Giải thích Anti Hbe dương tính là gì

Bệnh Viêm Gan B  là nổi lo lắng của các nhà khoa học trên thế giới và của những người đang mắc bệnh Viêm Gan B . Thực tế trên thế giới có khoảng 2 tỷ người đang mắc bệnh Viêm Gan B . Và 10% - 20% người mắc bệnh Viêm Gan B  sẽ tiến triển thành bệnh Viêm Gan B  mãn tính. Chính vì để phòng ngừa bệnh Viêm Gan B  các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh nên được tiêm phòng vacxin Viêm Gan B  trong vòng 24h sau sinh. Còn đối với người lớn để chắc chắn rằng mình có thể nhiễm virus Viêm Gan B  hay không thì thường phải trải qua các đợt xét nghiệm Viêm Gan B . Một số người sau thường thắc mắc rằng kết quả xét nghiệm thấy chỉ Anti Hbe dương tính có phải là bị mắc bệnh Viêm Gan B  hay không? Vậy Anti Hbe dương tính là gì?

Chỉ số Anti Hbe là gì

Anti Hbe hay còn được gọi là HBeAb, đây là kháng thể do hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh khi bị nhiễm bệnh Viêm Gan B  sản xuất ra để chống lại kháng nguyên nội sinh HbeAg của virus HBV gây bệnh Viêm Gan B . Anti Hbe thường không xuất hiện cùng lúc với HbsAg. Tức là nếu HbeAg dương tính thì Anti Hbe sẽ âm tính và khi Anti Hbe dương tính thì HbeAg sẽ âm tính.

Kết quả xét nghiệm được giúp nhận định chính xác quá trình nhân đôi của virus viêm gan B đã giảm hay dừng hẳn hay chưa. Sự chuyển huyết thanh Anti Hbe có thể xảy ra một cách tự nhiên trong  10 - 15% mỗi năm  hoặc được thúc đẩy nhanh chóng nhờ trong quá trình điều trị bệnh Viêm Gan B  bằng các phương pháp trị liệu kháng virus. Sự phát hiện cả 2 HBeAg và anti- HBe thường riêng rẽ nhau. Theo đó, sự hiện diện HBeAg nghĩa là virus  đang hoạt động và có khả năng lây nhiễm cho người khác, còn sự hiện diện anti- HBe biểu hiện tình trạng virus không hoạt động và ít nguy cơ lây nhiễm hơn.

Chỉ số Anti Hbe có ý nghĩa gì

Chỉ số Anti Hbe có ý nghĩa gì (Ảnh minh họa)

Trong một số trường hợp các bệnh nhân có hiện tượng chuyển đổi huyết thanh Anti Hbe nhưng Anti Hbe có thể tái xuất hiện trong các đợt tái hoạt động của bệnh Viêm Gan B . Hiện tượng này có thể xảy ra ở những người đàn ông đồng phái luyến ái , hoặc được hóa trị liệu ung thư , hoặc được sử dụng corticoid .

Một số trường hợp ở những bệnh nhân bệnh Viêm Gan B  mãn tính , sự hiện diện của Anti Hbe chứng tỏ bệnh đã diễn tiến tương đối lâu , nhất là có thể đã chuyển sang giai đoạn xơ gan , hoặc ung thư gan nguyên phát.

Như vậy xét nghiệm Anti Hbe là một trong 5 hạng mục xét nghiệm kiểm tra virus Viêm Gan B . Tuy nhiên xét nghiệm này thường được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định thực hiện để giúp các bác sĩ có thể xác định được tình trạng của người bệnh hoặc dùng để đánh giá hiệu quả điều trị bệnh Viêm Gan B  trong các đợt điều trị của bệnh nhân. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm chỉ số Anti Hbe còn được các bác sĩ chuyên khoa  sử dụng để đánh giá tình trạng virus Viêm Gan B  trong cơ thể người bệnh có đang nhân lên hay không một cách gián tiếp. Bên cạnh đó, chỉ số Anti Hbe còn được sử dụng để xác định tình trạng diễn biến tự nhiên của Viêm Gan B  giai đoạn cấp tính.

Chỉ số Anti Hbe dương tính có ý nghĩa như thế nào

Theo một số nghiên cứu thực tế của các nhà khoa học trên thế giới cho thấy những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh viêm ở các giai đoạn bao gồm cả những bệnh nhân bị bệnh Viêm Gan B  mãn tính đã được điều trị bệnh, . từ đó các nhà khoa học trên thế giới đã kết được các trường hợp có thể cho ra kết quả Anti Hbe dương tính như sau:

- Anti Hbe dương tính ở Cuối giai đoạn Viêm Gan B  cấp tính: khi Anti Hbe (+), HbsAg (+), Anti Hbc IgM (+).

- Anti Hbe dương tính  khi Kết thúc giai đoạn nhiễm Viêm Gan B  cấp tính: khi Anti Hbe (+), HbsAg (-), Anti Hbc IgM (+).

- Anti Hbe dương tính khi người bệnh bị Nhiễm Viêm Gan B  mãn tính (ít nguy cơ tổn thương gan): khi Anti Hbe (+), HbsAg (+), Anti Hbc IgM (-), Total Anti Hbc (+).

- Anti Hbe dương tính khi người bệnh Đã từng nhiễm và đã miễn dịch với Viêm Gan B : khi Anti Hbe (+), HbsAg (-), Total Anti Hbc (-).

Người bệnh nên làm gì khi chỉ số Anti Hbe dương tính

Kết quả hình ảnh cho giay xet nghiem ANTI HBS dương TÍNH

Chỉ số Anti Hbe dương tính có nghĩa là việc điều trị Viêm Gan B đạt được hiệu quả(Ảnh minh họa) 

Trong khi điều trị viêm gan B mãn tính Chỉ số Anti Hbe dương tính chỉ là một trong những điều kiện cần thiết để đánh giá hiệu quả điều trị. Việc xác định điều trị thành công cũng cần phải dựa trên kết quả của các xét nghiệm sàng lọc khác như: chỉ số HbsAg dương tính và chỉ số HBS dương tính, tải lượng virus giảm xuống dưới ngưỡng phát hiện nồng độ HBV DNA <40 copies / ml, nồng độ men gan bình thường. Tuy nhiên, sự có mặt của Anti-HBe trong cơ thể chứng tỏ hệ miễn dịch đã ngăn chặn được sự nhân lên của virus trong thời gian điều trị. Phần nào giúp đánh giá được việc điều trị Viêm Gan B  của bạn đang đạt được hiệu quả.

>> Bạn có thể xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B giá bao nhiêu

- Bệnh nhân nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất qua các thực phẩm được chế biến đơn giản và cung cấp đủ lượng nước mỗi ngày

- Hạn chế đồ ăn mặn, dầu mỡ, đặc biệt là hạn chế những đồ uống có cồn và không hút thuốc lá vì có thể dẫn đến nguy cơ xơ gan hay ung thư gan.

- Nên tập thể dục mỗi ngày để duy trì ở mức tốt nhất trạng thái của cơ thể. Chăm chỉ tập luyện và vận động sẽ giúp cơ thể và tinh thần bạn được thoải mái hơn.

Thực hiện các biện pháp nhằm tránh lây nhiễm cho những người xung quanh:

- Không nên sử dụng chung các đồ dùng cá nhân với người khác như bàn chải đánh răng, dao cạo râu.

- Không để máu của mình có thể tiếp xúc với những người xung quanh đặc biệt qua các vết thương hở.

- Khi quan hệ tình dục nên sử dụng các biện pháp bảo vệ như sử dụng bao cao su và thực hiện tình dục an toàn.

- Đối với mẹ mang thai nhiễm Viêm Gan B  thì cần gặp bác sĩ để tư vấn và điều trị, chích ngừa lây nhiễm cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ sau khi sinh.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/