Điều trị HbsAg trở về âm tính

Viêm gan B là một trong những bệnh viêm gan mãn tính nguy hiểm, vấn đề y tế quan trọng toàn quốc. Nếu không được điều trị đúng cách sẽ phát triển đến xơ gan, ung thư gan rất nhanh. Vì vậy mục tiêu của việc điều trị viêm gan B là phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm này có thể xảy ra. Vậy điều trị HbsAg trở về âm tính dưới ngưỡng phát hiện là như thế nào, thực tế, người bị nhiễm viêm gan B có HbsAg dương tính rất lo lắng và băn khoăn khi muốn đưa HbsAg trở về dương tính. Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện chuyên gan tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Điều trị HbsAg trở về âm tính như thế nào

HbsAg là thuật ngữ y khoa viết tắt của Hepatitis B surface Antigen, đây là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B xuất hiện trong máu khi virus xâm nhập từ 1 – 8  tuần, nếu hệ miễn dịch của người bệnh có thể kháng lại virus thì chỉ số này sẽ biến mất. Thực tế, khi có kết quả xét nghiệm HbsAg dương tính, người bệnh sẽ lo lắng vì tình trạng nhiễm viêm gan B của mình. Tuy nhiên cũng có trường hợp dương tính giả với HbsAg nên người bệnh cần nên thực hiện bổ sung các xét nghiệm khác như : Kiểm tra 5 hạng mục xét nghiệm, kiểm tra HBV-DNA, kiểm tra chức năng gan… để phát hiện tổng thể những tổn thương trong gan cũng như mức độ hoạt động của virus gây bệnh.

dieu-tri-dua-hbsag-ve-am-tinh-nhu-the-nao

Trong những năm gần đây, y học đã có những tiến bộ nhất định trong việc tìm ra những loại thuốc kháng virus viêm gan B, với những người mang HbsAg dương tính thì việc điều trị đưa HbsAg trở về âm tính cần thời gian để ức chế virus lâu dài nhằm làm giảm tỷ lệ xơ gan hóa phát triển và tránh tình trạng virus kháng thuốc. Và để đưa HbsAg âm tính  cần thực hiện theo phác đồ điều trị virus viêm gan B mà bác sĩ đưa ra bao gồm : Tenofovir và Entercavir (dạng uống) và Peg - Interferon Alfa 2a hoặc Peg - Interferon alfa 2b ( dạng tiêm ).

Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người với các chỉ định của thuốc mà bác sĩ sẽ cân nhắc điều trị khi bệnh nhân sử dụng phác đồ viêm gan B cho phù hợp. Hiện nay các thuốc để sử dụng cho bệnh nhân viêm gan B tập trung vào việc đạt được sự ức chế virus nhanh chóng và mạnh mẽ ít đề kháng cho đến khi đạt được mục tiêu điều trị bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh có thể thực hiện các phương pháp điều trị mới có thể kể đến như : Phương pháp Ozone tự thân truyền máu, Kỹ thuật CIL phân li virus, phương pháp xung mạch tần số thấp.. đây là những phương pháp rất hiệu quả trong việc đẩy lùi virus viêm gan B và hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra đồng thời cải thiện các chức năng gan toàn diện.

Bệnh nhân khi điều trị HbsAg trở về âm tính cũng cần được theo dõi định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để tránh những dấu hiệu bất thường và đề phòng virus viêm gan quay trở lại. Mục tiêu lý tưởng của việc điều trị viêm gan B là làm cho HbsAg (+) chuyển sang (-) tức không còn tìm thấy kháng nguyên HbsAg trong máu của người bệnh nữa.

Hỗ trợ điều trị viêm gan B như thế nào

Bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh viêm gan B cũng cần xây dựng cho mình những thói quen sau đây để giúp cơ thể phát triển tốt hơn, cụ thể :

phong-ngua-viem-gan-b-tot-nhat

Có chế độ ăn uống dinh dưỡng : Khi bị virus xâm nhập gan của người bệnh sẽ rất yếu trong việc thực hiện các chức năng của mình, do đó người bệnh cần thay đổi chế độ dinh dưỡng của mình cho phù hợp và hạn chế những thực phẩm nguy hại cho gan để tránh làm gan áp lực nặng hơn.

Xây dựng lối sống sinh hoạt lành mạnh : Một lối sinh hoạt lành mạnh sẽ góp phần tạo kháng thể dài lâu cho cơ thể, chống lại các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra qua các hoạt động nhẹ : chạy bộ, thiền, yoga.. giúp cơ thể kiểm soát được trọng lượng của mình, bên cạnh đó người bệnh nên bù nước mỗi ngày để giúp cho gan thải độc tốt hơn.

Tuân thủ quá trình điều trị : Thực hiện đúng theo phác đồ điều trị mà bác sĩ chuyên môn đưa ra, dùng thuốc đúng giờ, đúng liều, đúng cách và thăm khám đúng theo lịch hẹn nhằm hạn chế biến chứng do virus mang lại cũng như người bệnh  có thể tiên lượng được sự hoạt động của virus từ đó có biện pháp phòng bệnh thích hợp.

Phòng ngừa sự lây nhiễm viêm gan B : Khi mang trong mình mầm bệnh virus tức người bệnh có thể lây nhiễm sang cho bất kỳ người nào nếu không có biện pháp phòng tránh an toàn. Do đó, việc trang bị các kiến thức về sự lây nhiễm bệnh qua các con đường : đường máu, đường truyền từ mẹ sang con, đường tình dục không an toàn sẽ giúp cho người bệnh ý thức hơn về việc làm của mình để tránh sự lây nhiễm sang cho người khác.

Qua những thông tin trên, hi vọng người bệnh đã hiểu hơn về việc điều trị viêm gan B nhằm đưa  HbsAg trở về âm tính và có những biện pháp phòng ngừa tốt nhất cho bản thân mình, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/