Dùng chung bàn chải đánh răng có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B

Bàn chải đánh răng là nơi chứa rất nhiều vi trùng, gồm virus, nấm, vi khuẩn… ở người mắc các bệnh về răng miệng cũng như ở người khỏe mạnh. Mỗi mililít nước bọt chứa tới 100 triệu con vi khuẩn và có hơn 600 loài vi khuẩn khác nhau sinh sống trong miệng người. Do đó, Dùng chung bàn chải đánh răng có nguy cơ mắc bệnh Viêm Gan B

Những con đường lây nhiễm bệnh Viêm Gan B

Viêm Gan B là một căn bệnh có tính lây truyền cao. Nhiều người mắc bệnh Viêm Gan B nhưng chính bản thân họ không hề biết rằng tại sao mình bị Viêm Gan B, bị lây nhiễm từ đâu. Những nguyên nhân dẫn đến bệnh Viêm Gan B như sau:

 Đường máu: Đây là một trong những con đường chính lây nhiễm virus Viêm Gan B. Virus HBV thâm nhập vào cơ thể người khỏe mạnh qua truyền máu hay sử dụng các chế phẩm làm từ  máu bị nhiễm bệnh, qua các vết cắt hoặc vết thương nhỏ từ việc sử dụng chung với người bệnh những vật dụng như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dụng cụ xăm, kim tiêm, xỏ lỗ tai với các vật dụng không được khử trùng đảm bảo.

 Mẹ truyền sang con: Khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Viêm Gan B có khả năng lây nhiễm bệnh  sang thai nhi. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%, nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10% và sẽ tăng cao tỷ lệ lây nhiễm sang con tới 60-70% nếu mẹ bị mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh.

Đường tình dục:  Tình dục là con đường lây nhiễm bệnh phổ biến nhất ở những bệnh nhân mắc bệnh Viêm Gan B, thường gặp ở những người hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới, những người có lối sống tình dục không lành mạnh. Virus Viêm Gan B có ở tinh dịch, tinh trùng của người bệnh thông qua các vết xước niệu đạo sẽ xâm nhập vào trong trực tràng, âm đạo, dương vật sau đó phát triển và tấn công lên gan. 

Cần lưu ý: bệnh Viêm Gan B không lây nhiễm qua  những tiếp xúc thông thường như bắt tay, ăn uống,  hôn trên má hoặc ho, hắt,..

Dùng chung bàn chải đánh răng có nguy cơ mắc bệnh Viêm Gan B

Như các con đường lây nhiễm bệnh Viêm Gan B đã nêu trên việc dung chung bàn chải đánh răng có nguy cơ mắc bệnh Viêm Gan B  cao. Vì  Trong nước bọt của con người có chứa một lượng virut Viêm Gan B nhất định, nhưng tỷ lệ nhiễm không cao. Việc lây nhiễm qua việc dùng chung bàn chải là do những người này bị tổn thương ở khoang miêng vì thế virus Viêm Gan B lây qua việc tiếp xúc với máu của người bệnh.

Dùng chung bàn chỉa đánh răng có thể bị lây nhiễm bệnh viêm gan B

Dùng chung bàn chỉa đánh răng có nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B (Ảnh minh họa)

Thêm vào đó, virus Viêm Gan B  là một virus nguy hiểm, khả năng sống ngoài môi trường có thể kéo dài đến 7 ngày. Do đó, virus viêm gan B có thể tồn tại trên bàn chải đánh răng và lây nhiễm cho những người khỏe mạnh có khoang miệng bị tổn thương là hoàn toàn có thể xảy ra.

Để bảo vệ bản thân khỏi virus Viêm Gan B, bạn hoàn toàn không được dùng chung bàn chải đánh răng với người bị Viêm Gan B.

Cách phòng ngừa bệnh Viêm Gan B

Tiêm thuốc phòng ngừa Viêm Gan B  là cách hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh này, đạt hiệu quả trên 95% ở trẻ em. Đối với trẻ em tiêm ngữa bệnh viêm gan B càng sớm càng tốt và phải tiêm đủ ba mũi chích ngừa theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Đối với người lớn, cần phải kiểm tra trước khi chủng ngừa bệnh Viêm Gan B . Nếu bạn không bị bệnh, chỉ cần tiêm 3 mũi. Trong trường hợp quên mũi thứ ba, trong 3 năm (kể từ lần tiêm thứ hai), có thể tiếp tục tiêm mà không lặp lại ngay từ đầu. Khi phát hiện bị ốm, nên được theo dõi và điều trị, không được chủng ngừa bệnh Viêm Gan B.

Ngoài việc chủng ngừa, bạn cũng có thể ngăn ngừa Viêm Gan B theo những cách sau:

Hạn chế hoặc cai uống rượu

Hạn chế hoặc cai uống rượu (Ảnh minh họa)

Luôn luôn có quan hệ tình dục một cách an toàn để tránh trao đổi chất dịch cơ thể trong quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn. Không quan hệ với nhiều bạn tình, luôn tuân thủ chế độ một vợ một chồng.

Không bao giờ dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo, bông tai hoặc các dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.

Băng vết máu và vết bầm của người bệnh Viêm Gan B để tránh tiếp xúc với máu. 

Không bao giờ chạm vào máu hoặc dịch của bất kỳ người nào mà không sử dụng thiết bị bảo vệ giữa bạn và chất có thể bị nhiễm virus.

Đảm bảo rằng trẻ em sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm bệnh được chủng ngừa ngay lập tức, và được điều trị bằng globulin miễn nhiễm Viêm Gan B. Đây là những chất có kháng thể Viêm Gan B để giúp ngăn ngừa bệnh.

Ăn uống hợp lý:chế độ ăn tốt nhất chỉ chứa vừa đủ chất dinh dưỡng và năng lượng thiết yếu tuy nhiên cũng không nên kiêng khem quá mức mà là cần cân đối, đa dạng đủ chất đạm, hạn chế chất béo, giảm muối, uống nhiều nước.

Hạn chế hoặc cai uống rượu: uống rượu có thể gây tổn thương gan và  dẫn đến xơ gan kể cả ung thư gan.

Vận động để khỏe mạnh: tập thể dục tuy không thải trừ được siêu vi ra ngoài nhưng có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên cần nhớ là không nên tập luyện quá sức vì có thể làm cho hệ miễn dịch yếu đi.

Bỏ hút thuốc lá: để giữ cho gan khoẻ mạnh và cải thiện tình trạng sức khoẻ chung cho cơ thể bạn nên bỏ hút thuốc lá.

Không nên thức sau 11 giờ khuya

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/