Chỉ số HBV-DNA âm tính có nghĩa là gì?

Chào bác sĩ ! tôi phát hiện mình bị nhiễm bệnh Viêm Gan B  và tôi được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định điều trị bệnh Viêm Gan B bằng thuốc kháng virus cách đây 2 năm. Hôm nay tôi đi xét nghiệm kiểm tra kết quả điều trị và kết quả kiểm tra HBV-DNA âm tính. Vậy các bác sĩ cho tôi hỏi bệnh tình của tôi hiện nay như thế nào?

Hứa. H.V(25tuổi, TPHCM)

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi để thắc mắc về  vấn đề Chỉ số HBV-DNA âm tính có nghĩa là gì. Sau đây các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa hồng phong sẽ giải đáp vấn đề mà bạn thắc mắc.

Xét nghiệm HBV-DNA là gì

Xét nghiệm HBV-DNA là một trong những xét nghiệm quan trọng để các bác sĩ chuyên khoa gan có thể kiểm tra được sự hoàn thiện của virus Viêm Gan B  trong cơ thể người bệnh bằng phương pháp khuếch đại phân tử di truyền của virus Viêm Gan B. Đây là xét nghiệm sinh học phân tử, thông thường được thực hiện bằng kỹ thuật PCR (polymerase chain reaction) là kỹ thuật nhân bản DNA trong ống nghiệm qua các chu kỳ nhiệt độ. Xét nghiệm HBV-DNA bằng kỹ thuật PCR sử dụng máy ly tâm để tách chiết khối lượng phân tử di truyền DNA của virus Viêm Gan B  nhằm quy ra số lượng phỏng đoán xem có bao nhiều copies trong phân tử virus trong máu của người bệnh Viêm Gan B.

Xét nghiệm HBV-DNA  là một trong những xét nghiệm quan trọng để các bác sĩ chuyên khoa có thể kiểm tra được sự hoàn thiện của virus Viêm Gan B

Xét nghiệm HBV-DNA  là một trong những xét nghiệm quan trọng (Ảnh minh họa)

Có hai dạng Xét nghiệm HBV-DNA  là:

- Xét nghiệm định tính HBV-DNA : nếu xét nghiệm kiểm tra HBV-DNA cho kết quả âm tính hoặc dương tính. Ý nghĩa của kiểm tra định tính HBV-DNA  là giúp khẳng định tình trạng nhiễm bệnh Viêm Gan B  ở người bệnh. Những nếu người bệnh vẫn còn nghi ngờ về tính chính xác của kiểm tra HbsAg và HbsAb. Nếu HBV-DNA  dương tính tức là người đó chắc chắn nhiễm Viêm Gan B,  HBV-DNA  âm tính thì có thể người đó không bị Viêm Gan B  nếu chưa điều trị lần nào hoặc virus đã xuống dưới ngưỡng phát hiện nếu đã được điều trị trong một thời gian nhất định.

- Xét nghiệm định lượng HBV-DNA : đây là kết quả định lượng HBV-DNA của xét nghiệm này giúp các bác sĩ chuyên khoa thấy được chỉ số tải lượng virus có trong cơ thể của người bệnh Viêm Gan B. Ý nghĩa của kiểm tra định lượng HBV-DNA là nhằm kiểm tra được số lượng virus có trong cơ thể người bệnh để khi điều trị bác sĩ có thể dùng kết quả xét nghiệm trên để đối chiếu với những lần xét nghiệm sau đó, từ đó các bác sĩ chuyên khoa có thể đánh giá được hiệu quả điều trị bệnh của bệnh nhân trong thời gian điều trị bệnh. Đồng thời định lương HBV-DNA  còn giúp cho các bác sĩ chuyên khoa có thể nhìn thấy được và đánh giá khả năng đột biến kháng thuốc của virus Viêm Gan B  khi chỉ số hbeag âm tính mà lượng HBV-DNA vẫn có sự gia tăng mạnh, để các bác sĩ có phương điều trị phù hợp và hiệu quả hơn.

HBV-DNA âm tính có nghĩa là gì

HBV-DNA là một phân tử di truyền của virus viêm gan B. Việc sử dụng các phương pháp khuếch đại virus trong mẫu vật có thể dẫn đến ước tính tải lượng virus ở bệnh nhân. Các phép đo được thực hiện trong mỗi lần thử nghiệm sẽ giúp bác sĩ đánh giá hiệu quả của điều trị Viêm Gan B  bằng cách tăng hay giảm chỉ số này.

Thông thường, một giá trị HBV-DNA bình thường là 3x10^2 copies/mL máu, kết quả xét nghiệm âm tính hay còn gọi là chỉ số HBV-DNA  dưới ngưỡng phát hiện. Nếu giá trị này vượt mức, tải lượng virus trong cơ thể Bệnh nhân đã sao chép hoạt động mạnh mẽ số lượng virus trong cơ thể người bệnh tăng nhanh. Khi đó chỉ số HBV-DNA  trong cở thể bệnh nhân nằm trong khoảng từ 10^3 – 10^5 copies/ml thì lúc này virus trong giai đoạn hoạt động nhưng nhân bản chưa mạnh, chỉ số HBV-DNA  từ 10^5 đến 10^7 copies/ml máu thì khi này vi rút Viêm Gan B  đang trong giai đoạn hoạt động mạnh mẽ và nhân bản tương đối mạnh. Nếu chỉ số HBV-DNA vượt quá ngưỡng 10^7 copies/ml máu, cho thấy rằng virus đang sao chép rất mạnh và tải lượng virus  trong máu của bệnh nhân cao hơn, nguy cơ tổn thương gan ngày càng lớn và nguy cơ biến chứng thành bệnh xơ gan và ung thư gan càng cao. Bên cạnh đó, khả năng lây nhiễm bệnh từ người bệnh sang người khác rất cao.

xét nghiệm HBV-DNA âm tính có nghĩa là việc điều trị bệnh của bệnh nhân có hiệu quả

Xét nghiệm HBV-DNA âm tính chứng tỏ việc điều trị bệnh có hiệu quả (Ảnh minh họa)

Các phương pháp sàng lọc HBV-HBN hiện tại có thể phát hiện virus Viêm Gan B  ở một ngưỡng nhất định. Các phương pháp sau này có thể phát hiện và đo mức DNA của virus ở các mức thấp hơn. Ví dụ, với kỹ thuật  hbv dna Taqman hiện đại nhất hiện có, có thể kiểm tra nồng độ virus ở mức 250 copies / ml huyết tương. Khi kết quả  xét nghiệm HBV-DNA âm tính có nghĩa là việc điều trị bệnh của bệnh nhân có hiệu quả chứng tỏ virus trong cơ thể đã bị kềm hãm khiến tải lượng virus giảm xuống dưới ngưỡng phát hiện, có thể là dưới 250 copies/ml đối với kỹ thuật Taqman.

Các bác sĩ chuyên khoa thường dùng kết quả xét nghiệm HBV-DNA để nhận định tải lượng virus thông qua kiểm tra HBV-DNA nếu kết quả xét nghiệm HBV-DNA dưới 1000 copies/ml cho thấy số lượng virus đang ở mức thấp trong máu, tính truyền nhiễm đã ở mức rất thấp nhưng không có nghĩa là virus đã hoàn toàn biến mất trong cơ thể và vẫn có khả năng lây nhiễm.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/