Hiểu như thế nào về bệnh gan

Bệnh gan là căn bệnh do virus HBV gây ra. Khi virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể, lúc này thời gian ủ bệnh từ 2- 6 tháng, nếu thời gian ủ bệnh kéo dài sẽ trên sáu tháng khi cơ thể không chống lại được virus viêm gan sẽ trở lên mãn tính.

Căn bệnh viêm gan là gì 

Bệnh gan có thể là do di truyền hoặc do các yếu tố gây tổn hại gan như nhiễm virus, uống rượu, mắc bệnh béo phì. Theo thời gian, tổn thương gan để lại sẹo (xơ gan) có thể dẫn đến bệnh suy gan khiến tính mạng người bệnh bị đe dọa.

Gan là cơ quan làm việc vất vả nhất trong cơ thể. Nó có kích thước gần bằng một quả bóng nằm dưới xương sườn của bạn ở phía bên phải bụng. Nó được tạo thành từ 2 phần: thùy trái và thùy phải. Gan cần thiết cho việc tiêu hóa thức ăn, lọc chất độc hại ra khỏi cơ thể cũng như dự trữ năng lượng để cơ thể sử dụng khi cần.

Những yếu tố gây bệnh gan

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gan, một số nguyên nhân chính là:

► Nhiễm trùng

Ký sinh trùng và virus có thể lây nhiễm vào gan, gây viêm và làm giảm chức năng của gan. Các virus gây tổn thương gan có thể lây lan qua máu, tinh dịch, thực phẩm bị nhiễm bẩn, nước hoặc tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Các loại virus phổ biến nhất gây bệnh gan là virus viêm gan, bao gồm:

♦  Viêm gan siêu vi A;

♦  Viêm gan siêu vi B;

♦  Viêm gan siêu vi C.

► Hệ miễn dịch bất thường

Là bệnh mà trong đó hệ miễn dịch của bạn tấn công vào các bộ phận trong cơ thể (tự miễn) và có thể khiến gan bị ảnh hưởng. Ví dụ về các bệnh gan tự miễn bao gồm:

♦ Viêm gan tự miễn;

♦  Xơ gan ứ mật nguyên phát;

♦  Viêm đường mật xơ hóa nguyên phát.

► Di truyền

Khi bạn có một gen bất thường được di truyền từ bố hoặc mẹ, gen này sẽ làm tích tụ những chất không tốt trong gan, từ đó làm tổn thương gan. Bệnh di truyền về gan bao gồm:

Gan ứ sắt;

Oxalat trong nước tiểu cao;

Bệnh Wilson.

Những nguyên nhân khác

Nghiện rượu;

Tích tụ chất béo trong gan (bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu).

Những người có nguy cơ mắc bệnh gan 

Uống nhiều rượu;

Sử dụng chung kim tiêm khi tiêm chích ma túy;

Xăm hoặc xỏ khuyên;

Có truyền máu trước năm 1992;

Tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể của người khác;

Quan hệ tình dục không an toàn;

Tiếp xúc với hóa chất hoặc chất độc nhất định;

Mắc bệnh tiểu đường;

Bị béo phì;

Nồng độ triglycerid trong máu cao.

Triệu chứng bệnh gan thường gặp

Da và mắt xuất hiện màu vàng (bệnh vàng da);

Trướng bụng;

Sưng ở chân và mắt cá chân;

Ngứa da;

Màu nước tiểu đậm;

Phân bạc màu hoặc phân có máu;

Mệt mỏi kéo dài;

Buồn nôn hoặc nôn mửa;

Ăn mất ngon;

Dễ bị bầm tím

Đau hạ sườn phải, trái 

Chẩn đoán bệnh viêm gan B 

HBsAg: Còn gọi kháng nguyên bề mặt viêm gan B, xét nghiệm chủ yếu thường làm nhất.
- (+) xác định có mầm bệnh siêu vi B, không phải là mắc bệnh viêm gan B. thời gian trung bình từ khi nhiễm HBV đến khi HBsAg (+) là 30 ngày (có thể từ 6-60 ngày). Hiện nay với xét nghiệm PCR (phản ứng chuỗi polymerase) là phương pháp nhạy cảm nhất để xác định mức HBV DNA, có thể phát hiện HBV DNA 10-20 ngày trước khi HBsAg (+). Ở những người hồi phục sau viêm gan B cấp, ức chế hay đào thải được virus thì HBsAg chỉ có trong 4 tháng kể từ lúc xuất hiện triệu chứng đầu tiên. Nhiễm viêm gan B mãn tính được định nghĩa là sự tồn tại HBsAg hơn 6 tháng.

HBeAg: Kháng nguyên e của virus viêm gan B, được coi là một phần của kháng nguyên lõi, tiếp theo sự hiện diện HBsAg trong máu, xuất hiện HBeAg và anti-HBc. HBeAg (+) nghĩa là virus đang hoạt động và có khả năng lây nhiễm cho người khác. Nếu có cả hai HBeAg và HBsAg bệnh nhân có khả năng lây cao, và dễ dẫn đến viêm gan mãn tính với biến chứng xấu về sau như xơ gan và ung thư.

HBcAg: Kháng nguyên lõi, không tìm thấy trong máu, chỉ có ở gan qua kết quả sinh thiết gan.

B Kháng thể (Ig) hay Ab (Antibody), thường viết tắt là AntiHB hay HBAb, gồm có:

AntiHBs: Kháng thể đối với kháng nguyên HBsAg, xác định lành bệnh và khả năng lây bệnh rất thấp, thường là (+ ) sau khi chích ngừa viêm gan B.

AntiHBe: Kháng thể đối với kháng nguyên HBeAg, xác định lành bệnh, khả năng lây rất thấp.

AntiHBc: Kháng thể đối với kháng nguyên HBcAg, khi kháng thể này thuộc nhóm IgM là bệnh viêm gan cấp nhưng nếu kháng thể này thuộc IgG lại xác định bệnh viêm gan mạn.

C. Ngoài ra các men gan transaminases hay SGOT, SGPT: Bình thường dưới 45UI/l, men gan lên cao gặp trong viêm gan mãn. Cần thử thêm men gan khi có HBsAg(+).
 
D. HBV-DNA: Dương tính trong viêm gan mãn cũng quan trọng chứng tỏ virus viêm gan B đang ở giai đoạn phân chia.

SGOT, SGPT bình thường dưới 45UI/l. Các men này gia tăng thật cao: gấp 5 lần khi có viêm gan cấp nhưng trong viêm gan mãn: các men này tăng ít hoặc một đôi khi lại bình thường.
Bệnh nhân nhiễm HBV mạn tính, cần được theo dõi định kỳ. Tầm soát sớm ung thư gan bằng xét nghiệm AFP và siêu âm gan mỗi 6 tháng.

Trên đây là chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa về vấn đề xét nghiệm viêm gan B, nếu bạn muốn tư vẫn kỹ hơn hãy nhấp vào  book chát để được tư vấn. 

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/