Cách xét nghiệm - chẩn đoán viêm gan do rượu

Theo thông kê của hội gan mật Việt Nam cho thấy khoảng 1/4 số bệnh nhân mắc bệnh xơ gan thì trong đó 2 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh xơ gan là viêm gan B và viêm gan do rượu. Viêm gan rượu xảy ra khi gan bị hư hỏng bởi uống rượu viêm gan do rượu là loại viêm gan nguy hiểm và tỉ khả năng dẫn tới bệnh xơ gan, ung thư gan rất cao.

Định nghĩa viêm gan do rượu

Viêm gan rượu là tình trạng viêm gan do uống quá nhiều rượu. Mặc dù viêm gan rượu có thể xảy ra ở những người uống rất nhiều rượu trong nhiều năm, mối quan hệ giữa uống rượu và viêm gan do rượu phức tạp. Nếu được chẩn đoán viêm gan do rượu, người bệnh cần phải ngừng uống rượu. Những người tiếp tục uống rượu có thể phát triển tổn thương gan nghiêm trọng hơn trong các hình thức như xơ gan và suy gan. Các triệu chứng của viêm gan do rượu như sau:

 Chán ăn, buồn nôn là dấu hiệu viêm gan do rượu

 Chán ăn, buồn nôn là dấu hiệu viêm gan do rượu (Ảnh minh họa)

- Chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng, khó chịu, sụt cân và vàng da.

- Sốt đôi khi cao tới 39 độ C,

- Gan to đau , lách to

- Cổ trướng, phù, chảy máu, bệnh não gan.

- Thỉnh thoảng có rối loạn tâm thần.

Các xét nghiệm chuẩn đoán bệnh viêm gan do rượu

Khi người bệnh cảm thấy cơ thể có những triệu chứng trên, thì nên ngay lập tức đến các bệnh viêm và phòng khám uy tín để khám và trị bệnh kịp thời. các xét nghiệm viêm gan do rượu thường được thực hiện sau khi đã loại trừ khả năng nhiễm virus viêm gan, một số hạng mục xét nghiệm viêm gan do rượu như:

- Kiểm tra men gan

Ở những người bình thường thì chỉ số men gan bình thường là

AST : 20-40UI/l.

ALT:  20-37UI/l.

GGT : 6-61UI/l.

Đối với những người bị bệnh viêm gan do rượu có đến 90% người bệnh có chỉ số men gan thất thường :

 người bệnh viêm gan do rượu  có chỉ số men gan cao thất thường

Người bệnh viêm gan do rượu  có chỉ số men gan cao thất thường (Ảnh minh họa)

AST tăng cao khoảng 300UI/l.

Tỉ lệ AST/ALT > 1.

GGT tăng cao hơn AST, ALT. Còn đối với trường hợp viêm gan do rượu cấp tính thì chỉ số GGT sẽ cao hơn cả AST.

ALP và Bilirubin lúc này cũng có thể tăng nhẹ đối với người bệnh viêm gan do rượu, nhưng gần như không có giá trị nào trong việc chẩn đoán viêm gan do rượu.

Số lượng bạch cầu tăng. Một số trường hợp cá biệt thì người bệnh viêm gan do rượu có thể bị giảm bạch cầu và tiều cầu là do tủy xương hoặc cường lách bị ức chế do rượu.

- Sinh thiết gan: Đây là một loại xét nghiệm dùng để hổ trợ xác định những đặc trưng của quá trình phân giải ethanol và phản ứng của tế bào gan với những sản phẩm của ethanol thông qua những xét nghiệm chuyên biệt.

- Siêu âm gan: Siêu âm gan dùng để xác định chính xác những tổn thương gan do rượu bia gây ra. Từ đó các bác sĩ chuyên khoa gan có cái nhìn chính xác hơn về bệnh tình của bệnh nhân.

Việc thay đổi chỉ số men gan và siêu âm có giá trị quan trọng trong việc chuẩn đoán viêm gan do rượu, những thường thì xét nghiệm sinh thiết gan là xét nghiệm cho két quả chính xác nhất. Đây là cách tốt nhất để xác định viêm gan do rượu chính xác nhất và còn dùng để phân biệt viêm gan do rượu với những loại bệnh viêm gan khác.

Các biến chứng

Xơ gan cổ trướng và ung thư gan là biến chứng nguy hiểm do viêm gan do rượu gây ra. Ngoài ra, chảy máu do rối loạn đông máu là những biến chứng có thể xảy ra. Khi bệnh trở nặng thì các biến chứng là đau bụng dữ dội, cơn đau có thể bị nhầm với cơn đau bụng cấp và dẫn đến quyết định đáng tiếc là phẫu thuật mở bụng. Tỷ lệ tử vong sau phẫu thuật ở những bệnh nhân bị viêm gan do rượu lớn hơn nhiều so với ứ mật trong hoặc ngoài gan. Điều này liên quan đến tình trạng dinh dưỡng kém ở những bệnh nhân này và tổn thương chức năng tổng hợp của gan.

Phòng ngừa và điều trị bệnh viêm gan do rượu

Ở những người đã có bệnh gan thì các bác sĩ chuyên khoa gan khuyên bạn tuyệt đối không uống rượu bia vì chất cồn sẽ làm cho tình trạng viêm gan nặng thêm. Hạn chế uống quá nhiều bia rượu là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh viêm gan do rượu

Kiểm tra nhãn trước khi thuốc trộn với rượu. Kiểm tra nhãn thuốc cảnh báo về việc uống rượu. Hãy hỏi bác sĩ nếu an toàn khi uống rượu cùng dùng thuốc theo toa. Không uống rượu khi dùng thuốc cảnh báo về biến chứng khi kết hợp với rượu.

Chú ý nghỉ ngơi, lao động vừa phải. Tập thể dục thể thao thường xuyên, đều đặn không chỉ giúp người bệnh tăng cường sức khỏe mà còn giúp đẩy lùi được bệnh viêm gan do rượu nhanh chóng. Đối với những người thường xuyên uống rượu nên đi xét nghiệm định kỳ để có thể phát hiện sớm tổn thương gan và điều trị kịp thời.

 Trên đây là những giải đáp về vấn đề Cách xét nghiệm - chẩn đoán viêm gan do rượu. Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/