HbeAg âm tính có cần điều trị hay không

Chào bác sĩ!

Tôi năm nay 31 tuổi, tôi phát hiện mình bị bệnh Viêm Gan B năm 2015. Tháng trước tôi có thực hiện xét nghiệm và cho kết quả xét nghiệm HBeAg=Âm tính. Vậy khi HbeAg  âm tính thì tình trạng bệnh của tôi hiện nay như thế nào, tôi có cần tiếp tục điều trị bệnh hay không?

Dương. A. M (Cần Thơ)

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Sau đây các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề HbeAg âm tính có cần điều trị hay không.

Khái quát về HbeAg

HbeAg hay còn được gọi là kháng nguyên e của virus Viêm Gan B  đây là thành phần của kháng nguyên lõi hay có thể gọi  là chất sinh ra sau quá trình phân tách kháng nguyên lõi của virus viêm gan B. HbeAg bản chất là một protein hòa tan. Người bệnh sau khi nhiễm bệnh Viêm Gan B  khoảng 1 tuần hoặc 1 tháng thì trong máu người bệnh sẽ bắt đầu có sự xuất hiện HbsAg, sau đó đến HbeAg, kháng thể IgG cho HBcAg (anti-HBc) và IgM HbeAg xuất hiện càng nhiều chứng tỏ virus đang hoạt động rất mạnh mẽ, tốc độ nhân bản nhanh làm gia tăng số lượng virus trong cơ thể người bệnh một cách chóng mặt và khả năng lây nhiễm bệnh lúc này là rất cao.Thông thường sau khi nhiễm HBV 1 tuần hoặc 1 tháng thì HBsAg sẽ xuất hiện trong máu, rồi mới đến HbeAg, kháng thể IgG cho HBcAg (anti-HBc) và IgM. Khi HbsAg biến mất thì lúc ấy kháng thể chống lại anti HBs mới xuất hiện. Chính vì vậy, sự hiện diện của HbeAg tương quan đến sự gia tăng vi rút nhiễm và sự hiện diện của vi rút đặc hiệu Polymerase có trong huyết thanh.

Xét nghiệm HbeAg để theo dõi khả năng lây lan virus cho người khác và theo dõi kết quả điều trị. Khi kết quả xét nghiệm cho thấy HbeAg  dương tính thì người bệnh cần kiểm tra các xét nghiệm men gan và định lượng virus Viêm Gan B để có phương pháp điều trị thích hợp.

HbeAg âm tính có cần điều trị không?

Trong trường hợp của bạn thì bạn mắc bệnh Viêm Gan B sau một thời gian điều trị bệnh Viêm Gan B thì kết quả xét nghiệm HbeAg âm tính có cần điều trị hay không sẽ được xét trong 2 trường hợp:

HbeAg âm tính có cần điều trị hay không

HbeAg âm tính có cần điều trị hay không (Ảnh minh họa)

- HbeAg âm tính khi quá trình điều trị bệnh Viêm Gan B có hiệu quả cao đưa virus về trạng thái ngừng hoạt động: trường hợp này gặp ở những bệnh nhân Viêm Gan B mãn tính đã điều trị hiệu quả bằng thuốc kháng virus, đưa virus Viêm Gan B lui về trạng thái bất hoạt, không nhân lên. Từ đó, dẫn đến kết quả HbeAg  không đươc sinh ra khi đó kết quả xét nghiệm HbeAg  sẽ cho ra kết quả HbeAg âm tính (-). Lúc này virus Viêm Gan B không gây nguy hiểm lớn đến sức khỏe người bệnh và khả năng lây nhiễm bệnh thấp. Những bạn không nên lo là cũng như ngưng điều trị. Việc này sẽ làm cho cơ thể bạn vừa hồi phục không đủ sức chống lại virus và tạo điều kiền cho virus hoạt động trở lại. Vì vậy bạn cần phải tiếp tục điều trị bệnh Viêm Gan B bằng thuốc kháng virus và một số phương pháp điều trị khác để làm số lượng virus giảm xuống, HbeAg  âm tính, định lượng HBV DNA xuống dưới ngưỡng phát hiện.

HbeAg  âm tính khi virus bị đột biến. Một số trường hợp virus bị đột biến khiến cho việc tổng hợp HbeAg  không được thực hiện trong lúc nhân lên. Lúc này, virus vẫn gia tăng nhưng HbeAg  lại không xuất hiện và kết quả xét nghiệm cho thấy HbeAg  âm tính, Anti HbeAg dương tính, và HBV-DNA dương tính với số lượng cao, đồng thời men gan trồi sụt thất thường phản ảnh tình trạng mất cân bằng giữa hệ miễn dịch đối với khả năng nhân bản và phá huỷ tế bào gan của virus. Vì vậy bạn thăm khám ở những địa chỉ khám bệnh tin cây và gặp các bác sĩ chuyên khoa thực hiện một số xét nghiệm chuyên sau để tìm ra nguyên nhân làm cho virus đột biến. Sau đó các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn phương pháp điều trị bệnh phù hợp cũng như đổi loại thuốc điều trị mới cho bạn để tránh được tình trạng virus đột bến.

Đồng thời đối với trường hợp của bạn bị Viêm Gan B có HbeAg âm tính thì bạn cần thường xuyên thăm khám định kỳ và xét nghiệm men gan và HBV DNA một lần 3 tháng một lần.

  • Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy tỉ số men gan ALT- AST bình thường không tăng và HBV DNA < 104 copies/ ml thì sau đó bạn chỉ cần 6- 12 tháng xét nghiệm men gan một lần.
  • Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy tỉ số men gan ALT- AST tăng cao 1 – 2 lần so với bình thường và nồng độ virus không thay đổi cần tiến hành sinh thiết gan đối với người trên 40 tuổi. Tiến hành điều trị khi có viêm hoại tử mức độ vừa và nặng hoặc xơ nhiều
  • Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy tỉ số men gan  ALT- AST tăng cao gấp 2 lần bình thường và HBV DNA ≥ 104 copies/ ml thì bệnh nhân cần tiến hành điều trị ngay lập tức.

Lời Khuyên Cho Người Mang Virus Viêm Gan B Có HbeAg Không Hoạt Động

Khi người bệnh mang virus viêm gan B ở trạng thái không hoạt động thì phải được kiểm tra sức khoẻ và làm các xét nghiệm định kỳ có liên quan đến virus viêm gan B như HBsAg, HBeAg, HBV DNA để được theo dõi thật chặc chẽ đề phòng virus viêm gan B tái hoạt động. Tuyệt đối kiêng rượu, bia. Không hút thuốc lá, không ăn mỡ động vật. Cần có cuộc sống thoải mái và nên rèn luyện sức khoẻ phù hợp với điều kiện của bản thân. Không để người khác dùng chung dao cạo râu (nam giới), bàn chải đánh răng, sinh hoạt tình dục an toàn…

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/