Các loại thuốc phổ biến dùng điều trị viêm gan B

      Có nhiều phương pháp điều trị viêm gan B. Cách điều trị viêm gan B không phức tạp, người bệnh có thể dùng thuốc để điều trị viêm gan B. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về các loại thuốc điều trị viêm gan B người bệnh cần tìm hiểu những thông tin cần thiết thông qua bài viết dưới đây.

CÁC LOẠI THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Thuốc điều trị viêm gan B bao gồm các loại thuốc sau:

Thuốc điều trị viêm gan B

TÊN THUỐC

CÔNG DỤNG

Thuốc Interferon

      Loại thuốc này được dùng phổ biến trong điều trị viêm gan b có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, ngoài ra còn kháng virut. Thuốc chỉ được dùng theo đường tiêm tĩnh mạch vào cơ thể nhằm chống loại vi rút viêm gan. Khi sử dụng, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như sốt, rụng tóc, mệt… Hiện nay, đây là một loại thuốc tốt dùng trong điều trị bệnh viêm gan b, tuy nhiên vẫn chưa được áp dụng phổ biến do gia thành thuốc cao và phải dùng lâu dài nên hầu hết người bệnh không đủ điều kiện.

Thuốc Lamivudin

      Thuốc giúp kháng vi rút, làm giảm số lượng vi rút gây bệnh trong cơ thể sau khoảng thời gian dùng thuốc. Tuy nhiên hiện nay, mặc dù giá thuốc lamivudin rẻ hơn nhiều so với thuốc interferon nhưng ít được sử dụng do tỉ lệ kháng thuốc đạt ở mức cao và thời gian điều trị kéo dài.

Thuốc Adefovir, entecavi, telbivudin

      Các loại thuốc này cũng nằm trong nhóm thuốc kháng vi rút giống như lamivudin. Tuy nhiên, thời gian điều trị ngắn, tỉ lệ kháng thuốc thấp và có hiệu quả với những người bệnh đã kháng với lamivudin.

 

Thuốc Tenofovir

      Là thuốc mới nhất được EU (Mỹ) mới cho dùng năm 2008. Qua các nghiên cứu cho thấy tenofovir tốt hơn các thuốc trước đó cả về mức đạt được hiệu quả và chưa bị kháng thuốc.

 

THUỐC ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH DÙNG TRONG CÁC TRƯỜNG HỢP.

      Mỗi loại thuốc có công dụng khác nhau, vì vậy khi sử dụng thuốc điều trị viêm gan B người bệnh phải tuân theo chỉ định của các bác sĩ.

Trường hợp 1: người có kháng nguyên bề mặt HBsAg; HBeAg  dương tính có dấu hiệu vàng mắt, vàng da, chán ăn, mệt mỏi…

Trường hợp 2: Người bệnh có HBsAg dương tính và HbeAg âm tính; không có dấu hiệu lâm sàng.

Trường hợp 3: Người bệnh có HBsAg; HBeAg dương tính không có dấu hiệu lâm sàng. Đây là trường hợp người dung nạp được miễn dịch.

Trường hợp 4: Người bệnh có HBsAg dương tính và HbeAg âm tính có dấu hiệu lâm sàng. Người bệnh đã từng bị viêm gan B mãn tính, vi rút từng âm thầm sinh trưởng sau đó ngừng gọi là bệnh viêm gan B không hoạt tính. Trường hợp này cần dùng thuốc điều trị viêm gan B.

LÀM GÌ ĐỂ KIỂM SOÁT BỆNH VIÊM GAN B

      Khi bị viêm gan B người bệnh ngoài các phương pháp điều trị bệnh tốt ra, người bệnh cần chú ý kiểm soát bệnh bằng cách sau để điều trị bệnh đạt kết quả tốt nhất.

  • Có chế độ ăn uống hợp lý: không uống rượu bia, ăn đồ ăn ít dầu mỡ…

Xét nghiệm máu để tầm soát bệnh

  • Lối sống khoa học như tập thể dục thể thao thường xuyên, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nâng cao khả năng miễn dịch. Không quan hệ tình dục bừa bãi, nếu có nên sử dụng các biện pháp an toàn; không dùng chung các vật dụng cá nhân dễ lây nhiễm viêm gan B.
  • Thường xuyên xét nghiệm máu để phát hiện bệnh và kịp thời có biện pháp điều trị. Người dân nên đi xét nghiệm máu 3 tháng/lần hoặc khi có dấu hiệu bất thường nghi ngờ mắc bệnh viêm gan B.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/