Các Tác Dụng Phụ Của Thuốc Điều Trị Viêm Gan B

12-06-2017 - Lượt xem:1517

Tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan B thường hiếm gặp. Viêm gan B là căn bệnh nan y và hiện nay chưa có thuốc đặc trị để loại bỏ virus ra khỏi cơ thể của người bệnh. Một số loại thuốc các bác sĩ kê cho bệnh nhân chỉ có tác dụng hạn chế sự phát triển của virus mà thôi. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân viêm gan B nào cũng cần dùng đến thuốc bởi những loại thuốc Tây có thể gây hại cho gan và có một số tác dụng phụ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân.

Các tác dụng phụ khi điều trị bệnh viêm gan B

Tuân thủ điều trị sẽ đảm bảo thành công trong quá trình điều trị bệnh Viêm gan B. Tuy nhiên phản ứng phụ khi điều trị Viêm gan B có thể khiến người bệnh mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhận biết tác dụng phụ của thuốc và cách khắc phục sẽ giúp quá trình điều trị nhẹ nhàng hơn. 

Buồn nôn, chán ăn, khô miệng là tác dụng phụ khi điều trị bệnh viêm gan B

Buồn nôn, chán ăn, khô miệng là tác dụng phụ khi điều trị bệnh viêm gan B (Ảnh minh họa)

Sốt, đau khớp, đau cơ: đây là tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc điều trị Viêm gan B loại peg-interferon (hoặc interferon). Người bệnh thường có cảm giác ớn lạnh kèm sốt, nhức mỏi khắp người, đau cơ và đau khớp giống như bị cảm cúm kéo dài khoảng 3 ngày sau khi tiêm.

Buồn nôn, chán ăn, khô miệng: nhóm tác dụng phụ trên thường xuất hiện là do ribavirin ức chế tiết nước bọt. Triệu chứng này thường kéo dài thêm vài tuần sau khi kết thúc điều trị. Do mất vị giác, buồn nôn và chán ăn, bệnh nhân có thể bị sụt mất khoảng 6-10% cân nặng sau đợt điều trị kéo dài 48 tuần.

Ngứa: các thuốc interferon và ribavirin có thể gây một số vấn đề như khô da, ngứa, nổi ban…tại vị trí tiêm, da có thể trở nên cứng và đỏ kéo dài nhiều ngày tới nhiều tuần.

Rụng tóc: rụng tóc cũng là tác dụng phụ hay gặp sau vài tháng đầu tiên điều trị và kéo dài vài tuần sau khi kết thúc điều trị. Khoảng 25% các trường hợp điều trị bằng interferon bị rụng tóc.

Bệnh viện viêm gan b

Ho: bệnh nhân có thể bị ho do tác dụng phụ của ribavirin. Ho do tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan thường là ho khan, có khi ho dai dẳng.

Rối loạn tâm thần: các tác dụng phụ về tâm thần có thể biểu hiện ở nhiều mức độ từ cảm giác mệt mỏi, mất ngủ, suy nhược, đến những trạng thái lo âu, trầm cảm nặng hoặc có ý định tự sát...

Đây là những tác dụng phụ rất nguy hiểm cần bác sĩ theo dõi và cân nhắc nên tiếp tục hay ngưng điều trị.

Làm thế nào để giảm nhẹ tác dụng phụ của thuốc ?

Khi nhận biết một số tác dụng phụ, người bệnh nên trao đổi thêm với bác sĩ điều trị để được chỉ định thêm một số biện pháp khác phục nhằm tránh việc phải ngưng thuốc sớm do không chịu đựng nổi các tác dụng phụ. Bên cạnh đó, một số thay đổi trong thói quen sinh hoạt cũng giúp giảm nhẹ tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan B như:

tập thể dục cũng có thể thúc đẩy tâm trạng của bạn tốt hơn.

Tập thể dục cũng có thể thúc đẩy tâm trạng của bạn tốt hơn (Ảnh minh họa)

Nên tiêm thuốc vào lúc chiều tối để khi xuất hiện triệu chứng giả cúm cũng là lúc người bệnh đã nằm ngủ nên cũng giảm bớt cảm giác khó chịu hơn. Nên chọn tiêm thuốc vào ngày cuối tuần để có thời gian thể nghỉ ngơi tại nhà, tránh ảnh hưởng đến công việc. 

Không nên gội đầu quá thường xuyên, sử dụng loại dầu gội nhẹ và nên dùng dầu xả cho đỡ rối tóc, dùng lược thưa. Không nên nhuộm, sấy và uốn tóc vì sẽ làm tóc dễ rụng hơn.

Nếu bạn có vấn đề dạ dày và buồn nôn, hãy chia nhỏ bữa ăn và hạn chế các loại gia vị tính cay nóng hoặc những loại thực phẩm có tính axit. Bạn cũng hãy hỏi bác sĩ về các loại thuốc có thể giúp giảm bớt triệu chứng có buồn nôn hoặc tiêu chảy.

Sử dụng xà phòng dưỡng ẩm và kem để giúp đỡ với da khô. Đừng tắm quá lâu bằng tắm nóng hoặc tắm bồn.

Uống nhiều nước một việc rất quan trọng (thường là 2-3 lít) giúp bạn tránh cảm giác khô miệng và mất nước do sốt.

Bệnh viện viêm gan b

Nếu ho do tác dụng phụ của ribavirin, bạn có thể được bác sĩ cho dùng một số thuốc ho thông thường.

Nên thay đổi liên tục vị trí tiêm và tránh xoa nắn, chà xát hoặc thoa đắp tại chỗ tránh tổn thương trùng lặp cùng vị trí tiêm.

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy chán nản, buồn phiền, mất ngủ, lo âu hãy nói chuyện với bác sĩ điều trị của bạn. Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc chống trầm cảm. Ngoài ra, tập thể dục cũng có thể thúc đẩy tâm trạng của bạn tốt hơn.

Nhìn chung, bác sĩ điều trị là người đồng hành trong suốt quá trình điều trị của bạn. Việc sử dụng thêm bất kỳ thuốc nào nhằm giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị Viêm gan B điều cần có chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan