Cháo dinh dưỡng cho người bệnh gan

Những bệnh nhân mắc các loại bệnh về gan như viêm gan B, viêm gan C, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan,.... ngoài việc tuân thủ theo chế độ điều trị và dùng thuốc thì bệnh nhân cần có một chế độ ăn uống hợp lý để việc điều trị bệnh có hiệu quả hơn. Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo bệnh nhân khi mắc các loại bệnh về gan nên có chế độ ăn lỏng giúp cho bệnh nhân dễ tiêu hóa những cần phải đảm bạo được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong đó các món cháo thơm ngon chính là chế độ dinh dưỡng khoa học và thích hợp nhất cho những bệnh nhân mắc bệnh gan nhất.

Cháo hải sâm và  gạo lức

Nguyên liệu: người bệnh cần chuẩn bị  80g gạo lứt, 40g hải sâm, 40 gam cải bẹ xanh, 8 trái táo đỏ.

Cách thực hiện:  sau đó người bệnh cần vo gao lức với nước sạch thật kỹ tiếp đến là ngâm hải sam cho mềm, rúa sạch cải bẹ xanh và táo đỏ. Sau đó cát nhỏ cải bẹ xanh, gọt bỏ hạt của táo đỏ. Nấu gạo thành cháo nhừ, cho các nguyên liệu vào nấu thêm với lửa nhỏ vài phút. Ăn nóng lúc đói bụng. Món cháo này rất tốt cho những bệnh nhân bệnh gan nhất là bệnh viêm gan b mãn tính, cơ thể suy nhược, ăn ngủ kém.

Cháo cà rốt, thịt bò

Nguyên liệu: người bệnh cần chuẩn bị  Cà rốt 100g, gạo tẻ 100g, thịt bò 100g

Cách thực hiện:  đầu tiên bạn cần gọt vỏ cà rốt rửa sạch, cắt miếng nhỏ, thịt bò cát nhỏ rồi rữa sạch, gạo vo sạch. Cho 3 nguyên liệu vào nồi nấu với 1 lít nước, ninh thành cháo nhừ.

Cháo đậu xanh rong biển

Nguyên liệu: người bệnh cần chuẩn bị  Đậu xanh 50g, rong biển 50g, gạo tẻ 50g,

Cách thực hiện:  trước tiên rữa sạch rong biển, ngâm cho nỡ ra sau đó cắt nhỏ, Đậu xanh ngâm trong nước ấm; Làm sạch gạo, ráo nước. Đầu tiên cho gan vào nấu đun sôi sau đó đậu xanh, khi đậu xanh để nở thì cho rong biển vào nấu nhừ thành  cháo. Nêm nếm gia vị vừa dùng. Cháo này được sử dụng cho nhiệt, giải độc, sử dụng hợp lý trong thời tiết nóng

Cháo sung

Nguyên liệu: người bệnh cần chuẩn bị  30g quả sung tươi, 50g gạo, một lượng đường phèn vừa đủ.

Cách thực hiện:  đầu tiên vo gạo cho sạch rồi nấu thành cháo, sau đó cho sung vào rồi tiếp tục náu một chút nữa sau đó tắt lữa và cho một lượng đường phèn đủ dùng vào, sủ dụng khi cháo còn nóng.

Cháo hạt ý dĩ nấm hương

Nguyên liệu: người bệnh cần chuẩn bị 250g gạo tẻ, 50g hạt ý dĩ tươi, 50g nấm hương, 3 miếng đậu phụ chiên, nửa bát con đậu xanh, dầu ăn, muối.

Cách thực hiện: Gạo và hạt ý dĩ rửa sạch sang một bên; Ngâm nấm hương vào nước ấm, lọc phần nước vừa ngâm nấm hương để sử dụng; cắt nhỏ Nấm hướng và đậu phụ. Cho tất cả các nguyên liệu vào nước ngâm nấm hương rồi nấu thành cháo và trộn đều. Tiếp đó thêm dầu ăn và muối vào cho vừa miệng, rắc đậu xanh lên phía trên sau đó cho lên bếp ninh, đến khi cháo chín có thể dùng khi còn nóng.

Cháo cà chua, rau cần, cà rốt

Nguyên liệu: người bệnh cần chuẩn bị 100g Cà chua, 50g gạo tẻ, 100g cà rốt.

Cách thực hiện: trước tiên cần rửa sạch Cà chua, rau cần, cà rốt, sau đó thái hạt lựu cà chua, thái nhuyễn rau cần cà rốt mỗi thứ lượng bằng nhau. Cho tất cả vào nồi nấu chín, nêm nếm gia vị.

Cháo nhân trần

Nguyên liệu: người bệnh cần chuẩn bị: 50g Nhân trần cao, 100g gạo tẻ, đường trắng vừa đủ.

Cách thực hiện: Dùng 600ml nước để sắc nhân trần trong 30 phút. Bỏ bã lấy nước đổ vào nồi, cho gạo tẻ vào, dùng lửa nhỏ hầm thành cháo, thêm đường trắng, trộn đều để ăn.

Món cháo này giúp thanh nhiệt giải độc, lợi thấp, thoái hoàng, thích hợp cho người bị viêm gan vàng da lây nhiễm cấp tính, tiểu tiện khó, bí tiểu.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/