Chỉ Số AFP Bao Nhiêu Là Bình Thường

11-08-2018 - Lượt xem:4485

       Xét nghiệm AFP là một trong những hạng mục xét nghiệm quan trọng, giúp phát hiện ung thư nguyên phát ở những trường hợp bệnh về gan. Vậy, chỉ số AFP bao nhiêu là bình thường? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về vấn đề này, trong bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo thêm:

Phòng khám đã ngừng điều trị bệnh gan từ 2019

Xem thêm : Các bài viết tin tức sức khỏe

Xét nghiệm AFP là gì?

       AFP trong máu là gì? Chỉ số AFP là gì? AFP trong máu (có tên tiếng Anh là Alpha-fetoprotein), đây là một loại protein bình thường của các tề bào gan non, được hình thành trong giai đoạn bào thai. Ở những trường hợp trẻ sơ sinh, nồng độ của chỉ số AFP thường khá cao, nhưng sau đó sẽ nhanh chóng giảm xuống vầ bằng với chỉ số của những người trưởng thành. Theo thống kê của ngành y tế, có đến 2/3 số người bị ung thư gan sản xuất AFP ở mức cao. Chính vì thế, mà xét nghiệm AFP được dùng để tầm soát và theo dõi, điều trị ung thư gan.

       Nói về xét nghiệm định lượng AFP là gì, các bác sĩ chuyên khoa gan phòng khám Hồng Phong cho biết, xét nghiệm AFP xét nghiệm dùng để chẩn đoán ung thư gan ở những trường hợp đã mắc phải một số bệnh về gan hay nghi ngờ mắc ung thư gan. Xét nghiệm AFP  thường được chỉ định thực hiện trong một số trường hợp sau:

 Người bệnh mắc phải các bệnh viêm gan mãn tính nhiều năm như viêm gan B viêm gan C.

 Bệnh nhân xơ gan, viêm gan mãn tính do rượu cũng được chỉ định làm xét nghiệm này.

 Khi cần chẩn đoán và theo dõi hiệu quả điều trị của bệnh nhân xơ gan, ung thư gan.

 Các đối tượng nghi ngời mắc phải ung thư gan.

Xét nghiệm AFP là gì

Xét nghiệm AFP là gì? (Ảnh minh họa)

>>> Trong khi đó, không như các bệnh đơn thuần khác, ung thư gan sẽ có thể lấy đi tính mạng của người bệnh một cách rất nhanh chóng. Đây được xem là căn bệnh nặng nề nhất, trong số các bệnh về gan khiến người ta phải khiếp sợ. Chính vì thế, việc xét nghiệm chỉ số AFP để nhận biết sớm và can thiệp điều trị ung thư gan kịp thời, luôn là điều cần được căn nhắc, thực hiện sớm nhất có thể.

Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

Chỉ số AFP bao nhiêu là bình thường?

       Vậy, chỉ số AFP bao nhiêu là bình thường? Trả lời cho câu hỏi này, các y bác sĩ phòng khám Đa khoa Hồng Phong cho biết thêm:

       Bình thường, nồng độ AFP trong máu sẽ là < 25 UI/ml. Nếu kết quả xét nghiệm cho dưới kết quả này, thì được đánh giá là bình thường.  Đối với trường hợp AFP vượt ngưỡng bình thường, thì:

→  Có khoảng 80% bệnh nhân ung thư với chỉ số AFP lớn hơn 25 UI/ml.

→  Có khoảng 60% bệnh nhân mắc ung thư gan khi chỉ số AFP lớn hơn 100 UI/ml.

→  Và có khoảng 50% bệnh nhân mắc ung thư gan có Chỉ số AFP trong xét nghiệm gan lớn hơn 100 UI/ml.

chỉ số AFP bao nhiêu là bình thường

Chỉ số AFP bao nhiêu là bình thường? (Ảnh minh họa)

       Tuy nhiên, chỉ xét nghiệm AFP không thì chưa đủ để xác định người bệnh có mắc ung thư gan hay không. Bởi, trong nhiều trường hợp AFP vẫn tăng cao ở những trường hợp bị bệnh viêm gan cấp, viêm gan mạn tính, xơ gan hay phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ.

       Kể cả những trường hợp chỉ số AFP bình thường, vẫn không thể loại trừ khả năng ung thư gan khi chưa thực hiện các kiểm tra chuyên sâu khác. Bởi, trên thực tế, có đến khoảng 20 -30% những trường hợp bệnh nhân ung thư gan nguyên phát, thứ phát, vẫn có nồng độ AFP không cao.

>>> Chính vì thế, để có thể xét nghiệm tầm soát ung thư, nhận biết và can thiệp điều trị bệnh sớm, thì người bệnh không những chỉ cần quan tâm đến miễn dịch AFP là gìchỉ số xét nghiệm AFP, mà người bệnh còn cần phải thực hiện một số hạng mục thăm khám, kiểm tra cụ thể khác.

Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

Khuyến cáo của chuyên gia y tế: Ung thư gan là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, không chỉ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe mà còn cả mạng sống của người bệnh. Trong khi đó, diễn biến của ung thư gan lại rất thầm lặng, khiến đa phần người bệnh chỉ nhận biết và điều trị bệnh ở giai đoạn muộn. Chính vì thế, mà việc cảnh giác với ung thư gan, ở mỗi cá nhân là điều không nên bỏ qua. Việc thăm khám sức khỏe gan định kỳ, thực hiện xét nghiệm AFP tầm soát ung thư gan, sẽ là một giải pháp tối ưu nhất giúp sớm phát hiện và điều trị căn bệnh quái ác này.

Hi vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã có đáp án cho thắc mắc về chỉ số AFP bao nhiêu là bình thường?. Nếu còn điều gì cần giải đáp, bạn đọc có thể liên lạc ngay với các chuyên gia phòng khám Đa khoa Hồng Phong để được tư vấn cụ thể nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan