Canh dinh dưỡng dành cho người bệnh gan

Ở những bệnh nhân bị bệnh gan thì việc có một kế hoạch ăn uống và sinh hoạt điều độ giúp làm chậm thời gian tiến triển của bệnh gan và giúp cho việc điều trị bệnh gan co kết quả cao hơn. Ngoài lối sống hàng ngày và khẩu phần ăn, còn có một số món canh bổ dưỡng giúp hô trợ và phục hồi chức năng gan cho những bệnh nhân mắc bệnh gan hiệu quả hơn.

Canh nhân trần nấu táo can hương

Nguyên liệu: bạn cần chuẩn bị 10g can khương hay còn gọi là gừng khô, 30g nhân trần, 5 trái táo đỏ, một lượng đường đỏ.

Cách thực hiện: trước tiên rua sạch tất cả các nguyên liệu rồi nấu với 600ml nước, nấu trong khoảng 30 phút. Nấu lại 2 lần sau đó bỏ bã để lại nước và táo đỏ trong nồi. Tiếp đó cho thêm vào đường đỏ, tiếp tục nấu đến khi đường tan, chia 2 lần uống canh, ăn táo.

Công dụng: Tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, thoái hoàng, thích hợp dùng cho viêm gan mạn tính, tỳ hư thấp thịnh, miệng nhạt, ăn uống kém.

Canh trứng gà nấu câu ky và trứng đỏ

Nguyên liệu: bạn cần chuẩn bị 300 ml nước, Câu kỷ 30g, táo đỏ 20g, hai quả trứng gà.

Cách thực hiện: Nấu chín trứng gà. Sau đó bóc vỏ trứng rồi cho vào chung với đường đỏ, nấu đến khi đường tan. Chia một-hai lần, ăn trứng uống canh. Cách hai ngày ăn một lần.

 Công dụng: tác dụng của món canh này là bổ tỳ vị, bổ thận, trừ thấp, thích hợp dùng cho người bị bệnh viêm gan mạn tính.

Canh táo đỏ đậu phọng

Nguyên liệu: bạn cần chuẩn bị 30g táo đỏ, đậu phộng, đường phèn.

Cách thực hiện: Đặt đậu phộng vào nồi nước và nấu khoảng 20 phút. Táo đỏ gọt lấy hạt ra sau đó cho vào nấu chung với đậu phộng, thêm 20 phút nữa. Sau đó cho đường vào phèn, nấu trong năm phút. Sử dụng mỗi tối trước khi đi ngủ, liên tục 30 ngày.

Công dụng: ích khí, khử thấp giải độc, dùng cho viêm gan cấp và mạn tính, xơ cứng gan.

Cạnh thịt heo náu với nấm rơm

Nguyên liệu: trước tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau 200g Nấm rơm tươi, 200g thịt heo nạc.

Cách thực hiện: rữa sạch nấm rơm và thịt nạt cắt miếng rồi cho vào nồi nấu chung với 500ml nước. Nấu đến khi thịt chín cho thêm gia vị vừa ăn rồi tắt lữa. Có thể ăn chung với cơm.

Công dụng: giúp tư âm nhuận táo, kiện vị bổ tỳ.

Canh cần tây thịt heo

Nguyên liệu: đầu tiên bạn cần chuẩn bị 100g Rau cần tây, 100g thịt heo nạc, 20g nấm hương, tỏi 5g, ít muối

Cách thực hiện: Cần tây chỉ cần lấy thân cây và lá rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm hương ngâm với gừng và nước nóng trong 20 phút, sau đó rửa sạch, cắt. Thịt lợn nạc được rửa, xắt nhỏ (, tỏi bóc vỏ, nghiền nát. Nấu 500ml nước với thịt nạt, sau khi thịt chín cho các nguyên liệu còn lại vào. Dung soi cho chín rồi nêm nếm vừa ăn.

Công dụng: Tác dụng giúp thanh nhiệt lợi thấp, giải độc, dùng cho viêm gan cấp và mạn tính.

Canh đậu nành và cải trắng khô

Nguyên liệu: trước tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau 60g Đậu nành, 45g cải trắng khô, 30g nhân trần, 9g nghệ vàng, 6g chi tử (quả dành dành)

Cách thực hiện: trước tiên bạn cần ngâm mên đậu nành. Sau đó cho đậu nành và cải trắng vào nấu thành canh để ăn. Ngoài ra nhân trần cùng những loại nguyên liệu còn lại cho vào nấu chung với 500ml nước nấu đến khi còn 300ml thì tắt lữa dùng để uống vào 2 buổi sáng tối.

Công dụng: thanh nhiệt khử thấp, thoái hoàng, thích hợp cho loại viêm gan lây nhiễm do virus

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/