Chỉ Số HBsAb Giúp Chúng Ta Nhận Biết Gì

13-04-2018 - Lượt xem:2654

       Chỉ số HbsAb là một trong những chỉ số thường thấy trong các kết quả xét nghiệm viêm gan B. Vậy, chỉ số HBSAB giúp chúng ta nhận biết gì? Chỉ số này có ý nghĩa như thế nào đối với bệnh viêm gan B? Những vấn đề này sẽ được các chuyên gia y tế giải đáp cụ thể qua bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Tham khảo thêm:

Phòng khám đã ngừng điều trị bệnh gan từ 2019

Xem thêm : Các bài viết tin tức sức khỏe

Chỉ số HBSAB giúp chúng ta nhận biết gì?

       HbsAb ( Anti HBs) một trong 5 hạng mục xét nghiệm viêm gan B thường được tiến hành để chẩn đoán và điều trị viêm gan B. Để trả lời cho câu hỏi, chỉ số HBSAB giúp chúng ta nhận biết gì? Các bác sĩ chuyên khoa gan tại phòng khám Hồng Phong cho biết:

      chi so hbsab giup nhan biet dieu gi

 Chỉ số xét nghiệm HbsAB được dùng trong xét nghiệm viêm gan B (Ảnh minh họa)

      Chỉ số xét nghiệm HbsAB là từ viết tắt của Hepatitis B surface Antibody, một chỉ số kháng thể chống kháng nguyên bề mặt viêm gan B. Kháng thể HbsAb này có thể là do cơ thể phát xin ra để chống lại virus viêm gan B hoặc cũng có thể là do tiêm phòng. Nó được sinh ra để bảo vệ cơ thể khỏi virus viêm gan B. Xét nghiệm HBsAb định lượng là xét nghiệm định lượng kháng thể HbsAb. Xét nghiệm này cho biết lượng kháng thể HbsAb có trong cơ thể. Cụ thể:

➢ Định lượng HBsAb ở mức 0 - 10mIU/ml chứng tỏ kháng thể không có tính bảo vệ, vì vậy cần tiêm vaccine viêm gan B theo phác đồ tiêm vaccine chuẩn.

➢ Định lượng HBsAb ở mức 10-100mIU/ml, chứng tỏ rằng kháng thể đã có tính bảo vệ, nhưng còn khá yếu, cần tiêm phòng nhắc lại viêm gan B.

➢ Định lượng HBsAb lớn hơn 100mIU/ml, chứng tỏ rằng kháng thể có tính bảo vệ đã rất mạnh, không cần tiêm phòng vaccine viêm gan B nữa.

       Xét nghiệm HbsAb được sử dụng để phát hiện ra trước đây người bệnh có tiếp xúc với HBV hay không. Ngoài ra, xét nghiệm này cũng có thể áp dụng để xác định tiêm vacxin có hiệu quả hay không.

Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm HbsAb dương tính và âm tính

       Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm HbsAb dương tính và âm tính cụ thể là:

➢ Đối với kết quả xét nghiệm HbsAb dương tính

       Nếu hbsab  dương tính, tức là cơ thể đã miễn nhiễm được với virus viêm gan B. Thông thường, kết quả hbsab  dương tính sẽ cho ra 2 trường hợp

      Trường hợp 1: HbsAg (+) : bệnh nhân từng nhiễm viêm gan B nhưng hiện tại đã khỏi bệnh và đã có đủ kháng thể để phòng sự lây nhiễm của viêm gan B. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đã khỏi bệnh, đối với trường hợp người bệnh có HBsAg và HBsAb dương tính cùng một lúc có tỷ lệ lên tới 25%, trường hợp này được xem là bị bệnh viêm gan B mãn tính cần được điều trị.

chi so hbsab giup nhan biet dieu gi

 Chỉ số xét nghiệm HbsAB dương tính (Ảnh minh họa)

      Trường hợp 2: HbsAg (+) : những người chưa từng nhiễm virus viêm gan B nhưng đã được tiêm phòng vắc xin thì kết quả cũng sẽ cho ra dương tính. Ở kết quả này, thì người tiến hành xét nghiệm sẽ không có khả năng lây bệnh cho người khác nữa.

       Xét nghiệm chẩn đoán một người đã có khả năng miễn nhiễm với bệnh viêm gan B, hoặc người đó đã khỏi bệnh cơ thể sẽ tạo ra kháng thể chống lại virus thì xét nghiệm sẽ cho kết quả dương tính.

➢ Đối với kết quả xét nghiệm HbsAb âm tính

       Nếu kết quả xét nghiệm cho chỉ số hbsab âm tính, thì chứng tỏ là, cơ thể người này chưa có kháng nguyên bảo vệ gan khỏi sự xâm hại của virus viêm gan B.

       Nếu hbsab âm tính cho ra chỉ số HbsAb từ 0-10 IU/L, điều này chứng tỏ kháng thể thấp và có nguy cơ bị nhiễm bệnh rất cao.Lúc này người xét nghiệm cần phải tiến hành tiêm phòng vac xin việm gan B để bổ sung kháng thể để có thể hạn chế nguy cơ nhiễm viêm gan B.

chi so hbsab giup nhan biet dieu gi

 Chỉ số xét nghiệm HbsAB âm tính (Ảnh minh họa)

►  Như vậy, có thể thấy rằng, xét nghiệm HbsAb có vai trong rất quan trong trong các xét ngiệm liên quan đến viêm gan B. Xét nghiệm này có thể được tiến hành để phát hiện viêm gan B, trước khi tiêm vacxin và cả các xét nghiệm gan định kỳ cũng không thể bỏ qua hạng mục xét nghiệm này. Tuy nhiên, để đánh giá đúng tình trạng của gan hiện tại, các bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện thêm một số hạng mục kiểm tra khác. Khi đó, bác sĩ sẽ tư vấn bệnh gan cũng như tình trạng hiện tại cho người bệnh một cách cụ thể hơn, dựa vào tình trạng bệnh của họ.

Trên đây là thông tin về hbsab âm tính là gì  chỉ số HBSAB giúp chúng ta nhận biết gì, mọi thắc mắc liên quan cần được giải đáp vui lòng liên hệ trực tiếp Phòng Khám Hồng Phong, các bác sĩ sẽ tư vấn miễn phí cho bạn.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan