Chỉ số GGT bao nhiêu là cao

Chỉ số GGT  là gì

Chỉ số GGT (GGT) là viết tắt của Gamma-Glutamyl Transpeptidase, một loại enzyme của màng tế bào, tham gia vào quá trình trao đổi axitamin qua tế bào. GGT là một trong những loại enzyme trong các tế bào gan hay còn gọi là men gan. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc giúp gan chuyển hóa thuốc và các chất độc khác. GGT tập trung ở gan nhưng cũng có ở túi mật, lá lách, tụy, thận. Nồng độ GGT trong máu thường tăng cao khi gan bị hư hỏng. Vậy GGT bao nhiêu là cao?

Chỉ số GGT  bao nhiêu là cao

Chỉ số GGT tăng cao không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng sự báo hiệu những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Với người bình thường nồng độ men gan phóng thích vào máu là < 40UI/L, khi bị men gan cao thì các chỉ số  ggt  sẽ thay đổi theo chiều hướng tăng lên. Các chỉ số  ggt  ở người bình thường là: 20 – 40 UI/L khi đi so sánh các chỉ số xét nghiệm với các chỉ ggt nếu cao hơn thì chỉ số ggt của bạn đã cao hơn mức cho phép.

Chỉ số GGT có thể tăng cao do bị bệnh gan  viêm gan do virus, xơ gan, khối u trong gan. Ngoài ra, chỉ số GGT cũng có thể  tăng cao do uống rượu, suy tim, do dùng 1 số thuốc, thí dụ: thuốc trị bệnh động kinh, thuốc kháng sinh, chống nấm ..... Chỉ số GGT tăng ở hầu hết các bệnh gây ra thiệt hại cấp tính với gan hoặc ống dẫn mật, nhưng thường là không có ích trong việc phân biệt giữa các nguyên nhân khác nhau gây ra tổn thương gan.

Chỉ số GGT có thể tăng cao do bị bệnh gan  viêm gan do virus, xơ gan, khối u trong gan

Chỉ số GGT có thể tăng cao do bị bệnh gan  viêm gan do virus, xơ gan, khối u trong gan (Ảnh minh họa)

Khi nào cần xét nghiệm chỉ số GGT

Xét nghiệm chỉ số GGT có thể được chỉ định khi một người có một mức độ ALP cao. Thử nghiệm ALP có thể xét nghiệm một mình hoặc như một phần của một bảng các xét nghiệm gan thường xuyên để biết sự thiệt hại gan ngay cả khi không có triệu chứng.

Nếu kết quả của thử nghiệm ALP là cao nhưng các xét nghiệm khác của chỉ số xét nghiệm chức năng gan bình thường, chẳng hạn như AST và ALT đều không tăng, thì thử nghiệm GGT có thể được chỉ định để giúp xác định các nguyên nhân gây ALP cao do rối loạn xương hoặc bệnh gan.

Chỉ số GGT có thể được chỉ định cùng với xét nghiệm khác để theo dõi, để kiểm tra chức năng gan khi một người có dấu hiệu hoặc triệu chứng gợi ý bệnh gan. Một số dấu hiệu và triệu chứng của tổn thương gan bao gồm: Chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi, thiếu năng lượng, đau bụng, vàng da, nước tiểu sậm màu bất thường, phân nhạt màu, ngứa.

Chỉ số GGT có thể được chỉ định khi những người có tiền sử lạm dụng rượu đã hoàn tất điều trị rượu, để giám sát sự tuân thủ với các chương trình điều trị.

Chỉ số GGT tăng cao ở hầu hết các bệnh gây ra thiệt hại cấp tính với gan hoặc ống dẫn mật, nhưng thường là không có ích trong việc phân biệt giữa các nguyên nhân khác nhau gây ra tổn thương gan.  Do đó, xét nghiệm GGT  chỉ hữu ích trong việc xác định nguyên nhân của ALP cao.

Ý nghĩa chỉ số GGT

Chỉ số GGT có thể chuẩn đoán tổn thương gan nhưng không thể chuản đoán được nguyên nhân gây ra tình trạng tổn thương này. Nếu chỉ số GGT tăng cao bệnh nhân có thể làm them một số xét nghiệm khác. Nồng độ chỉ số GGT tăng càng cao cho thấy mức độ tổn thương gan càng lớn. Nếu chỉ số  GGT  thấp hoặc bình thường, nhưng ALP tăng, nhiều khả năng là do bệnh xương. Một kết quả thấp hoặc bình thường cũng không loại bỏ được người đó không bị bệnh gan hoặc không uống rượu.

Một số nguyên nhân có thể làm tăng nồng độ  chỉ số GGT

- Lạm dụng bia rượu

- Viêm gan siêu vi mãn tính

- Lượng máu lên gan giảm

- U gan

- Xơ gan

- Lạm dụng các loại thuốc thuốc và hóa chất

- Suy tim

- Tiểu đường

- Viêm tụy,..

Chỉ số GGT có vai trò rất quang trọng  trong việc xác định nguyên nhân gây tăng ALP. Cả ALP và GGT đều tăng trong bệnh ống mật và các bệnh về gan, nhưng chỉ có ALP tăng trong các bệnh về xương. Do đó, tăng ALP ở những người có mức chỉ số GGT bình thường thì việc tăng ALP có nguyên nhân phần lớn là do bệnh về xương. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi ở Việt Nam chưa có phương tiện máy móc để định lượng isoenzym ALP của xương.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/