Chỉ Số HBV DNA Bao Nhiêu Là Bình Thường

07-07-2017 - Lượt xem:11108

Trong tất cả các tiêu chí dánh giá bệnh Viêm gan B  thì xét nghiệm HBV DNA là xét nghiệm có ý nghĩa rất lớn trong việc đánh giá tình trạng nghiêm trọng của bệnh nhân. Dựa vào kết quả xét nghiệm HBV DNA để các bác sĩ chuyên khoa có thể đưa ra phương án điều trị phù hợp với bệnh nhân nhất. Vậy chỉ số HBV DNA bao nhiêu là bình thường?

Tham khảo thêm:

Phòng khám đã ngừng điều trị bệnh gan từ 2019

Xem thêm : Các bài viết chia sẽ những cách điều trị bệnh gan

Khi nào cần xét nghiệm HBV DNA?

Trong các trường hợp chỉ số Viêm gan B  dương tính, người ta thường yêu cầu làm thêm xét nghiêm chỉ số HBV DNA như:

- Khi HBeAg âm tính mà không kèm theo HBeAb dương tính: Điều này cho thấy khả năng biến mất của HBsAg sau này.  Tuy nhiên sự nhân đôi của virus vẫn tiếp diễn. Sự nhân đôi của virus được chứng minh khi có sự xuất hiện của HBV DNA (chuỗi phân tử virus Viêm gan B ) trong huyết thanh. Lúc này kết quả xét nghiệm cho thấy: hbeag âm tính, hbeab dương tính, HBV DNA cũng dương tính.

- Khi bệnh nhân nghi ngờ kết quả chỉ số HBsAg sai.

- Khi virus đột biến không tao ra HBsAg.

Ngoài ra chỉ số HBV DNA có thể  phản ánh khả năng phục hồi trong quá trình điều trị bệnh Viêm gan B  trong cơ thể bệnh nhân như thế nào.

Xét nghiệm HBV DNA là gì?

Xét nghiệm HBV DNA là một trong những hạng mục để kiểm tra sự hoàn thiện virus Viêm gan B  trong cơ thể người bệnh bằng phương pháp khuếch đại phân tử di truyền của virus Viêm gan B . Đây là một xét nghiệm sinh học phân tử, thông thường được thực hiện bằng kỹ thuật PCR (polymerase chain reaction) là kỹ thuật nhân bản DNA trong ống nghiệm qua các chu kỳ nhiệt độ. kỹ thuật nhân bản DNA này là phương pháp khuếch đại phân tử di truyền của virus Viêm gan B  sử dụng máy ly tâm để tách chiết khối lượng phân tử di truyền dna của virus Viêm gan B  nhằm quy ra số lượng phỏng đoán xem có bao nhiều copies trong phân tử virus trong máu của người bệnh Viêm gan B .

Xét nghiệm HBV DNA có thể  phản ánh kết quả trong quá trình điều trị bệnh Viêm gan B

Xét nghiệm HBV DNA phản ánh kết quả quá trình điều trị bệnh Viêm gan B (Ảnh minh họa)

Có hai dạng kiểm tra HBV DNA là kiểm tra định tính HBV DNA và kiểm tra định lượng HBV DNA.

- Kiểm tra đinh lượng: xem định lượng virus trong cơ thể là mạnh hay yếu, nếu định lượng virus càng cao thì tính truyền nhiễm càng cao.

- Kiểm tra định tính: nếu kết quả chỉ số là dương, HBV-DNA (+) chứng tỏ bạn đã nhiễm Viêm gan B  mãn tính, cho thấy sự nhân lên của virus, có tính truyền nhiễm cao.

Qua xét nghiệm HBV-DNA, có thể chẩn đoán được chính xác số lượng hoàn chỉnh và sự hoạt động của virus có trong cơ thể để bác sĩ có thể kê đúng thuốc và có hướng điều trị hợp lí hơn.

Khi định lượng virus HBV- DNA càng cao, thì biến chứng thành xơ gan và ung ung thư gan tương đối cao, nhưng để khẳng định giai đoạn xơ gan, ung thư gan cần dựa vào triệu chứng của bệnh và các xét nghiệm chức năng gan, siêu âm gan.

Chỉ số HBV DNA bao nhiều là bình thường?

Chỉ số HBV DNA là một chỉ số kiểm tra Viêm gan B  tiên tiến nhất tại nước ta đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm tra Viêm gan B . Phát hiện chỉ số HBV DNA lâm sàng là áp dụng để chuẩn đoán tình hình hoạt động và số lượng virus Viêm gan B  để bác sĩ cân nhắc điều trị.

Chỉ số HBV DNA bình thường cho ra kết quả xét nghiệm âm tính hay còn được gọi là dưới ngưỡng phát hiện thì kết quả xét nghiệm sẽ cho thấy chỉ số HBV DNA ở mức 3x10^2 copies/mL. Những nếu kết quả cho ra kết quả vượt mức chỉ số trên có nghĩa là số lượng virus trong cơ thể người bệnh bắt đầu nhân lên một cách nhanh chóng. Nếu hệ miễn dịch của người bệnh quá yếu không thế kìm hãm được sự nhân bản các virus Viêm gan B  thì chúng sẽ vượt khỏi vòng kiểm soát của hệ miễn dịch. Virus Viêm gan B  nhân bản nhiều trong tế bào gan tạo ra được nhiều virus hoàn chỉnh trong máu của bệnh nhân.

Chỉ số HBV DNA bình thường

Chỉ số HBV DNA bình thường ở mức 3x10^2 copies/mL (Ảnh minh họa)

Những trường hợp người lành mang virus, nếu thử máu sẽ thấy xét nghiệm HBsAg dương tính nhưng dấu hiệu cho thấy có virus hoàn chỉnh là chỉ số HBV DNA tức là acid nhân của virus, thường âm tính hay dương tính với số lượng (số copies) rất thấp (<10^5/ml). Nhưng nếu hệ miễn dịch không kiềm hãm được mà để virus nhân bản nhiều trong tế bào gan tạo ra được nhiều virus hoàn chỉnh vào máu của bệnh nhân và lúc này thử máu sẽ thấy HBsAg dương tính đồng thời có virus hoàn chỉnh hiện diện trong máu với số lượng cao phát hiện thông qua chỉ số HBV DNA cho kết quả dương tính và số lượng vượt trên 10^5copies/ml.

Nếu chỉ số HBV DNA dương tính với số lượng quá 10^5/ml thì phải tiếp tục xem men gan là thử nghiệm ALT hay SGPT của người bệnh có cao không? Nếu cao vượt ngưỡng 2 lần bình thường ALT bình thường là 19 IU ở nữ và 33 IU ở nam thì được coi là viêm gan mạn tính và phải điều trị. Mắc bệnh Viêm gan B  người bệnh cần phải thông qua chẩn đoán bệnh cụ thể mới có thướng chữa trị bệnh đúng đắn, nhằm rút ngắn thời gian chữa bệnh cũng như ngăn chặn được tình trạng nhờn thuốc. Nhưng nếu men gan bình thường thì cần phải chắc chắn là tế bào gan có bị thương tổn không thông qua chỉ số về hình thái tế bào gan như sinh thiết gan hay fibroscan. Nếu kết quả cho thấy có thương tổn gan trầm trọng và cần phải điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân dù men gan bình thường.

Theo dõi điều trị dựa vào HBV DNA như thế nào?

Định lượng HBV-DNA còn được dùng trong theo dõi hiệu quả điều trị của các thuốc kháng virus mà bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân. Nếu sau khi điều trị khoảng 1 – 3 tháng mà số lượng virus giảm 100 lần thì có thể đánh giá là thuốc kháng virus có hiệu quả.

Ngoài ra xét nghiệm này cũng phải thực hiện 3 tháng một lần trong quá trình điều trị để đánh giá hiệu quả điều trị cũng như nguy cơ kháng thuốc của virus. Bất cứ khi nào kết quả phát hiện có sự xuất hiện trở lại HBV-DNA trên ngưỡng phát hiện thì đây chính là dấu hiệu cho thấy virus đang kháng thuốc điều trị hoặc bệnh nhân không tuân thủ đúng liệu trình điều trị mà bác sĩ đang chỉ định và theo dõi thật chặc chẽ đề phòng virus viêm gan B tái hoạt động. Tuyệt đối kiêng rượu, bia. Không hút thuốc lá, không ăn mỡ động vật. Cần có cuộc sống thoải mái và nên rèn luyện sức khoẻ phù hợp với điều kiện của bản thân. Không để người khác dùng chung dao cạo râu (nam giới), bàn chải đánh răng, sinh hoạt tình dục an toàn…

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan