Bị xơ gan có nên tập thể dục hay không?

Xơ gan là một căn bệnh mãn tính cực kỳ nguy hiểm. Khi bệnh nhân bị bệnh xơ gan thì các tế bào gan dần dần bị thay thế bàng các mô sẹo chạy dài chằng chịch chia nhỏ an khiến chức năng của gan suy yếu trầm trọng làm cho cơ thể bệnh nhân ngày càng bị suy yếu. Vì vậy việc điều trị bệnh xơ gan là rất quan trọng. Đồng thời một chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý cũng giúp cải thiện chất lượng sống của những bệnh nhân xơ gan.

Bị xơ gan có nên tập thể dục hay không?

Một số bệnh nhân thắc mắc rằng bị bệnh xơ gan có thể tập thể dục hay không? Những bệnh nhân bị bệnh xơ gan có thể tập thể dục bình thường bởi vì đây cũng là một phương pháp phối hợp để nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân. Trong đó những bệnh nhân bị xơ gan mạn tính cần phải tuân thủ các quy tắc trong khi luyện tập, chẳng hạn như tập thể dục dần dần, cường độ tập thể dục không nên quá nặng để cơ thể không cảm thấy mệt mỏi. Hình thức đào tạo có thể được dựa trên sở thích cũng như độ tuổi của mỗi người, người trẻ tuổi có thể lựa chọn hình thức chạy, cầu lông, bóng bàn ... Người già nên đi bộ nhẹ nhàng, nhảy múa ... Tập luyện thể dục là quan trọng ở sự Kiên trì. Đối với những bệnh nhân bị bệnh xơ gan nặng thì nên giảm vận động và nghĩ ngơi nhiều luyện nghĩ ngơi để tăng lượng máu lưu thông đến gan và giúp cải thiện kết quả điều trị hơn.

Tập thể dục giúp nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân xơ gan

Tập thể dục giúp nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân xơ gan

Những lợi ích của việc tập thể dục đối với bệnh nhân bệnh xơ gan

Giảm mệt mỏi: việc tập luyện thể thao điều độ giúp cho những bệnh nhân bệnh xơ gan cải thiện giấc ngủ tốt hơn, ăn uống ngon hơn, giảm căng thẳng căng thẳng, tăng cường giải phóng ATP (hợp chất giàu năng lượng), cung cấp năng lượng cho cơ thể, kích thích hệ miễn dịch hoạt động. Vì vậy bệnh nhân sẽ làm giảm cảm giác mệt mỏi.

⇔ Giảm những triệu chứng đầy bụng, tiêu hoá chậm: Tập thể dục làm tăng chuyển động của cơ trong đường tiêu hóa, giúp cho những bệnh nhân xơ gan giảm những triệu chứng khó tiêu, đầy bụng táo bón,...

⇔ Giúp kích thích hệ thống miễn dịch:  tập thể dục điều độ sẽ giúp cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt đáp ứng tốt hơn để điều trị.

⇔ Làm chậm quá trình oxy hóa: tập thể dục giúp tăng lưu lượng máu, oxy hấp thu các mô, chống oxy hóa tại gan nên giúp làm giảm được việc sản sinh ra các gốc tự do có hại cho gan

⇔ Kích thích sản xuất glutathione: Đây là một chất giúp chống oxy hóa và giúp phá vỡ ATP, tạo ra năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Một số lưu ý khi tập thể dục cho bệnh nhân xơ gan

Một chế độ tập thể dục tốt cho bệnh nhân bệnh xơ gan nên bắt đầu từ 10 đến 20 phút thể dục nhịp điệu, yoga, và sau đó bộ 5-10 phút đi bộ, đi xe đạp, bơi lội, mỗi ngày 30 phút. Nhưng những bệnh nhân bệnh xơ gan không nên tập luyện quá vội vã và gấp rút chỉ tập thể dục vài phút một lần. bệnh nhân không cần quá nhiều vì vậy bài tập phù hợp với trạng thái sức khỏe của bệnh nhân và dần dần tăng cường độ.

Nếu có điều kiện, nên sắp xếp thời gian thích hợp để có thể thoải mái nhất. Chuyến đi này có lợi cho bệnh nhân cả về thể chất và tinh thần. Trong không gian đầy đủ của cây cỏ, không khí trong lành sẽ làm cho tinh thần của mỗi người trở nên dễ chịu, dễ chịu, hạnh phúc và cởi mở. Vì vậy, bệnh nhân nên loại bỏ tâm trạng tiêu cực, có một sự cải thiện nhanh chóng mới của tình trạng bệnh, thúc đẩy phục hồi sức khỏe.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/