Chữa bệnh gan bằng bài tập Yoga đơn giản

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh gan ngoài việc tuân thủ theo chế độ điều trị của các bác sĩ chuyên khoa gan giỏi thì chế độ dinh dưỡng hằng ngày như hạn chế chất béo, ăn nhạt, uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả rất tốt cho những bệnh nhân bệnh gan. Ngoài ra, việc chữa bệnh gan bằng những bài tạp yoga đơn giản cũng có thể giúp nâng cao hiểu quả điều trị bệnh gan giúp cải thiện sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh gan thông qua những động tác đơn giản nhưng có thể kích thích gan và hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.

Những bài tập yoga đơn giản cho người bệnh gan

Các bài tập Yoga đã được nghiên cứu và chứng minh là có lợi cho sức khoẻ, phục hồi chức năng cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan. Bạn dành khoảng 30-60 phút mỗi ngày để thực hiện bài tập này, nếu kiên trì sau một thời gian bạn sẽ thấy kết quả rất tích cực.

Bài tập thở – Kapalbhati pranayama

Bài tập thở – Kapalbhati pranayama (Ảnh minh họa)

Bài tập thở – Kapalbhati pranayama (Ảnh minh họa)

 

Đây là bài tập yoga đơn giản nhất giúp thúc đẩy sức khỏe cho gan, nâng cao chức năng của gan và lá lách hiệu quả và giải phóng những tổn thương ở gian do những bệnh lý gây ra.

Đầu tiên bạn ngồi bắt chéo chân. Thả lỏng cơ thể sau đó hít thật sâu rồi thở nhẹ nhàng. Mỗi chu kỳ hít thở này nên thực hiện trong 15 giây và người bệnh gan nên thực hiện bài tập này hằng ngày, mỗi ngày 15 phút.

Bài tập cánh cung – Dhanurasana

Bài tập cánh cung – Dhanurasana

Bài tập cánh cung – Dhanurasana (Ảnh minh họa)

Bài tập này có lợi cho những bệnh nhân bệnh gan giúp cho gan được co giãn và kích thích hoạt động, giúp cho lượng mỡ tích tụ sẽ được sử dụng hết khi cơ thể hoạt động.

Bạn chỉ cần nằm sấp bụng xuống, tay và chân của bạn được giữ lại với nhau, ngực và đầu của bạn cũng được nâng lên, toàn bộ bụng sẽ được hỗ trợ vững chắc. Giữ tư thế của bạn cho đến khi bạn cảm thấy khó chịu, dừng lại, nghỉ ngơi và lặp lại khoảng 10 lần.

Bài tập nâng thân Naukasana

Bài tập nâng thân Naukasana (Ảnh minh họa)

Bài tập nâng thân Naukasana (Ảnh minh họa)

Bài tập này giúp cho gan tăng cường hoạt động và giải phóng độc tốt tốt hơn và đặc biệt hiểu quả với những bệnh nhân bệnh gan.

Đầu tiên bạn hãy nằm ngửa, lấy phần hông và mông làm điểm tựa sau đó nâng cả thân trên và chân lên, chú ý đầu giữ thẳng, hai chân và tay cũng vươn thẳng và song song nhau, bụng thư giãn và giữ tư thế lâu nhất có thể để đảm bảo thực hiện động tác tốt cho gan.

Bài tập giãn cơ – Gomukh asana

Bài tập giãn cơ – Gomukh asana (Ảnh minh họa)

Bài tập giãn cơ – Gomukh asana (Ảnh minh họa)

Bài tập yoga đơn giản này khi thực hiện sẽ giúp cho những bệnh nhân bệnh gan có thể điều trị các bệnh lý về gan tốt hơn nhất là bệnh xơ gan hiểu quả hơn vì bài tập này giúp cho gan có thể thải những độc tố làm tổn thương gan ra ngoài. Bài tập gomukh asana giúp xoa bóp gan để máu và oxy được lưu thông tự do hơn, chất béo được chuyển hóa, chất độc được loại bỏ.

Để tập bài tập này ban cần ngồi thẳng lưng vắt hai chân qua nhau, lưng thẳng. Sau đó bạn đưa 1 tay vòng từ trên vai xuống, tay còn lại thì vòng từ mạn sườn lên sao cho 2 tay nắm được vào nhau ở sau lưng, giữ nguyên tư thế, hít thở đều khoảng 2s thì dừng lại và lặp lại động tác.

Bài tập ngồi xoay người – Ardha matsyendrasana

 Bài tập ngồi xoay người – Ardha matsyendrasana (Ảnh minh họa)

Bài tập ngồi xoay người – Ardha matsyendrasana (Ảnh minh họa)

Đây là một tư thế rất hữu ích cho gan, giúp gan khỏe mạnh hơn và giảm tác động của stress, viêm gan và xơ gan, viêm túi mật.

Để thực hiện bài tập, ngồi chéo chân, sau đó đưa chân trái qua băng qua chân phải sao cho đầu gối chân trái gần dựa vào thành bụng, tay trái vươn ra phía sau, tay phải giữ lấy chân trái. Từ từ quay đầu về phía bên phải và hướng ánh nhìn về phía đó.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ  Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/