Chuẩn đoán gan nhiễm mỡ bằng xét nghiệm máu

Gan nhiễm mỡ được định nghĩa là quá trình lưu trữ bất thường của mỡ trong các tế bào gan, thể hiện ở lượng mỡ trong các tế bào gan vượt quá 5% tổng trọng lượng của gan. Bệnh gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ có thể phục hồi được, tuy nhiên nếu gan bị tổn thương quá nhiều và hình thành các vết sẹo hay còn gọi là xơ gan thì sẽ không thể tự phục hồi lại được nữa. Và để nhận biết được căn bệnh nguy hiểm này, người ta sử dụng nhiều phương pháp chuẩn đoán khác nhau trong đó có gan chuẩn đoán gan nhiễm mỡ bằng xét nghiệm máu.

 

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm quan trọng, được dùng để chuẩn đoán nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có gan nhiễm mỡ. Thông thường, để xác định tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành loạt các xét nghiệm công thức máu.

Các xét nghiệm máu bao gồm xét nghiệm kiểm tra bao gồm:

 Các kiểm tra về mỡ trong máu là: cholesterol, triglycerides, HDL – choelesterol, LDL – cholesterol;

 Xét nghiệm các chỉ số về men gan là: AST, AU;

 Xét nghiệm các chỉ số về đường máu như: Glucose máu, Ure máu.

 Ngoài ra còn các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan, xét nghiệm xác định xem người bệnh có mắc viêm gan A, viêm gan C và các bệnh khác hay không.

Chuẩn đoán gan nhiễm mỡ bằng xét nghiệm máu (ảnh minh họa).

Chuẩn đoán gan nhiễm mỡ bằng xét nghiệm máu (ảnh minh họa).

Một số lưu ý người bệnh cần thực hiện để có được kết quả xét nghiệm chuẩn đoán gan nhiễm mỡ chính xác nhất bao gồm: bệnh nhân nên lấy máu vào buổi sáng, tối trước đó phải ăn trước 20h, cũng như không sử dụng thuốc hay uống rượu bia trước khi thực hiện xét nghiệm để tránh không làm sai lệch kết quả xét nghiệm dẫn đến việc chuẩn đoán gan nhiễm mỡ không chính xác.

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh xuất hiện ở mọi đối tượng, mọi độ tuổi, chính vì vậy mà tất cả mọi người cần phải nâng cao ý thức hơn nữa để phát hiện và điều trị sớm căn bệnh này.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, để xét nghiệm chuẩn đoán gan nhiễm mỡ nhanh chóng và chính xác, bệnh nhân có thể đến với phòng khám của chúng tôi tại địa chỉ: 160-162 Lê Hồng Phong, P3, Q5, Tp Hồ Chí Minh, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/