi: điều trị viêm Gan B bằng thuốc có tác dụng như thế nào, điều trị bằng thuốc nào là tốt nhất?... những câu hỏi của các bạn được các bác sĩ bệnh viện viêm gan B chia sẻ thông qua bài viết dưới đây.

BỆNH VIÊM GAN B

      Viêm gan B hàng năm lấy đi sinh mạng của hàng trăm người. Có nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm gan B, nhưng điều trị viêm gan B phải dựa vào biểu hiện để có phương pháp cụ thể.

      Viêm gan B thường ủ bệnh từ 1-6 tháng, những triệu chứng ban đầu chưa rõ rết nhưu sốt nhẹ, vàng da, vàng mắt, chán săn, sút cân, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi…có những trường hợp nặng dẫn đến gan to, khó ngủ, người mê man….Khi thấy cơ thể xuất hiện cạc triệu chứng này có thể bạn đã mắc viêm gan B cấp tính.

Viêm gan B gây ung thư gan

      Phần lớn những người mắc viêm gan B mãn tính đều bình thường, có một số ít người cũng có triệu chứng giống viêm gan B cấp tính nhưng gan lúc này to, bàn tay đỏ ửng, vàng da, chảy máu dạ dày, rối loạn các chức năng…. Viêm gan B mãn tính dễ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan.

KHI NÀO ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

      Nếu người bệnh đi làm các xét nghiệm chức năng gan được bác sĩ kết luận như các trường hợp sau thì được chỉ định điều trị viêm gan B:

Trường hợp 1: kháng nguyên bề mặt HBsAg (+), nếu có kháng nguyên lõi HBeAg (+) điều này chứng tỏ virut đang nhân lên và có dấu hiệu lâm sàng viêm gan B rõ (vàng mắt, vàng da, mệt mỏi chán ăn; enzym gan ALT-alanin aminotranferase tăng gấp 2 lần trở lên). Đây là trường hợp cần phải dùng thuốc.

 Trường hợp 2: kháng nguyên bề mặt HBsAg (+) và HBeAg(+) chứng tỏ virut đang nhân lên, nhưng không có dấu hiệu lâm sàng. Đây là trường hợp người “dung nạp được miễn dịch” cũng chưa cần dùng thuốc. Nhưng trường hợp này có nguy cơ cao, virut có thể tái kích hoạt gây bệnh nên cần theo dõi, nếu thấy xuất hiện các biểu hiện lâm sàng thì khám ngay để kịp thời dùng thuốc.

Trường hợp 3: kháng nguyên bề mặt HBsAg (+) và HBeAg (-) chứng tỏ không có dấu hiệu virut đang nhân lên, nhưng lại có dấu hiệu lâm sàng. Đây là trường hợp người bệnh đã từng bị viêm gan B mãn, virut từng kích hoạt âm thầm, sau đó ngừng kích hoạt gọi là người viêm gan B không hoạt tính. Trường hợp này chưa cần dùng thuốc kháng virut.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

      Để điều trị viêm gan B đạt kết quả tốt thì người bệnh nên đi khám sứ c khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện bệnh ngay từ khi mới nhiễm. Nếu bệnh nhân sử dụng thuốc để điêu trị viêm gan B thì có hai phương pháp là điều trị

Thuốc tây y: việc sử dụng thuốc tây y điều trị viêm gan B phải theo chỉ định của các bác sĩ, không nên sử dụng thuốc bừa bãi. Các loại thuốc chữa viêm gan B giúp người bệnh tăng cường miễn dịch, thanh trừ vi rút…

Điều trị viêm gan B bằng thuốc đông y

Thuốc đông y: các loại thuốc đông y có nguồn gốc từ thiên nhiên giúp bổ gan, mát gan, tăng cường chức năng gan. Sử dụng phương pháp này trong thời gian dài thì mới mang lại hiệu quả.

      Người bệnh cũng có thể sử dụng kết hợp giữa thuốc đông y và thuốc tây y điều trị bệnh viêm gan B.

      Biện pháp an toàn nhất tránh bệnh viêm gan B là tiêm phòng bệnh viêm gan B. Ngoài ra người bệnh cũng cần lưu ý khi điều trị viêm gan B:

  • Sinh hoạt tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su.
  • Không dùng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, những dụng cụ đã tiếp xúc với máu người bệnh hay chất dịch người bệnh.
  • Đảm bảo trẻ sinh ra ở mẹ mắc bệnh cần được tiêm phòng ngay

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/