Chỉ số HBV DNA dưới ngưỡng phát hiện

Xét nghiệm HBV DNA  là xét nghiệm có ý nghĩa quan trọng trong việc chuẩn đoán bệnh Viêm Gan B nhưng khong phải ai trong chúng ta cũng thấy được tầm qan trọng của xét nghiệm HBV DNA . Những  bệnh nhân mác bệnh Viêm Gan B nếu muốn chữa bệnh hiệu quả thì người bệnh đều cần phải thông qua xét nghiệm này. Vậy chỉ số xét nghiệm HBV DNA  dưới ngưỡng phát hiện có ý nghĩa gì?

Xét nghiệm HBV DNA  là gì

Xét nghiệm HBV DNA  là một trong những xét nghiệm quan trọng để các bác sĩ chuyên khoa gan có thể kiểm tra được sự hoàn thiện của virus Viêm Gan B trong cơ thể người bệnh bằng phương pháp khuếch đại phân tử di truyền của virus Viêm Gan B. Đây là xét nghiệm sinh học phân tử, thông thường được thực hiện bằng kỹ thuật PCR (polymerase chain reaction) là kỹ thuật nhân bản DNA trong ống nghiệm qua các chu kỳ nhiệt độ. Xét nghiệm HBV DNA  bằng kỹ thuật PCR sử dụng máy ly tâm để tách chiết khối lượng phân tử di truyền DNA của virus Viêm Gan B nhằm quy ra số lượng phỏng đoán xem có bao nhiều copies trong phân tử virus trong máu của người bệnh Viêm Gan B.

Xét nghiệm HBV DNA  là một trong những xét nghiệm quan trọng trong điều trị bệnh viêm gan B

Xét nghiệm HBV DNA  là xét nghiệm quan trọng trong điều trị bệnh viêm gan B(Ảnh minh họa)

Có hai dạng kiểm tra HBV DNA  là:

- Kiểm tra định tính HBV DNA : là xét nghiệm kiểm tra HBV DNA  cho kết quả âm tính hoặc dương tính. Ý nghĩa của kiểm tra định tính HBV DNA  là giúp khẳng định tình trạng nhiễm bệnh Viêm Gan B ở người bệnh. Những nếu người bệnh vẫn còn nghi ngờ về tính chính xác của kiểm tra HbsAg và HbsAb. Nếu HBV DNA  dương tính tức là người đó chắc chắn nhiễm Viêm Gan B, HBV DNA  âm tính thì có thể người đó không bị Viêm Gan B nếu chưa điều trị lần nào hoặc virus đã xuống dưới ngưỡng phát hiện nếu đã được điều trị trong một thời gian nhất định.

- Kiểm tra định lượng HBV DNA : đây là xét nghiệm định lượng HBV DNA kết quả của xét nghiệm này giúp các bác sĩ chuyên khoa thấy được chỉ số tải lượng virus có trong cơ thể của người bệnh Viêm Gan B. Y nghĩa của kiểm tra định lượng HBV DNA  là nhằm kiểm tra được số lượng virus có trong cơ thể người bệnh để khi điều trị bác sĩ có thể dùng kết quả xét nghiệm trên để đối chiếu với những lần xét nghiệm sau đó, từ đó các bác sĩ chuyên khoa có thể đánh giá được hiệu quả điều trị bệnh của bệnh nhân trong thời gian điều trị bệnh. Đồng thời định lương HBV DNA  còn giúp cho các bác sĩ chuyên khoa có thể nhìn thấy được và đánh giá khả năng đột biến kháng thuốc của virus Viêm Gan B khi chỉ số hbeag âm tính mà lượng HBV DNA  vẫn có sự gia tăng mạnh, để các bác sĩ có phương điều trị phù hợp và hiệu quả hơn.

Chỉ số HBV DNA  dưới ngưỡng phát hiện

Đối với bệnh nhân viêm gan loại B có HBV-DNA cao, nếu tình trạng này phát triển trong một thời gian dài, tỷ lệ biến chứng của xơ gan và ung thư gan tương đối cao, do đó bệnh nhân Các chỉ số bổ sung như chức năng gan, kết quả siêu âm để đánh giá Tình trạng bệnh tật và điều trị thích hợp là cần thiết để giảm nguy cơ Viêm Gan B mãn tính.

Thông thường, chỉ số HBV-DNA bình thường là 3x10 ^ 2 copies/mL máu, kết quả xét nghiệm âm tính hay còn gọi là chỉ số HBV DNA  dưới ngưỡng phát hiện. Nếu giá trị này vượt mức, tải lượng virus trong cơ thể Bệnh nhân đã sao chép hoạt động mạnh mẽ số lượng virus trong cơ thể người bệnh tăng nhanh. Khi đó chỉ số HBV DNA  trong cở thể bệnh nhân nằm trong khoảng từ 10^3 – 10^5 copies/ml thì lúc này virus trong giai đoạn hoạt động nhưng nhân bản chưa mạnh, chỉ số HBV DNA  từ 10^5 đến 10^7 copies/ml máu thì khi này vi rút Viêm Gan B đang trong giai đoạn hoạt động mạnh mẽ và nhân bản tương đối mạnh. Nếu chỉ số HBV DNA  vượt quá ngưỡng 10^7 copies/ml máu, cho thấy rằng virus đang sao chép rất mạnh và tải lượng virus  trong máu của bệnh nhân cao hơn, nguy cơ tổn thương gan ngày càng lớn và nguy cơ biến chứng thành bệnh xơ gan và ung thư gan càng cao. Bên cạnh đó, khả năng lây nhiễm bệnh từ người bệnh sang người khác rất cao.

Kết quả hình ảnh cho xet nghiệm hbv dna

Chỉ số HBV DNA  dưới ngưỡng phát hiện (Ảnh minh họa)

Trong trường hợp định lượng HBV DNA  cao, chức năng gan có bất thường, kết quả siêu âm thấy gan bị tổn thương, thêm vào đó bệnh nhân xuất hiện thêm một số triệu chứng như mệt mỏi, đau nhói hạ sườn bên phải, buồn nôn… thì tức là bệnh nhân đang ở vào giai đoạn miễn dịch đào thải (khi hệ miễn dịch chống lại và ức chế virus), thì lúc này cần phải điều trị kháng virus kết hợp với điều trị tái tạo và hỗ trợ lá gan ngay. Bởi vì nếu giai đoạn này càng kéo dài thì hệ miễn dịch phá hủy những tế bào gan nhiễm virus càng nhiều, từ đó sẽ làm quá trình xơ gan xảy ra nhanh hơn.

Điều trị bệnh Viêm Gan B dựa vào HBV DNA  

Định lượng HBV DNA  còn được dung trong việc theo dõi điều trị của các loại thuốc kháng virus hbv mà bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân.trong trường hợp sau khi điề trị được 1 - 3 tháng tháng mà số lượng virus giảm 100 lần thì có thể đánh giá là thuốc kháng virus có hiệu quả. Ngoài ra xét nghiệm HBV DNA  cũng phải thực hiện 3 tháng 1 lần để giúp đánh giá hiệu quả quả điều trị và nguy cơ kháng thuốc của virus chính xác hơn. Bất cứ khi nào kết quả phát hiện có sự xuất hiện trở lại HBV-DNA trên ngưỡng phát hiện thì đây chính là dấu hiệu cho thấy virus đang kháng thuốc điều trị hoặc bệnh nhân không tuân thủ đúng liệu trình điều trị mà bác sĩ đang chỉ định.

Lời khuyên chế độ ăn và lối sống cho người bệnh Viêm Gan B:

Chế độ ăn: nếu bạn là người lành mang mầm bệnh , bạn nên hạn chế uống rượu . Người nghiện rượu mắc bệnh Viêm Gan B thường hay bị xơ gan hơn .Chế độ ăn bình thường là thích hợp với hầu hết trường hợp viêm gan siêu vi B.

Lối sống: Người bị nhiễm siêu vi B thường lo lắng về nguy cơ truyền bệnh sang những người xung quanh .Mối lo này hoàn toàn hợp lý vì siêi vi B lây nhiễm qua tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết của bệnh nhân. Người mang mầm bệnh cần có biện pháp đề phòng thích hợp , ví dụ nếu bạn đứt tay , hãy lau sạch máu bằng thuốc sát trùng , nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.

Không sử dụng chung bàn chải, dao cạo râu, dụng cụ xăm mình hay các vật dụng khác có nguy cơ dính máu với người Viêm Gan B         

Tuyệt đồi không chạm vào máu của người bệnh Viêm Gan B, kể cả máu khô        

Băng vết máu và vết bầm của người bệnh Viêm Gan B để tránh tiếp xúc với máu.         

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/