Gan nhiễm mỡ độ 2 là gì, nó nguy hiểm như thế nào?

Bệnh Gan nhiễm mỡ là một bệnh lành tính, tuy nhiên nếu người bệnh quá chủ quan không quan tâm đến bệnh tình của mình thì bệnh dễ diễn biến nặng hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm. Gan nhiễm mỡ chia làm 3 cấp độ, cấp độ 2 là giai đoạn tiếp theo của gan nhiễm mỡ cấp độ một với mức độ nặng hơn và tình trạng gan bị tổn thương nhiều hơn. Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ mức độ nguy hiểm của gan nhiễm mỡ cấp độ 2. Vậy gan nhiễm mỡ cấp độ 2 là gì, nó có nguy hiểm không?

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 là gì

Gan nhiễm mỡ độ 2 là tình trạng mỡ trong gan với lượng mỡ chiếm 10 – 20% khối lượng của gan. Giai đoạn này là giai đoạn kế tiếp sau giai đoạn mỡ gan độ 1, nếu ngay từ giai đoạn nhẹ bạn không có phương pháp điều trị thì bệnh gan nhiễm mỡ sẽ dần phát triển lên mức độ 2 và tiếp sau đó là mức độ 3.

Gan nhiễm mỡ độ 2 (Ảnh minh họa)

Bệnh gan nhiễm mỡ ở giai đoạn 2  thường  không có dấu hiệu gì rõ ràng để phát hiện ra, bệnh chỉ được biết chính xác qua siêu âm, đây là cách làm đơn giản, tiện lợi và cho độ chính xác cao. Gan nhiễm mỡ độ 2 có một vài đặc để nhân biết  thông qua các biểu hiện như: chán ăn, ăn khó tiêu, khó chịu ở vùng bụng dưới xương sườn, sợ dầu mỡ,.. Nhưng những dấu hiệu này chỉ ở mức cảm tính chưa có độ chắc chắn nên để biết được chính xác tình trạng bệnh nên đến trung tâm y tế để siêu âm.

Mức độ nguy hiểm của gan nhiễm mỡ cấp độ 2

Khi bị gan nhiễm mỡ cấp độ 2 nếu không có biện pháp điều trị hợp lý thì bệnh sẽ nhanh chóng tiến triển thành giai đoạn gan nhiễm mỡ cấp độ 3. Ngoài những nguy hiểm liên quan đến sự tiến triển đến giai đoạn 3, mức độ khó khăn tăng lên và làm tổn thương gan càng trầm trọng. Rất dễ và nhanh chóng để làm xơ gan, tiếp theo là ung thư gan. Hơn nữa, khi gan bị hư, rất khó để khôi phục lại gan bình thường. Như vậy có thể nói gan gan thứ 2 không phải là mối đe dọa đến mạng sống ngay lập tức, nhưng hậu quả của nó rất nhanh và nguy hiểm.

Ung thư gan là biến chứng mà bệnh gan nhiễm mỡ gây ra

Ung thư gan là biến chứng mà bệnh gan nhiễm mỡ gây ra (Ảnh minh họa)

Có một số người nghĩ rằng: khi gan gan nhiễm mỡ ở mức 2 không đe dọa đến mạng sống, điều trị là không cần thiết. Tuy nhiên, đây không phải là suy nghĩ đúng đắn, theo các bác sĩ  bệnh viên viêm gan B chúng tôi khuyên bạn nên: nếu bạn thấy mình có mỡ ở gan cấp 2, bệnh nhân nên đến điều trị ngay lập tức, tránh trường hợp trở nên quá nghiêm trọng, gây biến chứng nghiêm trọng Khó khắc phục được. Điều trị sớm luôn luôn dễ dàng hơn, nhanh hơn, và chi phí điều trị ít tốn kém hơn.

Điều trị gan nhiễm mỡ cấp độ 2 như thế nào:

Nên kiểm tra chất béo, đường, chức năng gan trong máu và nên đến chuyên khoa ngay nếu rối loạn.

Hạn chế uống rượu trong ngày đến mức thấp nhất có thể, nếu có thể.

- Tăng cường hoạt động thể dục thể thao (đi bộ, chạy bộ, bơi lội, chơi thể thao) thường xuyên.

- Hạn chế lượng chất béo và đồ ngọt, tránh thức ăn nhanh, thay thế các món ăn chiên bằng các món ăn đã nấu để giảm mỡ.

- Hạn chế tiêu dùng các cơ quan động vật (gan lợn, bò, vịt ...), lòng đỏ trứng.

- Bạn nên ăn nhiều rau xanh (rau lá, lá sen, lá chè ...) và rau quả, đậu cũng tốt cho bệnh gan nhiễm mỡ (đậu nành, đậu, đậu nành, ngô ...).

- Kiểm tra sức khoẻ hàng năm (xét nghiệm máu, siêu âm bụng ...) để theo dõi sự tiến triển của bệnh.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/