Có nên dùng thuốc Nam chữa Viêm Gan B

Đánh giá 0 / 10
Lượt xem 345

Tại việt nam hiện nay có khoảng 20% dân số nhiễm bệnh Viêm Gan B. Và đây cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh xơ gan và ung thư gan trên cả nước, mỗi năm có hằng nghìn người chết vì bệnh Viêm Gan B và những hậu quả nặng nề của nó. Với nền y học hiện nay có rất nhiều phương phát điều tị bệnh Viêm Gan B hiệu quả, mục đích của những phương pháp này là nhằm kiềm hãm virus Viêm Gan B và đưa virus Viêm Gan B về trạng thái ngủ yên không hoạt động nữa chứ không thể loại bỏ virus Viêm Gan B hoàn toàn được. Vậy thuốc nam có phải là sự lựa chon tốt để chữa trị bệnh Viêm Gan B hay không.

Định nghĩa về bệnh Viêm Gan B

Bệnh Viêm Gan B do siêu virus HNV gây ra. Virus hbv có khả năng sinh tồn rất cao, virus Viêm Gan B có thể tồn tại hơn 30 phút ở trong nhiệt độ 100 độ c, nó có thể tồn tại hơn 20 năm trong nhiệt độ -20 độ C. Và virus hbv có thể tồn tại hơn 72 giờ trong nhiệt độ bình thường bên ngoài cơ thể người. Bệnh Viêm Gan B là bệnh chủ yếu lây qua đường máu, đường tình dục và đường từ mẹ sang con.  Virus Viêm Gan B có trong nước bọt, sữa mẹ, địch âm đạo, tinh dịch. Viêm gan siêu vi B thường tấn công những người ít có khả năng miễn nhiễm với virus hoặc lây nhiễm cho những người tiếp xúc với siêu vi viêm gan loại B không được bảo vệ, những người dễ bị viêm gan. B dưới đây:

Người cao tuổi

Phụ nữ mang thai

Bọn trẻ

Nhân viên y tế

Người nghiện ma túy, xăm mình

Những triệu chứng của bệnh Viêm Gan B

Nhiều người mắc bệnh Viêm Gan B không biết họ bị nhiễm vì họ không có triệu chứng. Nếu bạn có các triệu chứng, bạn có thể nghĩ bạn bị cúm. Các triệu chứng là:

Cảm thấy mệt mỏi.

Sốt nhẹ

Đau đầu.

Không muốn ăn.

Cảm thấy khó chịu trong dạ dày hoặc nôn.

Đau bụng, đau nhói ở vùng hạ sườn phải.

Tiêu chảy hoặc táo bón.

Đau cơ và khớp.

Phát ban da.

Vàng da và mắt. Vàng da thường xuất hiện chỉ khi các triệu chứng khác bắt đầu biến mất.

Đa số những người bị viêm gan loại B mãn tính không có triệu chứng.

Diễn biến của bệnh Viêm Gan B:

Viêm Gan B cấp tính

Khi bệnh nhân bị nhiễm bệnh Viêm Gan B thường có thời kỳ ủ bệnh là 60-90 ngày. Sau đó, bệnh Viêm Gan B chuyển sang giai đoạn toàn phát, bệnh nhân có thể hoặc không có các triệu chứng nghiêm trọng hơn như vàng da, mắt vàng. ở giai đoạn này bệnh thường kéo dài khoảng 1 đến 2 tháng. Bệnh Viêm Gan B giai đoạn cấp tính  thường kéo dài khoảng 6 tháng sau đó bệnh nhân hoàn toàn bình phục. Do cơ thể bệnh nhân có thể tiết chế và loại bỏ được virus hbv ra khỏi cơ thể. Nếu virus tiếp tực ở trong cơ thể hơn 6 tháng thì có nghĩa là bệnh đã chuyễn sang giai đoạn mãn tính lúc này virus sẽ tồn tại trong cơ thể bệnh nhân suốt đời.

Viêm Gan B giai đoạn mãn tính

Khi virus Viêm Gan B tồn tại trong cơ thể bệnh nhân hơn 6 tháng lúc này bệnh sẽ chuyễn sang giai đoạn mãn tính. Khoảng 90% trường hợp nhiễm nhiễm bệnh Viêm Gan B  sẽ hồi phục hoàn toàn và không bao giờ bị bệnh Viêm Gan B nữa. Chỉ khoảng 10% bệnh nhân nhiễm bệnh Viêm Gan B sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Ở trẻ bị Viêm Gan B từ khi sinh ra, bệnh sẽ diễn biến khác hơn. Khoảng 90% trẻ em này sẽ trở thành người mang bệnh mãn tính. Giai đoạn này kéo dài nhiều năm, có thể không có biểu hiện lâm sàng, cuối cùng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như xơ gan, dịch trong bụng, chảy máu dạ dày do các mạch máu giãn nở, gan ung thư.

Có nên trị bệnh Viêm Gan B bằng thuốc nam hay không

Hiện nay với nền y học tiên tiến đã có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh Viêm Gan B ra đời đem lại niềm hy vong cho những bệnh nhân bệnh Viêm Gan B. Những những phương pháp điều trị bệnh Viêm Gan B hiện nay chỉ có thể không chế virus Viêm Gan B không cho virus Viêm Gan B phát triển và đưa virus Viêm Gan B vể trạng thái không hoạt động chứ không thể loại bỏ hoàn toàn virus Viêm Gan B ra khỏi cơ thể người bệnh được. Với một số người bệnh Viêm Gan B thì với tâm lý lo sợ không muốn sử dụng thuốc Tây vì thuốc rất khó uống cùng với các tác dụng phụ không mong muốn với bệnh nhân khi điều trị bệnh Viêm Gan B như rụng tóc, chóng mặt,... nên một số bệnh nhân không điều trị bệnh tại các phòng khám gan uy tín mag tự ý chữa trị bệnh bằng những phương thuốc nam.

Một số thảo mộc thường được những người bệnh này tin dùng có thể giúp hỗ trợ Viêm Gan B như cây chó đẻ, Gai leo, dứa hoang dã ... Tuy nhiên, những loại thuốc nam này đến nay vẫn chưa được chứng minh về những công dụng trong việc điều trị bệnh Viêm Gan B có thật sự hiệu ủa hay không. Nhưng những loại thuốc này thường được sử dụng bởi bệnh nhân để phục hồi, cải thiện chức năng gan khá tốt. Rất nhiều người vẫn áp dụng biện pháp điều trị nam cho Viêm Gan B.

Cho đến nay, không có một loại thuốc nam nào có thể tiêu diệt được virus Viêm Gan B dù khi xét nghiệm máu thấy men gan giảm đáng kể. Virus Viêm Gan B làm tổn hại những tế bào gan nhiều sẽ phóng thích các men vào máu, gây tăng men gan khi xét nghiệm thấy men gan bình thường nhưng thực tế là không còn tế bào gan khỏe mạnh để bị hủy hoại nên không phóng thích men gan vào máu. Một số thuốc nam có tác dụng mát gan, do tác dụng chuyển hóa các men gan cũng như lợi tiểu, nhuận trường hạ men gan hiệu quả chứ không thể  phục hồi tế bào gan hoặc bệnh đã khỏi.

Đối với trường hợp viêm gan virus, bệnh nhân phải được chỉ định dùng thuốc loại kháng virus. Nếu virus không được ức chế sự sinh sôi thì hệ thống miễn dịch tiếp tục làm tổn thương các tế bào gan lành. Cụ thế, khi có sự xâm nhập của virus, tế bào Kupffer - một loại đại thực bào nằm trong xoang gan sẽ phóng thích nhiều chất gây viêm làm hại đến các tế bào gan. Khi tiến trình này tiếp diễn trong thời gian dài có thể dẫn đến xơ gan và suy gan, thậm chí ung thư gan. Vì vậy bệnh nhân bỏ điều trị bằng tây y mà điều trị bệnh theo phác đồ để uống thuốc nam là rất nguy hiểm. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc tây kết hợp với thuốc nam bệnh nhân cũng cần cẩn thận trọng hơn và được quy định, cho phép bác sĩ và bác sĩ tránh tương tác thuốc là rất nguy hiểm.

Vì vậy quan niệm điều trị bệnh Viêm Gan B bằng những bài thuốc từ thiên nhiên thường không gây ra tác dụng phụ nguy hiểm gì, kết hợp với tâm lý muốn khỏi bệnh nhanh nên người bệnh thường lạm dụng thuốc nam dùng để nhanh thấy kết quả là một quan niệm sai lầm làm cho bệnh tình của bệnh nhân chuyển nặng hơn và làm gia tăng áp lực tới gan dẫn tới Viêm Gan B trầm trọng hơn.

Hãy điều trị bệnh Viêm Gan B bằng thuốc nam an toàn

Các bác sĩ của bệnh viện bệnh gan hồng phong khuyến cáo bệnh nhân không nên quả lạm dụng thuốc nam trong việc điều trị bệnh. Bệnh nhân có thể kết hợp điều trị bệnh Viêm Gan B bằng thuốc nam và thuốc tây những phải tuân  thủ theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa như:

Sử dụng thuốc cần có được sự đồng ý cũng như hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ chuyên khoa.

Trong quá trình điều trị Viêm Gan B bằng thuốc nam, bệnh nhân cần phải tuân thủ thời gian và liều lượng theo yêu cầu của bác sĩ.

Không được tự ý thay đổi đơn thuốc hay liều lượng thuốc.

Trong quá trình điều trị Viêm Gan B bằng thuốc nam, nếu như cơ thể xuất hiện những biểu hiện lạ cần ngưng lại ngay và tới bệnh viện để khám.

Sử dụng thuốc trong một thời gian dài nhưng lại có những biến chuyển không tốt, bệnh nhân cần đi khám để bác sĩ lựa chọn một phương pháp khác hiệu quả hơn.

Không nên tự ý đi mua thuốc ngoài về uống để điều trị Viêm Gan B.

Không mua thuốc Nam về điều trị bệnh bởi cách điều trị Viêm Gan B bằng thuốc nam không có tác dụng.

Khi uống thuốc thấy xuất hiện những biểu hiện lạ cần thông báo ngay với các bác sĩ chuyên khoa gan.

Sau khi uống thuốc người bệnh cần được nghỉ ngơi không được làm việc nặng nhọc.

Ngoài ra, người mắc bệnh Viêm Gan B nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 – 6 tháng nhằm phát hiện tiến triển mới của bệnh và lựa chọn được phương pháp điều trị bệnh hợp lý.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/