Chỉ Số Kháng Thể Viêm Gan B Bao Nhiêu Là Có Lợi Cho Việc Điều Trị

28-02-2018 - Lượt xem:1204

 Khi xét nghiệm máu kiểm tra theo dõi viêm gan B, các bác sĩ thường cho làm nhiều xét nghiệm chỉ số kháng thể khác nhau để đánh giá tình trạng bệnh, điển hình là chỉ số HbsAg và Anti HBs. Vậy chỉ số kháng thể viêm gan B bao nhiêu là có lợi cho việc điều trị? Theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tham khảo thêm:

Phòng khám đã ngừng điều trị bệnh gan từ 2019

Xem thêm : Các bài viết hỏi đáp và chia sẻ

Chỉ số kháng thể viêm gan b bao nhiêu là có lợi cho việc điều trị bệnh?

 Các bác sĩ Phòng Khám đa khoa Hồng Phong cho biết, đối với xét nghiệm tìm kháng thể viêm gan B, có 2 chỉ số quan trọng cần được lưu ý:

 Chỉ số HBsAg (Hepatitis B surface Antigen): đây là chỉ số biểu thị kháng nguyên trên bề mặt virus viêm gan siêu vi B.

 • Chỉ số Anti HBs (Hepatitis B surface antibody): kháng thể chống lại kháng nguyên trên bề mặt.

Chỉ Số Kháng Thể Viêm Gan B Bao Nhiêu Là Có Lợi Cho Việc Điều Trị

 ➢ Tìm hiểu chỉ số HbsAg

 Khi làm xét nghiệm, nếu HBsAg > 1.0S/S0) thì có nghĩa là dương tính, chỉ số HBsAg <1.0/S0 là âm tính. Nếu như kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính tức là bạn đã nhiễm virus viêm gan siêu vi B. Kháng nguyên này trong 10 tuần đầu sau khi nhiễm bệnh sẽ tăng đáng kể về số lượng. Nếu sức đề kháng của người nhiễm tốt, cơ thể khỏe mạnh và không có các yếu tố thúc đẩy bệnh phát triển, HBsAg sẽ giảm dần và biến mất sau 4 – 6 tháng tính từ thời gian nhiễm.

 Tuy nhiên HBsA cũng có thể chuyển thành mầm bệnh mãn tính trong cơ thể người bệnh và làm tăng nguy cơ phát triển thành viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan. Do đó, khi có kết quả HbsAg, người bệnh cần theo dõi định kỳ để có các kế hoạch kiểm soát bệnh.

 ➢ Tìm hiểu chỉ số Anti HBs

 Anti HBs là kháng thể đối kháng với HBsAg. Kháng thể này do cơ thể tạo ra để chống lại siêu vi B. Khi anti HBs dương tính có nghĩa là cơ thể của người bệnh đã đủ sức chống lại siêu vi và bệnh đã tự khỏi đồng thời người bệnh đã được bảo vệ không bị bệnh này nữa. Nồng độ kháng thể anti-HBs đủ để bảo vệ chúng ta là trên 10mUI/ml

 Có hai khả năng khi Anti HBS dương tính:

 • Bạn đã được tiêm phòng virus viêm gan B.

 • Bạn đã từng mắc virus viêm gan B và đã tự khỏi.

 Lưu ý: Để biết bản thân có đang mắc viêm gan B hay không, bạn cần thực hiện các xét nghiệm chức năng gan như: HBsAg, HBS, HBeAg, Hbe, HBC để biết được cơ thể bạn có kháng thể chống lại virus viêm gan B hay chưa. Nếu cơ thể bạn chưa có kháng thể chống lại viêm gan B, hãy tới ngay các cơ sở y tế để tiêm vacxin phòng bệnh.

Làm gì khi biết mình bị viêm gan B?

 Khi có dấu hiệu viêm gan B, bạn cần lưu ý thực hiện những điều sau đây:

 ➢ Đến gặp bác sĩ chuyên gan

 Khi phát hiện mình bị nhiễm virus viêm gan B, trước tiên bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn phác đồ điều trị viêm gan B phù hợp.

Chỉ Số Kháng Thể Viêm Gan B Bao Nhiêu Là Có Lợi Cho Việc Điều Trị

 ➢ Thay đổi lối sống

 Nên xây dựng một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý sẽ giúp bạn kiểm soát được viêm gan B cũng như giúp bảo vệ gan của bạn và ngăn ngừa sự tiến triển đến xơ gan và ung thư gan.

 ➢ Thận trọng khi điều trị với các thuốc và các loại thảo mộc

 Vì một số trong các chất này được chuyển hoá tại gan, nếu sử dụng sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Ngoài ra một số loại thuốc còn gây độc cho gan, vì vậy tuyệt đối không tự ý dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

 ➢ Chú ý đến các con đường lây truyền của virus viêm gan B

 Người nhiễm virus cần có biện pháp phòng tránh viêm gan B như không dùng chung các vật dụng cá nhân (bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dụng cụ cắt móng tay…); tránh làm vây máu khi bị thương, hay lau sạch máu bằng thuốc sát trùng, quan hệ tình dục an toàn. Người mẹ bị nhiễm virus cần tiêm phòng cho con ngay, tốt nhất là trong vòng 24h sau khi sinh.

 Để xét nghiệm và điều trị bệnh gan hiệu quả, bạn có thể đến Phòng khám Hồng Phong. Chuyên khoa gan mật của phòng khám Hồng Phong với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và đã đạt những thành quả cao trong điều trị được đánh giá là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bệnh nhân viêm gan B tại TPHCM và các khu vực lân cận.

 Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về chỉ số kháng thể viêm gan B bao nhiêu là có lợi cho việc điều trị vui lòng liên hệ Phòng Khám Hồng Phong để được tư vấn miễn phí.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan