Chỉ Số Các Xét Nghiệm Chức Năng Gan Bao Gồm Những Gì?

03-05-2017 - Lượt xem:2186

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể người giữ nhiều chức năng sống quan trọng trong cơ thể. Khi cơ thể có những biểu hiện bệnh lý về gan, bạn hãy tiến hành làm các xét nghiệm chức năng gan để có thể phát hiện bệnh lý vè điều trị kịp thời. Thông qua các chỉ số xét nghiệm chức năng gan để  giúp xác định sức khỏe gan của bạn bằng cách kiểm tra nồng độ protein, nồng độ enzym trong gan và nồng độ bilirubin trong máu.

Xét nghiệm chức năng gan thường được đưa ra trong các tình huống sau:

• Để chẩn đoán nhiễm trùng gan, chẳng hạn như viêm gan C.

• Để theo dõi các phản ứng phụ của một số loại thuốc có khả năng ảnh hưởng đến gan.

• Nếu bạn đã có bệnh gan, để theo dõi bệnh và cách điều trị đặc biệt có đang làm việc tốt không.

• Để đo mức độ xơ gan trên gan.

• Nếu bạn đang trải qua các triệu chứng của rối loạn gan.

• Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai.

Bệnh viện viêm gan b

Những kiểm tra chức năng gan phổ biến nhất là gì?


Kiểm tra Alanine Transaminase (ALT)  và Aspartate Aminotransferase (AST)

Thực hiện các xét nghiệm chức năng gan như: Alanine transaminase (ALT) được cơ thể sử dụng để chuyển hóa protein. Aspartate aminotransferase (AST) là một loại enzym được tìm thấy ở một vài bộ phận của cơ thể, bao gồm tim, gan và cơ. Nếu tế bào gan bị tổn thương hoặc gan không hoạt động bình thường, ALT sẽ giải phòng vào máu, gây ra sự gia tăng mức ALT trong máu.

Tỉ lệ ALT-AST

Kết quả kiểm tra ALT trong máu cao có thể là dấu hiệu sự tổn thương ở gan. ALT là một minh chứng cho sự tổn thương gan rõ hơn AST vì lí do AST tồn tại không chỉ ở gan mà còn ở các cơ quan khác như tim và cơ nên bác sĩ sẽ sử dụng tỉ lệ ALT-AST để hỗ trợ việc chẩn đoán. Khi gan bị tổn thương, AST sẽ giải phóng vào máu. Kết quả kiểm tra cho thấy AST trong máu cao có thể chỉ ra những vấn đề ở gan hoặc cả ở cơ.

Kiểm tra Alkaline Phosphatase (ALP)

Alkaline phosphatase (ALP) là một loại enzym được tìm thấy ở gan, túi mật hoặc xương. Một bài kiểm tra ALP thường được sắp xếp kết hợp với một số xét nghiệm khác. Mức ALP cao có thể đồng nghĩa với tổn thương gan, ứ đọng ở túi mật hoặc các bệnh về xương.

Tuy nhiên, nồng độ ALP ở trẻ em và thanh thiếu niên có thể cao vì chúng đang trong giai đoạn phát triển. Việc mang thai cũng có thể làm tăng mức ALP.

Bệnh viện viêm gan b

Kiểm tra Albumin

Albumin là một loại protein chính trong cơ thể thực hiện nhiều nhiệm vụ cơ thể quan trọng. Ví dụ như:

♦ Ngăn dịch không chảy ra ngoài mạch máu

♦ Nuôi dưỡng mô

♦ Vận chuyển hormone,vitamin và các khoáng chất khác trong cơ thể

Bình thường albumin duy trì ở mức 35-55g/L. Kiểm tra albumin chính là kiểm tra mức độ sản sinh loại protein này bởi gan của bạn. Kết quả albumin thấp có thể chỉ ra rằng gan đang hoạt động không tốt.

Kiểm tra Bilirubin

Bilirubin là một sản phẩm thải bình thường được xử lí ở gan. Sự phân hủy cuả các tế bào hồng cầu làm giải phòng bilirubin. Nó đi qua gan trước khi được bài tiết ra ngoài thông qua phân. Ở người bình thường, mức builirubin duy trì ở mức: bilirubin toàn phần (TP): 0,8–1,2 mg/dL (5-17 mmol/L), bilirubin GT 0,6 – 0,8 mg/dL, bilirubin TT 0,2 – 0,4 mg/dL (chiếm 30% bilirubin TP).

xét nghiệm chức năng gan bao gồm những gì

Kiểm tra Bilirubin

Một lá gan bị tổn thương không thể xử lí bilirubin đúng cách. Chức năng của gan bất thường là nguyên nhẫn dẫn đến nồng độ bilirubin trong máu cao. Kết quả kiếm tra với nồng độ bilirubin trong máu cao có thể chỉ ra chức năng gan của bạn đang gặp vấn đề.

Gamma-glutamyltransferase (GGT)  và AP

Mức GGT và AP tăng có thể là biểu hiện của tắc mật hoặc tổn thương, hoặc viêm đường mật. Khi bị viêm hoặc tắc đường mật, GGT và AP có thể bị tràn ra như mở kho dự trữ và đi vào dòng máu. Những men này tăng lên rõ rệt – gấp gần 10 lần giá trị bình thường ở giới hạn trên.  Vì vậy, mức AP tăng chỉ phản ánh có vấn đề về gan nếu có kèm theo tăng GGT. Nồng độ AP bình thường vào khoảng 35-115 IU/l, và nồng độ GGTP bình thường vào khoảng 3-60 IU/L.

Thời gian prothrombin

Gan sản xuất ra phần lớn các yếu tố tạo ra cục máu đông mà cơ thể dùng để ngăn chặn sự chảy máu. Thời gian để tạo ra một cục máu đông này gọi là thời gian prothrombin (PT), thông thường khoảng từ 9-11 giây. Vitamin K là một thành phần quan trọng của quá trình tạo cục máu đông. Nếu gan bị tổn thương nghiêm trọng hoặc bị thiếu vitamin K (đôi khi xảy ra ở bệnh gan mật như xơ gan mật tiên phát), PT sẽ kéo dài hơn nhiều so với bình thường, do vậy làm tăng nguy cơ chảy máu quá mức.

Bệnh viện viêm gan b

Gan giữ nhiệm vụ quan trọng sống còn trong các chức năng cơ thể. Chỉ số xét nghiệm chức năng gan có thể giúp xác định gan của bạn có đang làm việc đúng cách không.

Vấn đề với gan có thể khiến cơ thể mắc bệnh và thậm chí có thể nguy hại đến tính mạng.Nếu cảm thấy các triệu chứng bất thường như mệt mỏi chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, vàng da, củng mạc mắt vàng,nước tiểu vàng… thì hãy thực hiện xét nghiệm chức năng gan để có thể chẩn đoán bệnh sớm,mang lại hiệu quả điều trị cao.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết chi tết về dấu hiệu bệnh viêm gan b và phương pháp điều trị viêm gan b hiệu quả hiện nay .

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan