Điều trị viêm gan B hiệu quả với từng thể bệnh

Có thể nói viêm gan B hiện nay là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Cho đến nay vấn chưa tìm được phương pháp trị bệnh khỏi hoàn toàn. Bệnh ngày càng có diễn biến phức tạp và rất khó kiểm soát. Việc điều trị viêm gan B luôn là vấn đề nóng được rất nhiều người quan tâm khi càng ngày có nhiều thuốc chữa viêm gan B nhưng cũng còn xuất hiện nhiều tác dụng phụ cũng như chủng kháng thuốc đột biến gen làm cho người bệnh băn khoăn trong việc điều trị bệnh. Vậy việc điều trị viêm gan B hiệu quả với từng thể bệnh là như thế nào, chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện chuyên gan tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Điều trị viêm gan B hiệu quả với từng thể bệnh

Việc điều trị viêm gan B là nhằm ức chế sự nhân lên của virus viêm gan, giảm nồng độ trong máu và các triệu chứng của bệnh, hạ men gan đồng thời ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm mà bệnh mang lại. Tùy theo từng độ tuổi, thể trạng và giai đoạn phát hiện ra bệnh mà người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện những phác đồ điều trị bệnh phù hợp. Cụ thể :

dieu-tri-viem-gan-b-man-tinh-voi-tung-the-trang-benh

♦ Đối với bệnh nhân vừa mới phát hiện ra bệnh và chưa từng điều trị bằng thuốc chống virus HBV :  Người bệnh sẽ được lựa chọn dùng một trong hai nhóm thuốc là thuốc tiêm Peg- Interferon alfa 2a, tiêm dưới da trong 48 tuần. Thuốc thứ hai là thuốc uống gồm Entercavir, tenofovir, lamivudine..Với thời gian điều trị là 12 tháng, ngưng thuốc khi có HbeAg (-) hoặc xuất hiện Anti Hbe. Liều lượng dùng sẽ phụ thuộc vào bác sĩ chuyên khoa để phù hợp nhất với người bệnh.

♦ Đối với người bệnh đã điều trị bằng thuốc kháng virus nhưng không đáp ứng  : Người bệnh sẽ dùng Adefovif  hoặc Lamivudine không đáp ứng. Nếu sau 1 năm nồng độ virus không thay đổi thì tăng lên 10 lần so với trước khi uống thuốc. Ngoài ra có thể dùng kết hợp Lamivudine và tenofovir.

♦ Đối với bệnh nhân có biến chứng xơ gan còn bù : Người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc tiêm Peg- Interferon alfa 2a hoặc Interferon alfa cổ điển, tiêm 6 – 12 tháng.

♦ Đối với bệnh nhân có biến chứng xơ gan mất bù : Chống chỉ định dùng các loại thuốc tiêm, chỉ áp dụng phác đồ điều trị thuốc uống Entercavir, tenofovir.

♦ Trẻ em trên 12 tuổi : Phác đồ điều trị bệnh thường dùng là Lamivudine liều 3mg/ngày hoặc thuốc tiêm Interferon alfa 2a không vượt quá 10ml/lần, 3 lần/ tuần.

♦ Phụ nữ mang thai : Không khuyến cáo dùng Adefovir, lamivudine, entercavir, nên dùng các thuốc cho phép như Tenofovir, Telbivudine.. Chống chỉ định với thuốc tiêm cho phụ nữ có thai.

Ở những người có men gan cao hơn bình thường và tiền sử gia đình liên quan đến viêm gan viurs C nên tuân thủ điều trị bệnh và cân nhắc dùng thuốc để tránh tình trạng virus kháng thuốc xảy ra. Bên cạnh đó việc dùng thuốc nên tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất. Việc điều trị đòi hỏi sự kiên trì ở người bệnh do đó người bệnh không nên bỏ cuộc có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Làm thế nào để nâng cao hiệu quả điều trị viêm gan B

Tùy vào từng tình trạng bệnh mà mỗi bệnh nhân sẽ có mức độ tổn thương khác nhau. Việc cần thực hiện để cải thiện những tổn thương đó là tuân thủ điều trị tức thực hiện theo đúng những sự chỉ định của bác sĩ điều trị. Người bệnh cần thực hiện một số việc sau đây để hỗ trợ điều trị viêm gan B được diễn ra tốt nhất, cụ thể :

lam-the-nao-de-nang-cao-hieu-qua-dieu-tri-viem-gan-b

► Xác định rõ mục tiêu khi điều trị viêm gan B

Cần xác định mục tiêu của người bệnh từ đó thực hiện theo phác đồ bác sĩ đưa ra. Bệnh nhân hiện ở giai đoạn nào, nên và không nên thực hiện những việc gì để giảm tải các biến chứng nguy hại. Nếu đang ở cấp tính thì hạn chế không cho bệnh chuyển sang mãn tính. Nếu bệnh ở giai đoạn mãn tính thì mục tiêu điều trị ngăn không cho virus phát triển thêm và xuống dưới ngưỡng an toàn, hạn chế biến chứng xơ gan, ung thư gan.

► Cần điều trị tại các bệnh viện chuyên gan uy tín

Việc áp dụng những phương pháp điều trị bệnh cần được thực hiện tại bệnh viện chuyên gan trong thành phố để có thể được các bác sĩ chuyên gia gan phân tích và cân nhắc kỹ trong từng phác đồ từ đó theo sát quá trình thực hiện để tránh những tác dụng phụ của thuốc nếu xảy ra. Bên cạnh đó, một bệnh viện tốt sẽ mang lại các kết quả chính xác ngay từ ban đầu từ đó phác đồ điều trị bệnh sẽ hiệu quả hơn.

► Sử dụng đúng thuốc - đúng liều - đúng giờ

Việc áp dụng phương pháp điều trị cũng như sự hợp tác với bác sĩ sẽ giúp cho việc điều trị bệnh diễn ra được tốt hơn. Bệnh nhân cần tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ qua việc uống thuốc đúng giờ, đúng liều không nên lạm dụng hay sử dụng những phương pháp truyền miệng khác sẽ làm cho tình trạng kháng thuốc xảy ra. Khi virus lờn thuốc rất khó để hồi phục những tổn thương gan hay áp dụng những phương pháp điều trị bệnh khác. Bên cạnh đó, việc tái khám định kỳ là việc rất cần thiết mà những bệnh nhân cần nên làm để theo dõi tiến trình virus hoạt động trong khi điều trị để có thể kiểm soát tình trạng bệnh và hạn chế các tác dụng phụ nếu xảy ra từ đó bác sĩ sẽ thay thế những phương pháp thích hợp nhất với từng thể trạng bệnh nhân.

► Xây dựng cho bản thân lối sống và sinh hoạt lành mạnh nhất

Có thể nói trong quá trình điều trị bệnh, virus sẽ khiến cho cơ thể người bệnh yếu đi và các chức năng gan cũng bị ảnh hưởng phần nào đến sự trao đổi và chuyển hóa các chất. Do đó, mỗi người nên tự chủ động xây dựng cho bản thân mình một lối sống và sinh hoạt lành mạnh nhất qua việc có chế độ ăn uống dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn và sinh hoạt lành mạnh duy trì thể thao đều đặn để kiểm soát tốt cân nặng của mình phòng tránh các bệnh lý gan khác đồng thời tạo đề kháng lâu dài cho cơ thể đẩy lùi virus tốt hơn. Cơ thể khỏe mạnh thì gan cũng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Qua những thông tin trên, hi vọng bạn đã hiểu thêm về việc điều trị viêm gan B qua từng thể bệnh và có biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả nhất, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/