Chỉ số ALT trong men gan là gì

Chỉ số ALT là gì?

Chỉ số ALT trong men gan  từ viết tắt của Aspartate Amino Transferase, là một loại enzyme tìm thấy với số lượng lớn ở gan và đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa, các quá trình biến đổi thức ăn thành năng lượng. Alt được tìm thấy ở các tế bào của lá gan và thận, một lượng nhỏ hơn của của chất này cũng được tìm thấy trong cơ tim và cơ bắp. Ở người có sức khỏe tốt, nồng độ ALT trong máu là thấp. Trong trường hợp lá gan bị tổn thương, ALT được giải phóng vào trong máu, chúng thường tăng trước khi có sự xuất hiện của các các triệu chứng, rõ rệt nhất khi gan bị tổn thương. Điều này làm cho ALT đóng vai trò khá lớn nhằm phát hiện các tổn thương gan.

Khi nào được chỉ định làm xét nghiệm ALT

Bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm ALT để đánh giá một người có các triệu chứng của một rối loạn chức năng  gan như:

Sức khỏe yếu, mệt mỏi, chán ăn (Ảnh minh họa)

- Sức khỏe yếu, mệt mỏi, chán ăn

- Buồn nôn, nôn

- Bụng sưng hoặc đau

- Vàng da lòng bàn tay, mắt vàng

- Nước tiểu đậm màu, phân có màu nhạt

- Nổi mẩn ngứa

ALT cũng có thể được chỉ định phối hợp với các xét nghiệm khác ở những người có nguy cơ gia tăng bệnh gan như:

- Người có tiền sử tiếp xúc với virus viêm gan

- Những người nghiện rượu nặng

- Cá nhân trong gia đình có tiền sử bệnh gan.

- Người thừa cân, hoặc có bệnh tiểu đường

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm ALT 

Đối với người khỏe mạnh bình thường, chỉ số ALT thường nhỏ hơn 30 U/L. Nhưng cũng có thể tùy theo điều kiện tại phòng xét nghiệm mà các giá trị tham chiếu có thể khác nhau.

Đối với người khỏe mạnh bình thường, chỉ số ALT thường nhỏ hơn 30 U/L(Ảnh minh họa)

Mức độ ALT  được đánh giá rất cao khi nó lớn hơn 10 lần mức bình thường và thường là do viêm gan cấp tính hay do bị nhiễm virus. Đối với bệnh nhân viêm gan cấp tính, mức ALT và AST cao kéo dài khoảng 1đến 2 tháng và có thể trở lại bình thường sau 3 đến 6 tháng. Mức ALT  cũng có thể tăng cao rõ rệt khi bệnh nhân sử dụng thuốc hoặc các chất khác gây độc cho gan.

Mức ALT  thường không tăng cao trong viêm gan mãn tính, cao ít hơn 4 lần mức bình thường cao. Trong viêm gan B mãn tính , mức ALT  cũng có thể bình thường hay tăng nhẹ, do đó, các bác sĩ thường sẽ ra lệnh kiểm tra thường xuyên để xem diễn tiến của bệnh. Các nguyên nhân khác của làm ALT  tăng vừa phải, gồm các nguyên nhân tắc nghẽn đường mật, xơ gan (thường là hậu quả của viêm gan mãn tính hoặc tắc nghẽn ống mật), và có khối u trong gan.
 ALT cũng có thể tăng lên trong cơn đau tim và chấn thương cơ, mức độ AST tăng nhiều hơn là ALT. ALT thường được thực hiện cùng với thử nghiệm AST hoặc như là một phần của một bảng thử nghiệm về chức năng gan.

Một số loại thuốc có thể gây tăng ALT.

Nhiều loại thuốc có thể làm tăng nồng độ ALT  bằng cách gây tổn thương gan. Điều này là tự nhiênvì khi dùng các loại thuốc theo toa hay một số sản phẩm y tế khác vì chúng đều được chuyển hóa qua gan.  Việc ăn quá nhiều thức ăn nhanh cũng có thể gây tăng nhẹ ALT  vì nó có thể gây tổn thương gan, ALT  thường sẽ trở lại bình thường một khi chế độ ăn uống bình thường.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/