Chỉ Số Hbv Dna Pcr Định Lượng Dưới Ngưỡng Phát Hiện

07-07-2017 - Lượt xem:2639

Bệnh Viêm Gan B  là một căn bệnh nguy hiểm do virus HBV gây ra. Bệnh Viêm Gan B  thường có rất ít biểu hiện và những tổn thương gan nghiêm trọng có thể gây ra tình trạng u gan, ung thư gan. Xét nghiệm định lượng HBV DNA PCR là một trong những xét nghiệm không thể thiếu khi kiểm tra bệnh Viêm Gan B. Vậy xét nghiệm HBV DNA PCR định lượng dưới ngưỡng phát hiện là gì?

Xét nghiệm HBV DNA là gì?

Xét nghiệm HBV DNA là một trong những hạng mục để kiểm tra sự hoàn thiện virus Viêm Gan B  trong cơ thể người bệnh bằng phương pháp khuếch đại phân tử di truyền của virus Viêm Gan B. Phương pháp khuếch đại phân tử di truyền của virus Viêm Gan B  sử dụng máy ly tâm để tách chiết khối lượng phân tử di truyền DNA của virus Viêm Gan B  nhằm quy ra số lượng phỏng đoán xem có bao nhiều copies trong phân tử virus trong máu của người bệnh Viêm Gan B.

Xét nghiệm định lượng HBV DNA PCR

Xét nghiệm định lượng HBV DNA PCR (Ảnh minh họa)

Có hai dạng kiểm tra HBV DNA là kiểm tra định tính HBV DNA và kiểm tra định lượng HBV DNA.

  • Kiểm tra định lượng HBV DNA: đây là xét nghiệm định lượng HBV DNA kết quả của xét nghiệm này giúp các bác sĩ chuyên khoa thấy được chỉ số tải lượng virus có trong cơ thể của người bệnh Viêm Gan B . Y nghĩa của kiểm tra định lượng HBV DNA là nhằm kiểm tra được số lượng virus có trong cơ thể người bệnh để khi điều trị bác sĩ có thể dùng kết quả xét nghiệm trên để đối chiếu với những lần xét nghiệm sau đó, từ đó các bác sĩ chuyên khoa gan giỏi ở tphcm có thể đánh giá được hiệu quả điều trị bệnh của bệnh nhân trong thời gian điều trị bệnh. Đồng thời định lương HBV DNA còn giúp cho các bác sĩ chuyên khoa có thể nhìn thấy được và đánh giá khả năng đột biến kháng thuốc của virus Viêm Gan B  khi chỉ số hbeag âm tính mà lượng HBV DNA vẫn có sự gia tăng mạnh, để các bác sĩ có phương điều trị phù hợp và hiệu quả hơn.
  • Kiểm tra định tính HBV DNA: là xét nghiệm kiểm tra HBV DNA cho kết quả âm tính hoặc dương tính. Ý nghĩa của kiểm tra định tính HBV DNA là giúp khẳng định tình trạng nhiễm bệnh Viêm Gan B  ở người bệnh. Những nếu người bệnh vẫn còn nghi ngờ về tính chính xác của kiểm tra HbsAg và HbsAb. Nếu HBV DNA dương tính tức là người đó chắc chắn nhiễm Viêm Gan B , HBV DNA âm tính thì có thể người đó không bị Viêm Gan B  nếu chưa điều trị lần nào hoặc virus đã xuống dưới ngưỡng phát hiện nếu đã được điều trị trong một thời gian nhất định.

Bệnh viện viêm gan b

Kỹ Thuật Xét Nghiệm PCR phát hiện HBV DNA

Đây là xét nghiệm sinh học phân tử, thông thường khi xét nghiệm HBV DNA bằng kỹ thuật pcr hay còn gọi là Polemerase Chain Reaction, phản ứng chuỗi polymerase là kỹ thuật nhân bản  DNA trong ống thí nghiệm qua các chu kỳ nhiệt độ. Trong xét nghiệm này, máu của người bệnh sẽ sau khi lấy sẽ được tách huyết thanh hay huyết tương sau đó đưa vào phòng thí nghiệm để tách chiết DNA của virus trong các bản huyết tương và huyết thanh. Sau đó các mẫu huyết tương và huyết thanh này sẽ được đưa vào những ống nghiệm rồ nhân bản các DNA trong ống nghiệm này thành hàng tỷ bản sao để phát hiện ra dna của virus trong các mẫu thử dù với số lượng thấp. Ngoài ra hiện nay các nhà khoa học còn có thể đếm được số lượng bản gốc DNA ban đầu có trong các mẫu thử là bao  nhiêu dựa vào kỹ thuật PCR định lượng, đây được gọi là qPCR hayReal – Time PCR. Về mặt nguyên tắc thì qPCR giống như PCR nhưng có thêm một tính năng nữa là có thể đếm được bao nhiêu bản gốc dna trước khi được nhân bản nhờ vào một hệ thống quang học có khả năng phát hiện được các phản ứng xảy ra trong ống nghiệm khi quá trình nhân bản  diễn ra.

Phương pháp này được các nhà khoa học trên thế giới đánh giá cao và kỹ thuật này có thể phát hiện DNA của HBV trong máu người bệnh hoặc trong tế bào gan khi HBsAg đã biến mất. Đây là phương pháp có độ nhạy và hiệu quả cao. Đây là một công cụ lý tưởng trong chẩn đoán sớm và chính xác bệnh viêm gan B. Tuy nhiên một nhược điêm của phương pháp này là phương pháp PCR thường có giá thành đắt hơn các xét nghiệm khác do hầu hết hóa chất để làm phản ứng đều phải nhập ngoại và phải mua với giá cao, kết quả cũng còn tùy thuộc trình độ của kỹ thuật viên, phương tiện máy móc làm việc và việc quản lý chất lượng.

Chỉ số HBV DNA PCR định lượng dưới ngưỡng phát hiện

Tham số ngưỡng phát hiện HBV DNA PCR:

Men gan ALT tăng gấp 2 lần giá trị bình thường.

Định lượng HBV - DNA > 10.000 copies/ml đối với trường hợp HBeAg (-)

Định lượng HBV - DNA > 100.000 copies/ml đối với trường hợp HBeAg (+)

Tham số HBV DNA PCR dưới ngưỡng phát hiện :

Định lượng HBV DNA PCR dưới ngưỡng phát hiện

Định lượng HBV DNA PCR dưới ngưỡng phát hiện (Ảnh minh họa)

Men gan ALT tăng gấp 2 lần giá trị bình thường.

Định lượng HBV - DNA < 10.000 copies/ml đối với HBeAg (-)

Định lượng HBV - DNA < 100.000 copies/ml đối với HBeAg (+)

Khi kết quả xét nghiệm HBV DNA PCR định lượng dưới ngưỡng phát hiện thì chứng tỏ việc điều trị bệnh Viêm Gan B  của người bệnh đã đang đạt được hiệu quả với việc số lượng virus giảm xuống thấp. Mức trung bình trong việc chẩn đoán Viêm Gan B  đó là HBV DNA 1000 copies/ml. Nếu lượng virus dưới 1000 copies thì chứng tỏ virus đã ở mức thấp và trong vòng kiểm soát. Còn nếu virus dưới ngưỡng phát hiện tức là < 250 copies/ml thì virus đang ở mức rất thấp.

Bệnh viện viêm gan b

Tuy nhiên người bệnh cũng không nên chủ quan vì tuy là lượng virus Viêm Gan B  hạ thấp xuống dưới ngưỡng phát hiện những việc điều trị bệnh của ban vẫn phải được tiếp tực không được ngừng lại. Các bác sĩ sẽ tiếp tục cho bạn điều trị cho đến khi nào HbeAg biến mất tức âm tính và xuất hiện Anti Hbe tức là HbeAb dương tính chứng tỏ virus không còn nhân lên trong cơ thể nữa. Việc điều trị tốt nhất khi đạt được mục tiêu là HbsAg định lượng không tìm thấy kháng nguyên HbsAg trong máu người bệnh nữa. Hãy chú ý tới việc kiểm tra lâm sang các chỉ số để đảm bảo kết quả ổn định. Đồng thời, những loại thuốc kháng virus hay thuốc bổ gan khi virus dưới ngưỡng vẫn cần tuân thủ nghiêm chỉnh để bệnh không chuyển biến xấu.

Thêm vào đó, bạn hãy kiên trì thực hiện liệu trình điều trị Viêm Gan B  để có kết quả tốt nhất, không nên bỏ dở giữa chừng sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi điều trị trở lại. Ngoài ra, việc kết hợp giữa dùng thuốc kháng sinh, thuốc bổ gan và các chế độ ăn uống, lối sống khoa học cũng là yếu tố để định lượng virus tiếp tục dưới ngưỡng, có lợi cho sức khỏe người bệnh.

 Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan