HbeAg dương tính có nguy hiểm không

Xét nghiệm HbeAg là một trong 5 hạng mục xét nghiêm Viêm Gan B . Đây là xét nghiệm giúp cho các bác sĩ chuyên khoa có thể đánh giá xem người bệnh có bị nhiễm virus Viêm Gan B  hay không. Vậy HbeAg dương tính có nguy hiểm không?

HbeAg là gì?

HbeAg hay còn được gọi là kháng nguyên e của virus Viêm Gan B  đây là thành phần của kháng nguyên lõi hay có thể gọi  là chất sinh ra sau quá trình phân tách kháng nguyên lõi của virus viêm gan B. HbeAg bản chất là một protein hòa tan. Người bệnh sau khi nhiễm bệnh Viêm Gan B  khoảng 1 tuần hoặc 1 tháng thì trong máu người bệnh sẽ bắt đầu có sự xuất hiện HbsAg, sau đó đến HbeAg, kháng thể IgG cho HBcAg (anti-HBc) và IgM. Khi HbsAg biến mất trong máu người bệnh thì lúc ấy kháng thể chống lại hbsab (anti HBs) mới xuất hiện. Khi phân tách kháng nguyên lõi, một bộ phận protein hòa tan HbeAg bị dung hòa vào trong huyết thanh, tồn tại trong môi trường máu, khi lấy máu làm xét nghiệm hóa sinh có thể kiểm tra thấy sự có mặt của kháng nguyên eHbeAg. Do đó, các bác sĩ chuyên khoa gan TPHCM có thể đánh giá sự hiện diện của kháng nguyên lõi, chứng tỏ virus viêm gan B đang hoạt động và nhân bản mạnh mẽ, đồng thời tính lây nhiễm khá cao. Nếu HbeAg tiếp tục dương tính trên 3 tháng điều đó có nghĩa là bệnh có xu hướng chuyển sang mãn tính.

HbeAg  là thành phần của kháng nguyên lõi virus Viêm Gan B

HbeAg  là thành phần của kháng nguyên lõi virus Viêm Gan B (Ảnh minh họa)

Xét nghiệm HbeAg có ý nghĩa gì

Thông thường HbeAg thường được tìm thấy trong máu người bệnh chỉ khi virus Viêm Gan B  hoạt động mạnh và tích cực sao chép. Vì vậy khi sự có mặt của HbeAg có nghĩa là virus Viêm Gan B  đang gia tăng số lượng virus nhanh chóng và sự hiện diện của virus đặc hiệu DNA Polymerase trong huyết thanh. Ngoài ra xét nghiệm HbeAg thường được sử dụng để đánh giá mức độ và khả năng lây truyền của virus Viêm Gan B. Xét nghiệm HbeAg cũng được dùng để theo dõi hiệu quả điều trị bệnh Viêm Gan B  ở những bệnh nhân bị Viêm Gan B  mãn tính. Khi xét nghiệm HbeAg dương tính, bệnh nhân sẽ được kiểm tra thêm xét nghiệm về men gan, hoặc định lượng virus Viêm Gan B  để điều trị.

Vậy khi xét nghiệm HbeAg dương tính có nguy hiểm không

Xét nghiệm HbeAg dương tính có gây nguy hiểm không? Kết quả xét nghiệm HbeAg dương tính có nghĩa là người bệnh đã bị nhiễm virus Viêm Gan B và virus đang hoạt động mạnh mẽ trong cơ thể người bệnh cũng với khả năng lây nhiễm cao có thể truyền bệnh cho những người xung quanh bất cứ lúc nào.

Ngoài ra khi xét nghiệm HbeAg này còn có thể dùng để theo dõi hiệu quả điều trị của những bệnh nhân bệnh Viêm Gan B  mãn tính, sự hiện diện của HbeAg chứng tỏ bệnh đã tiến triển lâu quá trình điều trị không đạt hiệu quả như mong muốn có thể chuyển sang giai đoạn xơ gan hoặc ung thư gan nguyên phát. Khi xét nghiệm HbeAg cho kết quả chỉ số HbeAg  tăng nhanh trong vòng 10 tuần đầu sau khi cơ thể nhiễm bệnh. Nếu cơ thể đã có đề kháng tốt thì HbsAg sẽ giảm từ từ và biến mất hoàn toàn trong khoảng từ 4 – 6 tháng sau đó. Lúc này cơ thể hoàn toàn khỏi bệnh và có thể miễn nhiễm suốt đời với Viêm Gan B  mà không cần phải chích ngừa.

HbeAg dương tính (+) có nghĩa là virus hoạt động mạnh mẽ

HbeAg dương tính (+) có nghĩa là virus Viêm Gan B  đang  hoạt động mạnh mẽ (Ảnh minh họa)

Những nếu kết quả xét nghiệm HbeAg vẫn dương tính (+) HbeAg không mất đi mà tiếp tục hiện diện trên 6 tháng thì đó là trường hợp của Viêm Gan B  mãn tính.Khi kết quả xét nghiệm HbeAg âm tính (-) thì có nghĩa virus Viêm Gan B  đang trong giai đoạn không hoạt động có nghĩa là virus không sinh sôi nảy nở, các tế bào gan ít có nguy cơ bị tấn công lan rộng, khả năng lây nhiễm cho người khác cũng ít hơn. Tuy nhiên, những người thân sống chung với người có kết quả HbeAg (-) cần tiêm ngừa Viêm Gan B .

Ngoài ra khi xét nghiệm HbeAg dương tính và HBV DNA cao hơn 105 copies/ mi máu ở người bệnh thì người bệnh cần làm thêm xét nghiệm men gan để hổ trợ đánh giá kết quả điều trị.

- Nếu kết quả xét nghiệm men gan cho thấy 2 chỉ số ALT và AST bình thường: thì 3- 6 tháng  xét nghiệm men gan một lần, 6- 12 tháng bệnh nhân cần thực hiện xét nghiệm HbeAg một lần.  Cần sinh thiết gan đối với những bệnh nhân trên 40 tuổi có ALT bình thường , tiến hành điều trị khi có viêm hoại tử mức độ vừa và nặng hoặc xơ nhiều.

- Nếu kết quả xét nghiệm men gan cho thấy 2 chỉ số ALT và AST tăng từ 1- 2 lần so với bình thường:  thì sau 3 tháng bệnh nhân nên thực hiện xét nghiệm men gan một lần, 6 tháng XN HbeAg một lần. Cần sinh thiết gan đối với BN > 40 tuổi hoặc ALT tăng thường xuyên. Tiến hành điều trị khi có viêm hoại tử mức độ vừa và nặng hoặc xơ nhiều

- Nếu kết quả xét nghiệm men gan cho thấy 2 chỉ số ALT và AST tăng cao hơn 2 lần so với bình thường:  Nếu có vàng da hoặc xơ gan mất bù thì lúc này bệnh nhân cần được điều trị ngay lập tức để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Xét nghiện HbeAg là một trong những xét nghiệm quan trọng trong việc đánh giá sự nhân lên của virus cũng như trong điều trị bệnh, do đó việc kiểm tra nên được thực hiện sau khi bệnh nhân được HbeAg dương tính, thường là sau khi làm xét nghiệm. Với xét nghiệm men gan, định lượng tải lượng virus để quyết định điều trị cũng như hiệu quả điều trị.

Lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa

- Người bệnh Viêm Gan B  nên hạn chế uống bia rượu và tăng cường các thực phẩm tốt cho gan. Khi bị xơ gan nên giảm muối trong chế độ ăn.

- Người bệnh Viêm Gan B  không nên lo lắng, cần có lối sống lành mạnh, luôn giữ tinh thần thoải mái, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

- Sử dụng các dụng cụ tiệt trùng khi khám và điều trị, các dụng cụ cá nhân không được dùng chung , khi quan hệ tình dục phải dùng bao cao su an toàn.

-  Những người thường xuyên tiếp xúc với người mang mầm bệnh  (cha mẹ, trẻ em, bạn tình, người chăm sóc) phải được tiêm vắc- xin phòng ngừa.

- Cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý, hiệu quả cho cơ thể: người bệnh viêm gan  B cần được  cung cấp đủ lượng protein cần thiết để tái tạo gan, không bị thất thoát các chất cơ, bổ sung các thức ăn tốt cho gan, bổ sung vitamin A và vitamin C. Mỗi ngày nên ăn ít nhất một loại rau có màu xanh đậm; một loai rau có màu cam, đỏ (cà rốt, cà chua, bí đỏ…) và uống 500ml sữa (có thể ăn phô mai, sữa chua…)

- Bệnh nhân không nên truyền máu hay tiêm chích chung bơm kim tiêm, không dùng chung đồ dùng xỏ lỗ tai hay dao cạo râu, bàn chải…Ngoài ra, bệnh có thể lây từ mẹ sang con nên việc điều trị Viêm Gan B  đối với phụ nữ trước khi mang thai là vô cùng cần thiết.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/