Chỉ Số ALT Có Ý Nghĩa Gì Trong Xét Nghiệm Men Gan

13-09-2017 - Lượt xem:2806

Gan là một trong những bộ phận quan trọng trong cơ thể người, gồm nhiều hệ thống enzyme rất hoàn chỉnh để tổng hợp và chuyển hóa các chất protid, gluxit, lipid..Khi công nghệ ngày càng phát triển, mọi người càng có thể quan tâm đến sức khỏe của mình. Tuy nhiên có những chỉ số trong y khoa còn rất khó hiểu và nhận biết rõ về tình trạng cơ thể của mình. Việc tìm hiểu về chỉ số men gan sẽ giúp cho người bệnh có thể hiểu rõ hơn và có biện pháp phòng tránh tình trạng men gan tăng cao. Vì vậy, chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tìm hiểu về chỉ số ALT trong men gan trong bài viết dưới đây.

Chỉ số ALT trong men gan là gì?

Trong các tế bào gan luôn có chứa các enzyme hay còn gọi là men gan. Khi các tế bào gan chết đi hoặc bị tổn thương, các men gan sẽ tràn vào trong máu. Vì vậy, khi xét nghiệm máu sẽ thấy men gan trong máu. Nồng độ của men gan trong máu sẽ phản ánh tình trạng tổn thương gan đang gặp phải.

men-gan-ALT-la-gi

Thông thường có 4 loại men gan bao gồm : AST, ALT, GGT, AP.. Trong 4 loại men gan thì AST và ALT đóng vai trò chính để phản ánh tình trạng gan. Vậy chỉ số ALT trong men gan là gì.

Chỉ số men gan ALT là thuật ngữ y khoa viết tắt của cụm từ Aspartate Amino Transferase, đây là loại enzyme được nghiên cứu nhiều nhất ở tế bào gan được tìm thấy ở thận và gan, một lượng nhỏ tồn tại trong cơ bắp và cơ tim của con người. Nồng độ men gan ALT trong cơ thể người bình thường thường ở mức thấp cho tới khi tình trạng gan có vấn đề thì lượng ALT sẽ được phóng thích vào máu càng tăng lên nhanh chóng. Chỉ số thông thường của ALT trong khoảng : 20 – 40UI/L và khi gan xảy ra những tổn thương lượng men gan sẽ tăng nhanh đột biến có khi lên tới 5.000 UI/L.

Tuy nhiên, lượng ALT không chỉ xuất hiện ở gan mà còn có ở thận, tim và cơ bắp nên có nhiều trường hợp men gan này còn là dấu hiệu của các loại bệnh khác nữa.  Các nhà khoa học cho rằng khi chỉ số ALT tăng nguy cơ tử vong cũng sẽ tăng lên 21% và khi tăng hơn gấp đôi nguy cơ sẽ là 59%.

Bệnh viện viêm gan b

Các bác sĩ chuyên khoa gan thường chỉ định xét nghiệm men gan ALT và AST để đánh giá tình trạng cơ thể ở một số người có các triệu chứng như : Suy nhược cơ thể, buồn nôn, chán ăn, đau bụng, vàng da, nước tiểu đậm màu, ngứa… hoặc được chỉ định ở những người có tiền sử bệnh gan, nghiện rượu nặng, người béo phì…

♦ Nếu gan bị tổn thương thì hàm lượng men gan này sẽ tăng cao hơn bình thường. Và sẽ được tiến hành xét nghiệm phối hợp với các xét nghiệm khác để phân tích và chẩn đoán bệnh. Trong thời gian viêm gan cấp tính, nếu men gan tăng sẽ trở lại bình thường trong 1 – 4 tháng. Nhưng nếu men gan vẫn tăng cao liên tục trong 6 tháng, có thể là dấu hiệu của viêm gan mãn tính. Cần theo dõi định kỳ 6 tháng/ lần.

♦ Bia rượu : Cũng có thể làm cho lượng AST men gan trong máu tăng cao từ 2 – 10 lần trong khi đó ALT tăng ít.

♦ Thuốc điều trị : Việc sử dụng thuốc có tác dụng phụ cũng làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của gan và làm cho các men gan có thể tăng cao lên tới 3.000UI/L.

♦ Vàng da tắc mật : Cũng sẽ làm cho ALT tăng cao thường dưới 500UI/L.

♦ Trường hợp khác có thể làm tăng men gan có thể kể đến như : Sốt rét, ứ sắt, đường mật, viêm gan tự miễn…

Cũng có trường hợp tiêm phòng viêm gan B và chỉ số ALT tăng ở mức vừa phải do cơ thể đang “ đình công ”  vì vận động mạnh trong thời gian dài. Do đó, cần thăm khám và theo dõi để có thể sớm phát hiện và điều trị kịp thời những dấu hiệu cảnh báo bệnh gan trên.

Bệnh viện viêm gan b

Khi men gan tăng cao cần nên làm gì?

Khi chỉ số men gan của người bệnh đột ngột tăng cao, người bệnh cần nên đến các bệnh viện chuyên gan trong thành phố để làm các xét nghiệm chuyên sâu về bệnh để phát hiện được chính xác nguyên nhân và tuân theo những hướng dẫn sau :

phong-ngua-men-gan-cao-dung-cach

⇒ Thực hiện các xét nghiệm chuyên biệt về virus viêm gan B, virus viêm gan C.

⇒ Điều trị nguyên nhân nếu men gan tăng do viêm tắc đường mật.

⇒ Khi viêm gan do rượu cần cai hẳn rượu và các loại chất kích thích khác.

⇒ Không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ để tránh những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra.

⇒ Có chế độ dinh dưỡng để hỗ trợ và theo dõi cơ thể người bệnh. Không sử dụng những thực phẩm có hại cho cơ thể.

⇒ Người có men gan tăng không nên chủ quan cũng như không nên quá lo lắng sẽ dễ gây xuống tinh thần và ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc quan trọng là nên thăm khám bệnh định kỳ để theo dõi chỉ số men gan trong máu.

Qua những thông tin trên, hi vọng mọi người đã hiểu rõ hơn về chỉ số men gan ALT trong cơ thể mình và từ đó có biện pháp phòng ngừa sự men gan tăng hợp lý và đúng cách để bảo vệ cơ thể góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan