GGT trong kiểm tra chức năng gan có ý nghĩa gì?

Kiểm tra chức năng gan giúp xác định sức khỏe gan của bạn bằng cách kiểm tra nồng độ protein, nồng độ enzym trong gan và nồng độ bilirubin trong máu. Kiểm tra GGT là một hạng mục quan trọng trong kiểm tra chức năng gan, vậy GGT là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

GGT là gì?

GGT là một enzym hầu hết gắn ở màng tế bào, có tác dụng tạo ra các isopeptid của glutamat với các amino acid tự do khác, giải phóng dipeptid cysteinyl-glycin từ glutathion (GSH). Vai trò chủ yếu của enzym này là để vận chuyển amino acid qua màng.

GGT có ở nhiều cơ quan, tuy nhiên GGT chỉ hoạt động đáng kể ở thận, tụy, gan, lách và ruột non. GGT hoạt động ở tế bào ống thận lớn hơn tụy 12 lần và lớn hơn gan 25 lần.

Xét nghiệm GGT  trong kiểm tra chức năng gan.

Mục đích của xét nghiệm GGT:

♦ Chẩn đoán và theo dõi bệnh gan mật, hiện tại nó là enzym nhạy nhất trong việc chỉ ra các bệnh về gan.

♦ Kết luận chính xác độ ALP quan sát được là do bệnh xương hoặc hoặc do sự xuất hiện của  các bệnh gan mật.

♦ GGT có thể được sử dụng để kiểm tra việc lạm dụng rượu, theo dõi việc sử dụng rượu và hoặc lạm dụng ở những người đang điều trị bệnh nghiện rượu hoặc viêm gan do rượu.

 

GGT trong kiểm tra chức năng gan là gì?

Xét nghiệm máu kiểm tra GGT

GGT trong kiểm tra chức năng gan.

Gamma-glutamyltransferase (GGT) chủ yếu có trong tế bào thận, gan và tụy. Một lượng nhỏ có mặt trong các mô khác. GGT thực hiện chức năng trong cơ thể như là một phân tử vận chuyển, giúp di chuyển các phân tử khác xung quanh cơ thể. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp gan chuyển hóa các chất độc.

Gan của bạn đóng vai trò  rất quan trọng trong  sản xuất protein trong cơ thể và lọc chất độc, giúp cơ thể bạn xử lý chất béo. Bác sĩ có thể yêu cầu thử nghiệm GGT nếu họ nghi ngờ gan của bạn bị  hỏng hoặc nếu bạn đang gặp phải các bệnh về gan.

GGT nhạy hơn alkaline phosphatase (ALP), leucine aminopeptidase, aspartate transaminase và alanine aminotransferase trong việc phát hiện vàng da tắc nghẽn, viêm tắc đường mật và viêm túi mật.

GGT trong kiểm tra chức năng gan là gì?

GGT giúp phát hiện các bệnh lí gan mật

Chỉ số GGT thế nào là bình thường?

Ở người bình thường chỉ số GGT dao động ở mức 6-61UI/L. Trong hầu hết các nghiên cứu nam và nữ bình đằng nhau về chỉ số GGT. Nếu GGT vượt qua con số 80 thì chứng tỏ bạn đang gặp phải các vấn đề về gan.

Sự gia tăng hoạt động của gamma-glutamyltransferase (GGT) được thấy ở bất kỳ và tất cả các dạng bệnh gan nào. Giá trị GGT gia tăng cũng có thể là minh chứng chỉ ra chứng xơ gan do cồn hoặc những người nghiện rượu nặng. GGT cao nhất trong các trường hợp tắc nghẽn mật , đạt mức cao hơn từ 5 đến 30 lần bình thường

Lưu ý

Hoạt tính của gamma-glutamyltransferase (GGT) có thể làm tăng bởi các loại thuốc như phenytoin và phenoarbital,do đó sự gia tăng GGT không nên được coi là dấu hiệu chỉ ra các bệnh về gan cho đến khi ngưng sử dụng thuốc. Sự gia tăng GGT có thể được thấy rõ sau khi cơ thể tiêu hóa các thức uống có cồn.

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng liên quan đến gan thì hãy tiến hành xét nghiệm GGT cùng với các xét nghiệm chức năng gan khác để có thể rà soát phát hiện bệnh tình sớm và điều trị kịp thời.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/