Dấu Hiệu Triệu Chứng Bệnh Viêm Gan Khó Nhận Biết

14-06-2017 - Lượt xem:756

Viêm gan là tình trạng tổn thương gan do nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm virus, vi khuẩn, nhiễm độc chất từ các loại rượu bia, thuốc, hóa chất độc hại… tuy theo tình trạng viêm gan cấp tính hay viêm gan mãn tính sẽ có những dấu hiêu, triệu chứng khác nhau. Nhưng nhìn chung, các triệu chứng đầu tiên của viêm gan thường không đặc trưng và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác khiến người bệnh chủ quan.

Các triệu chứng đầu tiên của viêm gan thường không đặc trưng và rất dễ nhầm lẫn

Triệu chứng của viêm gan cấp tính

Những nguyên nhân gây viêm gan cấp tính thường do nhiễm khuẩn bởi một trong nhiều thể virus viêm gan trong đó thường là viêm gan C và viêm gan B. Một số loại vi khuẩn, ký sinh trùng cũng có thể gây viêm gan cấp tính.

Ngoài ra bạn có thể bị viêm gan cấp tính do bia rượu, nhiễm độc khi sử dụng thuốc quá liều hoặc nhiễm hóa chất đọc hại trong đồ dung sinh hoạt hằng ngày và sự dụng thực phẩm bẩn hằng ngày cũng là những nguyên nhân xảy ra viêm gan cấp tính.

Sốt, khó chịu trong người là những biểu hiện của viêm gan cấp tính

Sốt, khó chịu trong người là những biểu hiện của viêm gan cấp tính (Ảnh minh họa)

Khi bị viêm gan cấp tính thông thường những triệu chứng mập mờ, không rõ ràng dễ làm cho người bệnh nhầm tưởng với các bệnh thông thường khác:

- Buồn nôn

- Có khi bị nôn, sốt, cảm giác khó chịu trong người giống như bị cảm

- Khó chịu ở vùng hạ sườn phải

- Ăn không tiêu

- Mệt mỏi

- Sau đó vài ngày có thể xuất hiện vàng da, vàng mắt, đau khớp, nặng hơn nữa là bị lú lẫn.

Bệnh viện viêm gan b

Do những dấu hiệu bệnh gan thường nhẹ nhàng thoáng qua nên bệnh nhân thường không nhận biết được và quan tâm đến tình trạng sức khỏe của mình. Nếu tình trạng viêm gan cấp tính được chữa trị và chăm sóc tốt, bệnh sẽ thuyên giảm  dần sau 4-6 tuần và có thể phục hồi sau 3 tháng. Trong trường hợp điều trị không hiệu quả có thể tiến triển sang viêm gan mãn tính.

Triệu chứng của viêm gan mãn tính

Khi bệnh chuyển sang giai đoan mãn tính, bệnh nhân có thể có những triệu chứng khởi đầu như trong viêm gan cấp, phần còn lại thường âm thầm càng làm cho bệnh nhân khó phát hiện.  Những biểu hiện thường rất khó nhân biết thường thì người bệnh sẽ  thấy mỏi mệt, cảm giác nặng tức vùng hạ sườn phải, nhiều lúc có đau cơ, đau khớp hoặc nhiều lúc chỉ có cảm giác nhức mỏi chung chung.

Trong những đợt tiến triển, các triệu chứng thường rõ ràng hơn như:

Sốt, vàng da, vàng móng là những biểu hiện của viêm gan mãn tính

Sốt, vàng da, vàng móng là những biểu hiện của viêm gan mãn tính (Ảnh minh họa)

- Sốt

Vàng da ở lòng bàn tay, vàng mắt.

- Nước tiểu vàng hoặc sẫm màu.

- Đau cơ, đau khớp, nhất là đau tức hạ sườn phải.

- Ngứa, nổi mề đay, mụn nhọt.

- Khám thấy gan to vừa, căng chắc, ấn đau tức, lách to, cổ trướng...

- Giãn mạch hình sao ở vùng ngực.

Bệnh viện viêm gan b

Ở giai đoạn viêm gan mãn tính đã có biến chứng xơ gan, các biểu hiện viêm thường giảm dần mà thay vào đó là các dấu hiệu của xơ gan nổi bật là các triệu chứng viêm gan do ảnh hưởng của tăng áp lực tĩnh mạch cửa và suy tế bào gan rất nặng nề.

Đa phần tất cả những triệu chứng, biểu biện đầu tiên của bệnh lý viêm gan thường khá nhẹ và không rõ ràng. Đến khi có những dấu hiệu đặc trưng thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, làm cho việc điều trị lúc này khó khăn hơn và rất tốn kém. Vì vậy, khi có những dấu hiệu bất thường nhất là khi có tiếp xúc với các yếu tố gây tổn hại gan như rượu bia, thuốc, hóa chất độc hại, sử dụng thực phẩm bẩn, nguồn nước kém vệ sinh…bạn nên kiểm tra sức khỏe. Các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, miễn dịch và chẩn đoán hình ảnh…sẽ giúp bác sĩ phát hiện nguyên nhân, quyết định điều trị và theo dõi để bệnh không diễn tiến nặng hơn.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan