Chỉ số bilirubin bao nhiêu là cao

Bilirubin là một sản phẩm thừa còn tồn đọng trong máu sau khi sắt được giải phóng khỏi hemoglobin trong tế bào hồng cầu. Khi sự dư thừa bilirubin xảy ra, nó sẽ lan ra các mô bên cạnh, trung hòa chúng với màu vàng hợp chất. Vậy chỉ số bilirubin như thế nào là cao, dư thừa?

Bilirubin là gì

Bilirun là sắc tố có màu vàng, còn được gọi là bilirubin tự do ( chưa kết hợp axit glucuronic ở gan ), bilirubin này độc với cơ thể đặc biệt là hệ thần kinh, cho phản ứng nhận biết Diazo chậm nên còn được gọi là bilirubin gián tiếp

Quá trình thoái hóa Hemoglobin thành bilirubin tự do xảy ra ở hội thống nội mô chủ yếu là lách, một phần nhỏ ở gan và tủy xương. Sau đó, bilirubin tự do được một loại chất albumin (haptoglobin ) vận chuyển theo máu tới gan. Ở màng tế bào gan, bilirubin tự do tách ra khỏi màng phúc hợp bilirubin-haptoglobin, được các thụ thể màng tế bào nhận biết và được vận chuyển tích cực qua màng vào trong tế bào gan.

Tại gan, nhờ enzyme bilirubin UDP-glucunoryl transferase xúc tác gắn một hoặc hai  gốc axit glucuronic vào gốc propionate của bilirubin tự do để tạo nên bilirubin liên hợp gồm bilirubin monoglucuronat(15%) và bilirubin diglucuronat (85%). Bilirubin không độc, tan trong nước và cho phản ứng Diazo nhanh, được gọi là bilirubin trực tiếp. Bilirubin liên hợp tạo thành được gan bài tiết vào các ống mật dẫn vào trong gan và theo mật xuống ruột non. Nếu đường dẫn mật bị tắc nghẽn, bilirubin liên hợp sẽ vào màu và bài tiết ra ngoài thông qua đường nước tiểu.

Bilirubin liên hợp theo mật đổ vào ruột. Tại ruột già, dưới tác dụng của enzym glucuronidase của vi khuẩn , bilirubin liên hợp được thủy phân giải phòng bilirubin tự do và bilirubin này bị khử trở thành hợp chất không màu gọi chung là urobilinogen. Một phần urobilinogen (khoảng 20%) được tái hấp thu trở về gan qua tĩnh mạch cửa. Tại gan, phần lớn urobilinogen này bị oxy hóa tái tạo bilirubin, đổ vào mật (còn gọi là chu kỳ gan-ruột), một phần nhỏ urobilinogen còn lại sẽ vào vòng tuần hoàn chung, qua thận vào đào thải ra nước tiểu.

Cấu trúc phân tử của bilirubin

Cấu trúc phân tử của bilirubin

Chỉ số bilirubin như thế nào là cao

Nguyên tắc định lượng bilirubin

Bilirubin phản ứng với acid sulfanilic diazote (DSA) tạo nên azobilirubin có màu hồng (phản ứng Ehrlich). Nồng độ bilirubin trong mẫu huyết thanh tỷ lệ với mật độ quang của dung dịch azobilirubin, đo ở bước sóng 546nm.

Bilirubin liên hợp thì tác dụng trực tiếp với DSA, bilirubin tự do phản ứng với DSA khi có mặt của chất gia tốc.

Bilirubin toàn phần = Bilirubin trực tiếp+ bilirubin gián tiếp

Trong xét nghiệm định lượng bilirubin, người ta sẽ lấy huyết thanh hoặc huyết tương chống đông với heparin. Lấy bệnh phẩm tránh tan huyết, ánh sáng. Bilirubin bền trong 3 ngày nếu giữ ở 2 độ C đến 8 độ C, trong điều kiện tránh ánh sáng.

 Bilirubin bền trong 3 ngày nếu giữ ở 2 độ C đến 8 độ C

 Bilirubin bền trong 3 ngày nếu giữ ở 2 độ C đến 8 độ C

Chỉ số bilirubin bình thường ở người:

Bilirubin toàn phần: 5-10 mg/L

Bilirubin trực tiếp: bé hơn hoặc bằng 3mg/L (thường không quá 30% của toàn phần)

Bilirubin gián tiếp: bé hơn hoặc bằng 7mg/L ( thường không quá 70% của toàn phần )

Khi bilirubin tích tụ vượt quá các con số trên bệnh nhân đã mắc phải các bệnh vàng da, sốt rét, ung thư gan hay tắc đường mật do có sỏi, giun,... Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường ở da, cụ thể là vàng da, hãy đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân sau đó tích cực điều trị.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/