HbeAg âm tính có lây không bác sĩ?

Bệnh Viêm Gan B là một bệnh có tính lây nhiễm mạnh và những biến chứng của bệnh rất nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Hiện nay, bệnh Viêm Gan B vẫn chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể đưa virus Viêm Gan B về trạng thái không hoạt động. Vậy khi Viêm Gan B âm tính, chỉ số HBeAg âm tính có lây không?

HBeAg là gì

HBeAg (kháng nguyên bề mặt Hepatis B) là một kháng nguyên bề mặt của virut viêm gan B. Khi người bệnh nhiễm bệnh Viêm Gan B thì đã có sự xuất hiện của kháng nguyên bề mặt HBeAg. HBeAg sinh ra trong quá trình nhân bản của virus viêm gan b. HBeAg xuất hiện càng nhiều chứng tỏ virus đang hoạt động rất mạnh mẽ, tốc độ nhân bản nhanh làm gia tăng số lượng virus trong cơ thể người bệnh một cách chóng mặt và khả năng lây nhiễm bệnh lúc này là rất cao.

HBeAg là một kháng nguyên bề mặt của virut viêm gan B

HBeAg là một kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B (Ảnh minh họa)

Khi cơ thể bị nhiễm virut HBeAg sẽ tăng nhanh chóng trong vòng 1-10 tuần sau khi bị nhiễm bệnh Viêm Gan B cấp tính. Khi cơ thể khỏe mạnh có thể chiến đấu HBeAg sẽ giảm dần và biến mất hoàn toàn trong vòng 4-6 tháng và cơ thể sẽ xuất hiện kháng thể kháng nguyên bề mặt của virus.  Những người có kháng thể này sẽ có miễn dịch với Viêm Gan B mà không cần chủng ngừa. Nếu sau 6 tháng các enzym gan vẫn còn cao và kết quả xét nghiệm HBeAg vẫn dương tính thì có nghĩa là bệnh nhân đã nhiễm bệnh viêm gan B ở giai đoạn này mãn tính.

Chính vì vậy xét nghiệm này rất quan trọng và rất cần thiết trong việc phát hiện viêm gan B. Xét nghiệm HBeAg có thể giúp các bác sĩ chuyên khoa gan đánh giá chính xác nhất về tình trạng virus Viêm Gan B trong cơ thể bệnh nhân có đang nhân lên hay không. Ngoài ra, sự chuyển đổi huyết thanh HBeAg cũng giúp các bác sĩ chuyên khoa đánh giá và nhân xét một cách chính xác nhất về kết quả của quá trình điều trị bệnh để đưa ra những phương pháp điều trị tiếp theo cho bệnh nhân. Đồng thời các bác sĩ cũng có thể đấnh giá tính lấy nhiễm của bệnh Viêm Gan B mạnh hay yếu.

HBeAg âm tính có ý nghĩa gì

Khi kết quả xét nghiệm HBeAg âm tính thì có thể giúp các bác sĩ xác định được các khả năng sau đây của bệnh viêm gan b:

- HBeAg âm tính khi cơ thể người bệnh có thể tự loại trừ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể ở giai đoạn nhiễm bệnh cấp tính. khi đó ở những người khỏe mạnh với sức đề kháng cao có thể chiến đấu HBeAg làm cho số lượng HBeAg  sẽ giảm dần và biến mất hoàn toàn trong vòng 4-6 tháng và cơ thể sẽ xuất hiện kháng thể kháng nguyên bề mặt chống lại virus Viêm Gan B ở giai đoạn cấp tính.

- HBeAg âm tính khi virus bị đột biến. Một số trường hợp virus bị đột biến khiến cho việc tổng hợp HBeAg không được thực hiện trong lúc nhân lên. Lúc này, virus vẫn gia tăng nhưng HBeAg lại không xuất hiện và kết quả xét nghiệm cho thấy HBeAg âm tính, Anti HBeAg dương tính, và HBV-DNA dương tính với số lượng cao, đồng thời men gan trồi sụt thất thường phản ảnh tình trạng mất cân bằng giữa hệ miễn dịch đối với khả năng nhân bản và phá huỷ tế bào gan của virus.

- HBeAg âm tính khi quá trình điều trị bệnh Viêm Gan B có hiệu quả cao đưa virus về trạng thái ngừng hoạt động: trường hợp này gặp ở những bệnh nhân Viêm Gan B mãn tính đã điều trị hiệu quả bằng thuốc kháng virus, đưa virus Viêm Gan B lui về trạng thái bất hoạt, không nhân lên. Lúc này virus Viêm Gan B không gây nguy hiểm và chưa cần phải điều trị gì mà chỉ cần theo dõi thường xuyên để nắm bắt tình hình cụ thể của virus từ đó có cách phòng ngừa kịp thời. Từ đó, dẫn đến kết quả HBeAg không đươc sinh ra khi đó kết quả xét nghiệm HBeAg sẽ cho ra kết quả HBeAg âm tính (-).

HBeAg âm tính thì bệnh Viêm Gan B có khả năng lây nhiễm hay không

Ở những người đã từng bị Viêm Gan B ở giai đoạn cấp tính những cơ thể đã tự đào thải được virus ra khỏi cơ thể và sẽ cho kết quả xét nghiệm HBeAg âm tính thì virus Viêm Gan B đã hoàn toàn không có trong cơ thể nữa nên không có khả năng lây nhiễm bệnh viêm gan cho người khác.

Trong trường hợp ở những người bệnh Viêm Gan B chuyển sang giai đoạn mãn tính thì virus trồn tại trong cơ thể người bệnh suốt đời. Nên việc điều trị bệnh Viêm Gan B chỉ dừng lại ở mức kềm hãm sự phát triển của virus làm cho virus về trạng thái ngủ yên chứ chưa có một phương pháp điều trị nào có thể không tiêu diệt hoàn toàn virus trong cơ thể bạn. Do đó, khi người bệnh Viêm Gan B mãn tính xét nghiệm HBeAg âm tính có nghĩa là virus chỉ ngưng hoạt động và vẫn còn một lượng virus nhất định trong cơ thể người bệnh.

HBeAg âm tính thì bệnh Viêm Gan B có khả năng lây nhiễm hay không

Xét nghiệm HBeAg âm tính thì bệnh Viêm Gan B có khả năng lây nhiễm hay không (Ảnh minh họa)

Những không phải trường hợp bệnh nào khi xét nghiệm HBeAg âm tính thì số lượng virus cũng ít mà cũng phải còn tùy vào khoảng thời gian mà người bệnh Viêm Gan B mãn tính điều trị từ HBeAg dương tính chuyển sang HBeAg âm tính. Thời gian điều trị bệnh Viêm Gan B kể từ khi HBeAg chuyển sang âm tính càng lâu thì số lượng virus Viêm Gan B trong cơ thể người bệnh sẽ giảm càng nhiều. Tải lượng virus cũng ảnh hưởng đến tỉ lệ lây nhiễm sang cho người khác. Đến khi tải lượng virus đạt xuống dưới ngưỡng phát hiện thì tỷ lệ lây nhiễm bệnh Viêm Gan B từ người bệnh sang người khác sẽ giảm đi và tỉ lệ lây nhiễm bệnh cũng giảm đi rất nhiều.

Trong đó HBeAg âm tính cũng bao gồm trường hợp virus Viêm Gan B đột biến. Khi đó HBeAg âm tính nhưng thực sự virus vẫn nhân lên trong cơ thể người bệnh. Từ đó khả năng lây nhiễm bệnh Viêm Gan B từ người bệnh sang người khác là khá cao và tỉ lệ lây nhiễm bệnh cao.

Vì vây khi kết quả xét nghiệm HBeAg âm tính thì các bác sĩ chuyên khoa không thể khẳng định chắc chắn là HBeAg âm tính có lây nhiễm hay không. Mà còn tuy vào từng trường hợp bệnh nếu quá trình điều trị HBeAg âm tính trong một thời gian dài và HBV DNA dưới ngưỡng phát hiện cùng với việc kết hợp tiêm phòng bệnh Viêm Gan B ở người người không bị nhiễm bệnh sẽ tăng tỉ lể phòng tránh bệnh ở vợ hoặc chồng của người bệnh Viêm Gan B lên rất cao. Từ những phân tích trên các các sĩ chuyên khoa khuyên bạn cũng cần kiểm tra sức khỏe định kì 6 tháng/lần kể cả lúc được chỉ định dừng điều trị để theo dõi tình hình, ngăn ngừa khả năng tái phát bệnh.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/