Chỉ Số Hbv Dna Taqman Là Gì

14-06-2017 - Lượt xem:5442

Viêm gan B (HBV) là bệnh do virus viêm gan B gây nên, bệnh tấn công và hủy hoại các tế bào gan. Ở nước ta đã có khoảng 15- 20 % dân số nhiễm virus viêm gan B. Bởi virus HBV xâm nhập vào cơ thể người một cách “lặng lẽ” ít triệu chứng nhưng để lại những hệ lụy nguy hiểm cho cơ thể. Chỉ số HBV DNA taqman là chỉ số không thể thiếu và là căn cứ chính xác để việc điều trị viêm gan B hiệu quả hơn. Vậy chỉ số HBV DNA taqman là gì và có ý nghĩa như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc trên của bạn đọc.

Chỉ số HBV DNA taqman là gì?

Chỉ số HBV DNA taqman là chỉ số tìm xem trong máu của bệnh nhân có mang virus hoàn chỉnh hay không. Đây là chỉ số sinh học phân tử, thông thường được thực hiện bằng kỹ thuật PCR (polymerase chain reaction) là kỹ thuật nhân bản DNA trong ống nghiệm qua các chu kỳ nhiệt độ.

Ý nghĩa chỉ số HBV DNA taqman

Chỉ số HBV DNA taqman là một chỉ số kiểm tra viêm gan B tiên tiến nhất tại nước ta đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm tra viêm gan B. Phát hiện chỉ số HBV DNA taqman lâm sàng là áp dụng để chuẩn đoán tình hình hoạt động và số lượng virus viêm gan B để bác sĩ cân nhắc điều trị.Định lượng virus cân nhắc điều trị.

Xét nghiệm HBV DNA taqman ở người bệnh viêm gan B

Xét nghiệm HBV DNA taqman ở người bệnh viêm gan B (Ảnh minh họa)

Những trường hợp người lành mang virus, nếu thử máu sẽ thấy HBsAg dương tính nhưng dấu hiệu cho thấy có virus hoàn chỉnh là HBV DNA tức là acid nhân của virus, thường âm tính hay dương tính với số lượng (số copies) rất thấp (<10^5/ml). Nhưng nếu hệ miễn dịch không kiềm hãm được mà để virus nhân bản nhiều trong tế bào gan tạo ra được nhiều virus hoàn chỉnh vào máu của bệnh nhân và lúc này thử máu sẽ thấy HBsAg dương tính đồng thời có virus hoàn chỉnh hiện diện trong máu với số lượng cao phát hiện thông qua chỉ số HBV DNA taqman cho kết quả dương tính và số lượng vượt trên 10^5copies/ml.

Nếu chỉ số HBV DNA taqman dương tính với số lượng quá 10^5/ml thì phải tiếp tục xem men gan (là thử nghiệm ALT hay SGPT) của họ có cao không? Nếu cao vượt ngưỡng 2 lần bình thường (ALT bình thường là 19 IU ở nữ và 33 IU ở nam) thì được coi là viêm gan mạn tính và phải điều trị. Mắc bệnh viêm gan B người bệnh cần phải thông qua chẩn đoán bệnh cụ thể mới có thướng chữa trị bệnh đúng đắn, nhằm rút ngắn thời gian chữa bệnh cũng như ngăn chặn được tình trạng nhờn thuốc.

Nếu men gan bình thường thì cần phải chắc chắn là tế bào gan có bị thương tổn không thông qua chỉ sốvề hình thái tế bào gan như sinh thiết gan hay fibroscan. Nếu kết quả cho thấy có thương tổn thì họ cũng phải được xem là đang bị viêm gan mãn tính và phải cần điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân dù men gan bình thường.

Bệnh viện viêm gan b

Khi nào cần làm chỉ số HBV DNA taqman?

Trong các trường hợp chỉ số viêm gan B dương tính, người ta thường yêu cầu làm thêm xét nghiêm chỉ số HBV DNA taqman như:

- Khi HBeAg âm tính mà không kèm theo HBeAb dương tính: Điều này cho thấy khả năng biến mất của HBsAg sau này.  Tuy nhiên sự nhân đôi của virus vẫn tiếp diễn. Sự nhân đôi của virus được chứng minh khi có sự xuất hiện của HBV DNA (chuỗi phân tử virus viêm gan B) trong huyết thanh.

- Khi nghi ngờ kết quả chỉ sốHBsAg sai.

- Khi virus đột biến không tao ra HBeAg.

Bilirubin-test

Mẫu xét nghiệm HBV DNA taqman (Ảnh minh họa)

Ngoài ra chỉ số HBV DNA taqman có thể  phản ánh khả năng phục hồi trong quá trình điều trị bệnh viêm gan B trong cơ thể bệnh nhân như thế nào. Bên cạnh đó người bệnh cũng nên ăn uống và sinh hoạt khoa học để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Khi chỉ số HBV DNA taqman khi được phát hiện vượt mức, thông thường là vượt ngưỡng 10^4 copies/ ml máu thì người bệnh viêm gan B cần phải thực hiện áp dụng các loại thuốc giúp người bệnh có thể ngăn chặn được sự phát triển của virus viêm gan B, từ đó hạn chế tổn thương gan cho người bệnh; chuyển đổi huyết thanh HbeAg; điều tiết hệ miễn dịch cho bệnh nhân viêm gan B và ngăn chặn biến chứng cho sức khoẻ.

Sau quá trình điều trị viêm gan B. Thông thường để kiểm soát virus viêm gan B hiệu quả thì người bệnh có thể cần phải dùng thuốc từ 6-24 tháng thì mới có thể mang lại hiệu quả. Thời gian này ở mỗi bệnh nhân là khác nhau, vì thế mỗi bệnh nhân cần kiên trì chữa bệnh để có thể hạn chế được biến chứng cho gan.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan