Chỉ số HBeAg và anti HBe có ý nghĩa như thế nào

Ở những bệnh nhân nhiễm viêm gan B, sự xuất hiện của các kháng thể chống lại siêu vi khuẩn viêm gan B "e" được sử dụng để theo dõi hiệu quả điều trị viêm gan B. Còn xét nghiệm kháng nguyên HBeAg sẽ được yêu cầu bởi các chuyên gia về viêm gan để theo dõi tiến triển viêm gan loại B mãn tính và theo dõi phản ứng điều trị. Vậy chỉ số HbeAg và anti Hbe có ý nghĩa như thế nào?

HBeAg và anti Hbe là gì

HBeAg lần đầu tiên có thể phát hiện được trong giai đoạn đầu của nhiễm virut viêm gan B, cụ thể là sau khi xuất hiện kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg), hoặc liên tục trong hay sau khi virus bùng lên nhân bản một cách tích cực trong cơ thể. Hàm lượng cả hai kháng nguyên HbsAg và HBeAg tăng nhanh trong suốt giai đoạn nhân lên của virus ở giai đoạn nhiễm viêm gan B cấp tính. Chuyển đổi tự phát từ kháng nguyên e sang kháng thể e là một yếu tố tiên đoán sự giải phóng HBV ở những bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc kháng vi-rút và cho thấy mức độ nhiễm HBV ở mức thấp hơn, do đó giảm khả năng lây nhiễm cho người khác.

HBeAg trong cấu trúc virus viêm gan B

HBeAg trong cấu trúc virus viêm gan B

Nó thể hiện khả năng nhân bản của virus và điều này có nghĩa một người đã nhiễm viêm gan B có khả năng lây truyền virus cho người khác

HBeAg là một kháng nguyên có thể tìm thấy giữa lõi nucleosal và lõi bìa lipid (lớp bên ngoài nhất của virut viêm gan loại B). Trong khi cả HBeAg và HBcAg đều được làm từ cùng một khung đọc (nhiều sản phẩm protein có thể được sản xuất từ cùng một trình tự DNA và khi các gen "ORF Core" và "Pre C" được dịch cùng nhau, kết quả của quá trình này là HBeAg) thìHBeAg lại được tiết ra và tích tụ trong huyết thanh như một kháng nguyên hòa tan khác biệt với miễn dịch. Do đó lý do tại sao sự hiện diện của cả hai protein lại đóng vai trò như là dấu hiệu của sự nhân lên của virus, và tại sao các kháng thể sản sinh chống lại các kháng nguyên này là dấu hiệu của sự sao chép giảm ở những bệnh nhân viêm gan mãn tính.

Anti-Hbe, hay còn gọi là HbeAB,là một kháng thể kháng HbeAg. Sự chuyển huyết thanh HBeAb xảy ra khi HBeAb từ (-) chuyển sang (+) và HbeAg từ (+) chuyển sang (-). Hiện tượng này phản ánh sự nhân đôi của virus đã giảm hoặc chấm dứt.

Ý nghĩa của chỉ số HbeAg và anti HBe

Nếu xét nghiệm cho kết quả là HbeAg âm tính, có nghĩa là siêu vi B đang nằm yên không hoạt động, điều này còn có nghĩa virus không sinh sôi nảy nở, các tế bào gan ít có nguy cơ bị tấn công hơn, khả năng lây nhiễm từ người sang người cũng ít hơn và ngược lại.

 Xét nghiệm nhanh HbeAg dương tính

Xét nghiệm nhanh HbeAg dương tính

 HBeAb là viết tắt của chữ Hepatitis B surface antibody, là kháng thể được sản xuất bởi cơ thể phát sinh để chống lại kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Anti Hbe dương tính cho thấy cơ thể đã có khả năng chống lại virus viêm gan B. Nói theo một cách khác, người nhiễm viêm gan B có kháng thể này đã có khả năng miễn nhiễm với virus. Cần lưu ý rằng, tuy cơ thể đã có kháng thế e chống lại virus nhưng vẫn bị xem là đang nhiễm viêm gan siêu vi B.

Xét nghiệm HbeAg và xét nghiệm anti Hbe là các xét nghiệm quan trọng hỗ trợ bác sĩ trong việc đánh giá hiệu quả của phác độ điều trị, khả năng của cơ thể đáp ứng lại với phương pháp điều trị và khả năng lây lan cho cộng đồng. Xét nghiệm này thường được chỉ định đi kèm với các xét nghiệm men gan, định lượng nồng độ virus,..Việc bệnh nhân nên làm chính là phối hợp tuyệt đối với các yêu cầu mà bác sĩ đưa ra vì tất cả chỉ vì sức khỏe của bệnh nhân.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/