HCV RNA dưới ngưỡng phát hiện nguy hiểm thế nào

Bệnh Viêm Gan C là một căn bệnh nguy hiểm do virus HCV gây ra. Ai trong chúng ta cũng có thể mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Bệnh Viêm Gan C  lây qua đường máu đường tình dục và đường từ mẹ sang con. Hiện nay bệnh Viêm Gan C vẫn chưa có văxcin phòng bệnh vì vậy nếu nghi ngờ mình bị nhiễm bệnh Viêm Gan C thì bạn nên thực hiện các xét nghiệm chuẩn đoán bệnh Viêm Gan C kịp thời. Trong đó xét nghiệm viêm gan HCV RNA giúp kiểm tra phát hiện và đo lường tải lượng virus HCV hoàn chỉnh trong máu của người bệnh. Vậy nếu kết quả Xét nghiệm HCV RNA dưới ngưỡng phát hiện có ý nghĩa gì?

Xét nghiệm HCV RNA là gì

Xét nghiệm HCV RNA là một loại xét nghiệm dùng để kiểm tra phát hiện và đo lường tải lượng virus HCV hoàn chỉnh trong máu của người bệnh viêm gan C. Xét nghiệm HCV RNA thường được thực hiện bằng phương pháp Realtime PCR  hoặc kỹ thuật Cobras Taqman mới nhất hiện nay trên thế giới. Xét nghiệm HCV RNA được thực hiện bằng cách chiết và tách các vật chất di truyền bên trong virut Viêm Gan C bằng máy li tâm. Tiếp theo, sử dụng một thiết bị để đo lượng khối lượng phân tử di truyền rồi quy ra số lượng virus có trong 1 đơn vị thể tích máu.

Xét nghiệm HCV RNA dùng để kiểm tra phát hiện và đo lường tải lượng virus HCV

Xét nghiệm HCV RNA dùng để kiểm tra phát hiện và đo lường tải lượng virus HCV (Ảnh minh họa)

Việc các bác sĩ chuyên khoa yêu cầu bệnh nhân thực hiện xét nghiệm RNA HCV thường xuyên với mục đích xác nhận tình trạng bệnh nhân khi nghi ngờ độ chính xác của kết quả xét nghiệm HCV. Thông thường xét nghiệm phát hiện và định lượng HCV-RNA sẽ giúp cho các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân. Và dựa vào kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ tiến hành đưa ra các phương hướng điều trị cho từng bệnh, xem liệu bệnh nhân có đáp ứng với thuốc điều trị đã đề ra. Ngoài ra việc xét nghiệm định lượng HCV RNA còn được các bác sĩ chuyên khoa chỉnh định thực hiện để xác định tải lượng virus Viêm Gan C trong các đợt điều trị để đánh giá từng đợt điều trị bệnh Viêm Gan C có hiệu quả hay không. Nếu như kết quả xét nghiệm âm tính, người bệnh cũng cần theo dõi thêm trong vòng khoảng 2 năm, định kì 3 tháng sẽ tiến hành xét nghiệm một lần để chắc chắn virus không tái phát.

Ngoài ra, Xét nghiệm HCV RNA cũng được sử dụng để phát hiện khả năng đột biến kháng thuốc của virus viêm gan c. Cụ thể hơn là khả năng đột nhiên của virus Viêm Gan C sau một khoảng thời gian điều trị bệnh. Nếu chỉ số HCV RNA dưới ngưỡng để phát hiện bỗng dưng chỉ số HCV RNA dương tính trở lại sẽ bị đảo ngược hoặc tải lượng virus trong cơ thể bệnh nhân gia tăng bùng phát tức là virus đã kháng lại thuốc đang được dùng để điều trị kháng lại virus Viêm Gan C.

Ngưỡng phát hiện của xét nghiệm HCV RNA

Ở mỗi phương pháp dùng để Xét nghiệm HCV RNA sẽ có một ngưỡng phát hiện khác nhau và còn tùy thuộc vào tính đặc hiệu, đọ tiên tiến của công nghệ mà phương pháp đó sử dụng để xét nghiệm HCV RNA.

Đối với phương pháp Xét nghiệm HCV RNA bằng kỹ thuật Realtime PCR: đây là một trong những  phương pháp phổ biến nhất được các bác sĩ chuyên khoa thường xuyên sử dụng nhưng đây vẫn là phương pháp Xét nghiệm HCV RNA cũ. Xét nghiệm HCV RNA bằng kỹ thuật Realtime PCR có thể giúp phát hiện và đo được tải lượng virus Viêm Gan C trong cơ thể bệnh nhân ở ngưỡng phát hiện là 250 copies/ml. Mặc dù đây là phương pháp Xét nghiệm HCV RNA cũ những phương pháp này có một số ưu điểm như chí phí xét nghiệm rẻ hơn các phướng pháp Xét nghiệm HCV RNA khác, độ chính xác của phương pháp Xét nghiệm HCV RNA bằng kỹ thuật Realtime PCR cao. Hiện nay phương pháp Xét nghiệm HCV RNA bằng kỹ thuật Realtime PCR  vẫn được các bác sĩ chuyên khoa sử dụng rộng rãi. Chi phí trung bình một lần Xét nghiệm HCV RNA bằng kỹ thuật Realtime PCR là từ khoảng 550 đến 880 nghìn lần.

Đối với phương pháp Xét nghiệm HCV RNA bằng kỹ thuật Cobas Taqman: đây là Đối với phương pháp Xét nghiệm HCV RNA bằng kỹ thuật Cobas Taqman là phương pháp mới và hiện đại nhất trong việc kiểm tra và đo tải lượng HCV. Ngưỡng phát hiện đối với phương pháp Xét nghiệm HCV RNA bằng kỹ thuật Cobas Taqman là trên 40 copies/ml, tùy thuộc vào bộ kit được sử dụng mà có thể phát hiện virus với ngưỡng trên 15 copies/ml. Mặc dù phương pháp này đòi hỏi nhiều thiết bị tiên tiến hơn và chi phí đắt hơn, nhưng vì tính chính xác cao, có thể đo được tải lượng virus ở mức thấp hơn nhiều lần. Các bác sĩ chuyên khoa gan cần nhắc chỉ định cho bệnh nhân Xét nghiệm HCV RNA bằng kỹ thuật Cobas Taqman nhiều hơn. Giá của một xét nghiệm RNA HCV sử dụng phương pháp Cobas Taqman là khoảng 1 triệu 300.000 mỗi thử nghiệm. Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục cải thiện các phương pháp mới để kiểm tra tải lượng virus trong cơ thể để giảm tỷ lệ phát hiện xuống mức thấp hơn cũng như hỗ trợ xét nghiệm chẩn đoán tốt hơn.

HCV RNA dưới ngưỡng phát hiện phát hiện nguy hiểm thế nào

Nếu kết quả Xét nghiệm HCV RNA dưới ngưỡng phát hiện cũng có nghĩa là:

Ở người không bị nhiễm Viêm Gan C hoặc đã từng nhiễm virus nhưng đã tự khỏi trong thời gian cấp tính: xét nghiệm cho thấy HCV RNA âm tính (-) hay dưới ngưỡng phát hiện, tức là virus hoàn toàn không có trong máu của bệnh nhân.

HCV RNA dưới ngưỡng phát hiện phát hiện nguy hiểm thế nào

HCV RNA dưới ngưỡng phát hiện phát hiện nguy hiểm thế nào (Ảnh minh họa)

Ở người đã mắc Viêm Gan C và đã được điều trị thành công: thì kết quả xét nghiệm HCV RNA âm tính (-) hay dưới ngưỡng phát hiện tức là virus đã giảm dần xuống dưới ngưỡng mà phương pháp kiểm tra có thể đo được chứ không hẳn là hoàn toàn không còn virus trong máu. Bởi vì những phương pháp điều trị Viêm Gan C hiện nay chỉ dừng ở mức kiềm hãm sự hoạt động của virus, chưa có thuốc tiêu diệt hoàn toàn virus trong cơ thể người bệnh nên người mắc Viêm Gan C mãn tính sẽ mang virus trong cơ thể suốt đời. Nếu điều trị kềm hãm thành công, virus sẽ lui về trạng thái ngủ đông, không nhân lên nữa, tải lượng của virus trong cơ thể người bệnh sẽ giảm dần. Tuy nhiên, mã gen của virus vẫn còn tồn tại trong tế bào gan và có thể tái kích hoạt và tạo nên những tế bào virus mới bất kì lúc nào nếu gặp điều kiện thuận lợi.

Nếu sau một khoảng thời gian điều trị mà chỉ số HCV RNA của bạn xuống dưới ngưỡng phát hiện thì đó là một tín hiệu hết sức khả quan chứng tỏ việc điều trị đã đạt được hiệu quả. Tuy nhiên, việc ngưng sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ là không nên vì còn cần phải dựa vào những yếu tố khác để đánh giá và quyết định có nên ngưng điều trị bằng thuốc hay chưa.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/