Cây mần trầu trong việc chữa bệnh gan

Bệnh gan là một trong những căn bệnh nguy hiễm và diễn biến của bệnh hết sức phức tạp.  Gan có trách nhiệm lọc máu từ tim và từ tĩnh mạch, có nhiều chất dinh dưỡng và chất dinh dưỡng từ đường tiêu hóa nên thực phẩm và tất cả các nhiên liệu phải đi qua gan trước để làm sạch và được làm thành các chất liệu khác nhau. Bệnh gan rất nguy hiểm nếu bạn mắc bệnh không phát hiện kịp thời. Hiện nay có rất nhiều loại cây thuốc dân gian có tác dụng chữa trị bệnh gan hiệu quả. Vậy cây mần trầu có tác dụng điều trị  bệnh gan hay không?

Cây mần trầu chữa bệnh gan tốt

Cây mần trầu là loại cỏ dại mọc ở thường gặp ở bờ ruộng, ven đường, bãi hoang. Có rẻ mọc rất khỏe cấm sâu trong đất, thân cao từ 20 đến 95 cm. Cây mần trầu có thân bò dài ở gốc, mọc thẳng đứng thành bụi. Lá hình dải nhọn. Bông xẻ ngón có 5-7 nhánh dài mọc tỏa tròn đều ở đầu cuống chung và có 1-2 nhánh xếp thấp hơn ở dưới, mỗi nhánh mang nhiều hoa. Quả thuôn dài, gần như có ba cạnh. Cây mần trầu thường mọc nhiều vào tháng 3 đến tháng 11.

Cây mần trầu là loại cỏ dại mọc ở thường gặp ở bờ ruộng, ven đường, bãi hoang

Cây mần trầu là loại cỏ dại mọc ở thường gặp ở ven đường, bãi hoang (Ảnh minh họa)

Công dụng của Cây mần trầu: cây mần trầu có vị đắng có tác dụng giúp hạ nhiệt gan, làm ra mồ hôi, tiêu viêm, trừ thấp, cầm máu, tán ứ, làm mát gan. Ngoài ra Cây mần trầucòn có tác dụng trị cao huyết áp, lao phổi, ho khan, sốt âm ỉ về chiều, lao lực mệt nhọc, tiểu tiện vàng trị táo bón, buồn phiền, động thai, nhức đầu, nôn mửa, tức ngực, sốt nóng. Cũng dùng uống trị mụn nhọt, các chứng nhiệt độc, trẻ em tưa lưỡi.

Lợi ích tuyệt vời của Cây mần trầu

Theo những thầy thuốc đông y đã chững minh tác dụng tuyệt vời của cỏ mần trần. Cỏ mân trần có thể kết hợp với cùi vải, tổ kén đực dùng để điều trị bệnh viêm gan, hạ nhiệt gan, táo bón, buồn phiền, động thai, nhức đầu, nôn mửa, tức ngực, sốt nóng…,... Ngoài ra cỏ mân trần có thể kết hợp với rể cỏ tranh làm thuốc chữa cảm nóng, mẩn đỏ.

Cách sử dụng Cây mần trầu chữa bệnh

Chữa viêm gan: bệnh nhân sau khi thu hoạch cỏ mân trần xong, rữa sạch bảo giản lạnh. Hằng ngày người bệnh viêm gan dùng 60g cỏ mần trần tươi kết hợp với 30g rễ cây tổ kén đực uống thay trà hàng ngày.

Chữa bệnh cao huyết áp: 500g Cây mần trầu tươi, rửa sạch, băm, thêm một bát nước đun sôi để nguội. Lọc qua vải và ép nước trái cây, thêm một ít đường cho đến khi đủ ngọt. Uống hai lần, buổi sáng và buổi chiều.

Chữa phong nhiệt, ghẻ lở, mẩn ngứa: lấy Cây mần trầutươi, rửa sạch giã nát vắt lấy nước cốt uống. Ngày 2 – 3 lần.

Trẻ đái dầm: 20g Cây mần trầu, mùi tàu 20g, rau ngổ 20g, cỏ sữa lá nhỏ 10g thái nhỏ, sắc uống sau bữa ăn chiều.

Sỏi thận, sỏi đường tiết niệu, sỏi bang quang: Cây mần trầu, lá từ bi, kim tiền thảo, ké hoa đào, mỗi vị 20g nấu cùng 400ml nước sắc uống trong ngày. Ngày 3 lần sáng, trưa, chiều.

Viêm thận: bệnh nhân dùng Cây mần trầu 40g, cây tầm gửi 40g, râu mèo 20g, kim tiền thảo 20g, cỏ xước 20g sắc uống mỗi ngày trong vòng 1 tháng, phụ nữ mang thai: khi phụ nữ có thai thấy nóng, táo bón, buồn bã, mang thai, nhức đầu, nôn mửa, ngực. Ngày 12 - 16g khô 300ml nước 2 - 3 lần.

Chữa sốt cao, co giật, hôn mê: Cây mần trầutươi 120g, sắc với 600ml nước, còn lại 400ml, chia ra làm nhiều lần, uống liền trong 12 giờ trong ngày.

Chữa phong nhiệt, ghẻ lở, mẩn ngứa: lấy Cây mần trầutươi, rửa sạch giã nát vắt lấy nước cốt uống. Ngày 2 – 3 lần.

Phòng viêm não truyền nhiễm: Cây mần trầu30g, dùng uống ngày 1 thang, hãm uống như trà trong 3 ngày liền sau đó nghỉ 10 ngày rồi lại uống 3 ngày nữa

Trẻ sơ sinh bị sôi, sốt cao, nổi ban đỏ, ban đỏ, tươi cỏ lưỡi cắt cỏ tươi (120g) rửa, nghiền nát, vắt nước uống. Cỏ 20g khô màu với 400ml nước đến 100ml chia nước uống hai lần.

Tóc bạc sớm: ngoài ra, Cây mần trầu với bồ kết đun lấy nước để gội đầu dùng trị tóc bạc sớm và bóng mượt ngăn rụng tóc.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ  Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/