Chích Ngừa Viêm Gan B Cần Lưu Ý Những Gì

26-06-2017 - Lượt xem:3049

       Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng do siêu virus HBV xâm nhập vào gan, tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng dẫn đến Viêm Gan B  cấp tính, Viêm Gan B  mạn tính, xơ gan và ung thư gan. Tiêm phòng vắc xin viêm gan B là một bước cần thiết để ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Tại sao nên tiêm phòng bệnh Viêm Gan B?

       Bệnh Viêm Gan B  là mội quan tâm của cộng đồng các nước. Trên thế giới có hơn 2 tỉ người bị nhiễm bệnh Viêm Gan B . Như vậy cứ mỗi năm lại có khoảng 400.000 người chết vì các biến chứng nguy hiểm của bệnh Viêm Gan B  và tại Việt Nam có khoảng 20% người bị nhiễm bệnh Viêm Gan B. Khi mắc bệnh Viêm Gan B ở giai đoạn mãn tính thì việc chữa khỏi bệnh là điều không thể. Do tính chất nguy hiểm của bệnh nên phòng bệnh vẫn là cách tốt nhất. Trong đó tiêm văxcin phòng ngừa bệnh Viêm Gan B là cách phòng ngữa bệnh Viêm Gan B hiểu quả nhất.

 tiêm văxcin phòng ngừa bệnh Viêm Gan B là cách phòng ngữa bệnh hiểu quả nhất

 Tiêm vacxin phòng ngừa virus HBV là cách phòng ngữa bệnh hiểu quả nhất (Ảnh minh họa)

Những đối tượng nên tiêm phòng bệnh Viêm Gan B

       Mọi người đều có thể chủng ngừa bệnh viêm gan B. Theo các điều kiện hiện tại của Việt Nam, tiêm văxcin được chỉ định hầu hết cho những trẻ sơ sinh vì nó có nhiều lợi ích. Trẻ bị viêm gan B  khi còn bé rất dễ bị xơ gan khi lớn lên.

       Văxcin phòng ngừa bệnh viêm gan B để phòng bệnh chỉ được thực hiện trên những đối tượng chưa bao giờ bị nhiễm viêm gan B. Vì vậy, đối với những người đã mắc bệnh Viêm Gan B thì việc tiêm văcxin không còn hiệu lực nữa. Người lớn cũng có thể được chủng ngừa nếu họ chưa bị nhiễm virus viêm gan B.

Bệnh viện viêm gan b

Những lưu ý khi tiêm văxcin phòng ngừa bệnh Viêm Gan B

       Xét nghiệm trước khi tiêm ngữa bệnh Viêm Gan B: Trước khi tiêm ngừa, cần xét nghiệm máu xem mình đã bị nhiễm chưa và cơ thể đã có kháng thể hay chưa. Hai xét nghiệm tối thiểu trước khi tiêm phòng là HbsAg và antiHBs.

HBsAG

AntiHBs

Tình trạng

(-)

(+)

Đã bị nhiễm nhưng đã khỏi bệnh và cơ thể đã tạo kháng thể bảo vệ nên không cần tiêm ngừa

(-)

(-)

Có thể hoàn toàn chưa bị nhiễm thì nên chích ngừa.

(+)

(-)       

Cơ thể đang bị nhiễm mà chưa được bảo vệ cũng không cần phải chủng ngừa, mà tùy theo tình trạng cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ quyết định điều trị hay theo dõi.

Sự an toàn của vacxin viêm gan B

Theo các nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa gan cho thấy văxcin viêm gan B có rất ít phản ứng phụ và an toàn cho mọi người. Đã có 2 tỷ liều văxcin được sử dụng trên toàn thế giới, nhưng phản ứng của văxcin ngừa bệnh viêm gan B là rất hiếm. Tỷ lệ các phản ứng nặng chỉ là 1 / 600.000 liều văxcin. Các triệu chứng của những phản ứng phụ do tiêm văxcin ngừa bệnh viêm gan B là đỏ, khó thở, và hạ huyết áp. Hiện nay vẫn chưa có báo  cáo nào về trường hợp tiêm văxcin  ngừa bệnh viêm gan B gây tử vong.

Thời gian tiêm phòng bệnh Viêm Gan B

       Để đảm bảo hiệu quả phòng chống siêu vi khuẩn viêm gan B đặc biệt việc tuân thủ đúng tiến độ quy định là bắt buộc.

Hiện nay, hầu hết các chương trình chủng ngừa cho ba lần tiêm thuốc ngừa bệnh Viêm gan B được phân theo thứ tự từ: 0-1-6. 

→  Mũi 1: sau khi kết quả xét nghiệm đủ điều kiện tiêm chủng

→  Mũi 2: Sau khi tiêm đầu tiên 1 tháng

→  Mũi 3: Sau khi tiêm mũi thứ 2  sau tháng.

Bệnh viện viêm gan b

       Cần tiêm đúng cách và cả ba mũi tiêm dự kiến ​​tạo ra lượng kháng thể dài hạn. Sau 1-2 mũi mũi, bạn có thể kiểm tra antiHBs để xem liệu có đủ kháng thể để bảo vệ (antiHBs ≥ 10 mIU / mL).

       Một số trường hợp đặc biệt cần kích thích phản ứng miễn dịch nhanh, đặc biệt ở trẻ sơ sinh mà mẹ bị viêm gan B mãn tính.Bốn lần tiêm thuốc ngừa bệnh Viêm gan B được phân theo thứ tự từ 0-1-2-12, nghĩa là 3 mũi đầu mỗi mũi tiêm cách nhau một tháng để tạo miễn dịch cơ bản, mũi còn lại tiêm vào tháng thứ mười hai.

       Tuy nhiên khi người bệnh chích 2 mũi đầu tiên đã có thể tạo ra các kháng thể chống lại bệnh Viêm Gan B trong khoảng 5 – 10 năm tùy vào cơ điạ của từng người. Nếu bạn lỡ quên ngày chích mũi thứ ba thì bạn vẫn có thể chích lại mũi thứ ba mà không cần phải tiêm thuốc lại từ đầu.

Tiêm vacxin có ngừa được hoàn toàn virus Viêm Gan B hay không?

Nếu bạn tiêm đủ liều và đúng thời gian văxcin viêm gan B thì khả năng tạo được kháng thể bảo vệ cơ thể trên 90%. Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiệu quả phòng ngừa viêm gan B còn cao hơn nữa, đạt 95%. Tuy nhiên, lượng kháng thể viêm gan B giảm theo thời gian, do đó sau khoảng 15 năm thì bạn cần tiêm nhắc lại một mũi văxcin phòng ngừa bệnh viêm gan B một lần nữa.

Lối sống để phòng bệnh Viêm Gan B

→  Luôn luôn quan hệ tình dục một cách an toàn để tránh trao đổi chất dịch cơ thể trong quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn. Không quan hệ với nhiều bạn tình, luôn tuân thủ chế độ một vợ một chồng.

Không bao giờ dùng chung các vật dụng cá nhân với người khác

Không bao giờ dùng chung các vật dụng cá nhân với người khác (Ảnh minh họa)

→  Không bao giờ dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo, bông tai hoặc các dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.

→  Băng vết máu và vết bầm của người bệnh Viêm Gan B để tránh tiếp xúc với máu.

→  Không bao giờ chạm vào máu hoặc dịch của bất kỳ người nào mà không sử dụng thiết bị bảo vệ giữa bạn và chất có thể bị nhiễm virus.

→  Đảm bảo rằng trẻ em sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm bệnh được chủng ngừa ngay lập tức và được điều trị bằng globulin miễn nhiễm Viêm Gan B.

→  Ăn uống hợp lý: chế độ ăn tốt nhất chỉ chứa vừa đủ chất dinh dưỡng và năng lượng thiết yếu tuy nhiên cũng không nên kiêng khem quá mức mà là cần cân đối, đa dạng đủ chất đạm, hạn chế chất béo, giảm muối, uống nhiều nước.

Bệnh viện viêm gan b

→  Vận động để khỏe mạnh: tập thể dục tuy không thải trừ được siêu vi ra ngoài nhưng có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên cần nhớ là không nên tập luyện quá sức vì có thể làm cho hệ miễn dịch yếu đi.

→  Viêm gan b cần kiêng những gì? Thì đáp án chính là rượu bia và thuốc lá. Bởi lúc này, bia rượu, thuốc lá sẽ đóng vai trò như là một sát thủ góp phần hủy hoại lá gan của người bệnh viêm gan B một cách nhanh chóng hơn..

→  Bạn nên ngủ sớm trước 11 giờ đêm để không gây tăng áp lực lên gan.

 Trên đây là những giải đáp về vấn đề Chích ngừa viêm gan B cần lưu ý những gì của các bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện bệnh gan Hồng Phong. Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan