Các Xét Nghiệm Giúp Chẩn Đoán Bệnh Gan Chính Xác Hiện Nay

27-06-2018 - Lượt xem:534

       Cùng với sự tiến bộ của khoa học, y học cũng vì vậy mà phát triển đi lên, các phương pháp xét nghiệm xơ gan chẩn đoán bệnh ga ncũng hiện đại hơn với mức độ chính xác gần như tuyệt đối. Để biết rõ hơn các xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh gan, bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau.

Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh gan

       Gan là cơ quan nội tạng nằm trong ổ bụng, các tổn thương trên gan thường diễn tiến âm thầm nên bệnh nhân rất khó phát hiện mình mắc bệnh. Để biết chính xác thì bệnh nhân cần phải được làm các xét nghiệm với có thể chẩn đoán xơ gan cũng như các bệnh lý gan mật hiệu quả. Dưới đây là các xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh gan chính xác hiện nay mà bạn đọc có thể tham khảo.

cac xet nghiem giup chan doan benh gan chinh xac hien nay

Tìm hiểu một số xét nghiệm chẩn đoán bệnh gan (ảnh minh họa)

 Xét nghiệm chức năng gan

       Xét nghiệm chức năng gan là xét nghiệm nhằm đánh giá, phản ánh tình trạng hoạt động của gan qua đó hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý về gan. Để thực hiện xét nghiệm chức năng gan, bác sĩ sẽ tiến hành đo lường lượng chỉ số men gan (ALT, AST, GGT…) khi tế bào gan bị hoại tử hay bị hư hỏng sẽ giải phóng một lượng lớn men gan vào máu. Nếu kết quả xét nghiệm men gan tăng cao cảnh báo gan đang bị tổn thương bởi một nguyên nhân nào đấy, cần khám chuyên sâu hơn.

       Ngoài xét nghiệm men gan thì trong các hạng mục kiểm tra men gan chẩn đoán xơ gan còn có xét nghiệm khảo sát chức năng bài tiết và khử độc của gan như Bilirubin huyết thanh; Bilirubin niệu; Urobilinogen; Phosphatase kiềm (alkalin phosphatase, ALP); Amoniac máu (NH3)…

>> Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

Bệnh viện viêm gan b

 Virus học

       Hiện nay có 5 loại virus gây bệnh gan phổ biến là virus viêm gan A, B, C, D, E, trong đó virus viêm gan B, C  là nguy hiểm hơn cả. Việc xét nghiệm chẩn đoán virus bệnh gan có thể được tiến hành bằng cách phát hiện các protein được sản xuất bởi virus, hoặc sự xuất hiện các kháng thể để chống lại các virus trong mẫu máu xét nghiệm. 

cac xet nghiem giup chan doan benh gan chinh xac hien nay

Phân tích mẫu máu sẽ giúp chẩn đoán được một số bệnh lý tại gan (ảnh minh họa)

 Sinh thiết gan

       Sinh thiết gan được đánh giá là phương pháp xét nghiệm xơ gan cho kết quả chính xác nhưng không phải ai cũng được thực hiện các xét nghiệm này. Các bác sĩ cho biết, để tiến hành sinh thiết gan, bác sĩ sẽ dùng kim chích vào gan để lấy một mẫu tế bào gan nhỏ rồi đem quan sát dưới kính hiển vi. Thông qua việc sinh thiết, các bác sĩ sẽ biết được rõ nhất về tình trạng tổn thương của gan như thế nào. Với những bệnh nhân đã bị xơ gan cổ chướng nặng hoặc bị rối loạn chảy máu sẽ không được thực hiện phương pháp chẩn đoán xơ gan này.

 Siêu âm gan

       Siêu âm là phương pháp chẩn đoán bệnh gan bằng hình ảnh đơn giản và nhanh chóng, với phương pháp này, bác sĩ sẽ cho một đầu dò của máy siêu âm chiếu chùm tia siêu âm vào gan. Những tín hiệu âm thanh khi gặp cấu trúc gan sẽ được sử dụng để xây dựng một hình ảnh màu đen và trắng phản ánh tình trạng của gan.

>> Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

Bệnh viện viêm gan b

 Chụp cắt lớp CT

       Chụp cắt lớp vi tính (CT) là một phương pháp chẩn đoán không xâm lấn, sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh bên trong gan nhưng cho hình ảnh chi tiết hơn nhiều so với X quang thông thường. Các hình cắt ngang tạo ra trong quá trình chụp CT có thể tái tạo lại theo nhiều hướng và tạo ra hình ba chiều nên đang được ứng dụng rộng rãi trong việc chẩn đoán xơ gan cũng như nhiều bệnh lý khác

 Chụp công hưởng từ MRI

       Chụp Cộng Hưởng Từ cũng là một phương pháp khảo sát không xâm lấn, sử dụng từ trường mạnh và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh, có thể cần sử dụng chất tương phản. Phương pháp này được đánh giá là an toàn hơn CT nhưng chi phí lại khá đắt.

cac xet nghiem giup chan doan benh gan chinh xac hien nay

Địa chỉ xét nghiệm bệnh gan uy tín tại TP.HCM

>>>  Trên đây là các xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh gan chính xác hiện nay đang được áp dụng, các chuyên gia khuyên bạn đọc không nên chủ quan với sức khỏe của mình. Mỗi người nên duy trì thói quen khám sức khỏe định kì 3-6 tháng/lần để phát hiện sớm các bệnh lý gan mật, từ đó có phương pháp điều trị kịp thời, ngăn chặn những biến chứng xấu xảy ra.

Để được khám, xét nghiệm chẩn đoán và điều trị bệnh gan hiệu quả thì mọi người có thể đến ngay phòng khám Hồng Phong- phòng khám gan uy tín tại TP.HCM. Với trang thiết bị y tế cực kì hiện đại, bác sĩ là những chuyên gia gan mật hàng đầu, có nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bảo vệ sức khỏe bạn tốt hơn.

► Hệ thống tư vấn bệnh gan của phòng khám làm việc 24/24 hỗ trợ giải đáp thắc mắc miễn phí cho người dân. Nếu còn điều gì cần giải đáp, bạn đọc có thể liên lạc ngay với các chuyên gia phòng khám Hồng Phong để được tư vấn cụ thể nhất. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan