Bệnh xơ gan cổ trướng có lây không bác sĩ?

Xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của xơ gan. Xơ gan cổ trướng nếu không được điều trị, bệnh nhân có thể tử vong. Đây cũng là bệnh khó điều trị dứt điểm và là nỗi ám ảnh lớn của những người bệnh gan. Xơ gan cổ trướng có lây hay không là vấn để được rất nhiều người bệnh quan tâm.  Các bác sĩ chuyên khoa gan Bệnh Viện  Viêm Gan B hôm nay sẽ giúp bệnh nhân và người nhà bệnh nhân biết liệu bệnh xơ gan cổ trướng có lây từ người này sang người khác hay không.

Xơ gan cổ trương là gì

Xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan. Ở giai đoạn này, lá gan hầu như hoàn toàn bị xơ hóa. Những tế bào gan chưa bị xơ không còn khả năng bù trừ chức năng gan cho phần gan đã bị xơ được nữa.

Các biểu hiện của bệnh xơ gan giai đoạn cuối rất rõ rệt, người bệnh cảm thấy cơ thể suy nhược, mệt mỏi, đau hạ sườn phải, ăn uống kém nhiều, kèm theo các triệu chứng đầy bụng, trướng hơi. Một hoặc cả hai chân bị phù, mềm, khi ấn vào thì để lại vết lõm và phải 1-2 phút sau vết lõm mới biến mất.

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan cổ trướng:

Rượu, thuốc lá, viêm gan virus B, C,.. là nguyên nhân gây bệnh xơ gan cổ trướng

Rượu, thuốc lá, viêm gan virus B, C là nguyên nhân gây bệnh xơ gan cổ trướng (Ảnh minh họa)

- Rượu bia gây bệnh xơ gan

- Viêm gan do virus  Viêm Gan B, C gây bệnh xơ gan

- Gan bị nhiễm độc gây bệnh xơ gan

- Kí sinh trùng gây bệnh xơ gan

- Thuốc gây bệnh xơ gan

- Viêm tắc mật gây bệnh xơ gan

Bệnh xơ gan cổ trướng có lây nhiễm không

Các bác sĩ Bệnh Viêm Viêm Gan B cho biết bệnh xơ gan cổ trướng thông thường không lây nhiễm, chỉ có xơ gan cổ trướng do viêm gan virus B, C là có tính lây nhiễm. Người thường sẽ lây nhiễm bệnh  Viêm Gan B, C của người bệnh, sau một thời gian dài nếu không được điều trị hợp lý sẽ biến chứng thành xơ gan cổ trướng. Vì thế bệnh xơ gan cổ trướng do viêm gan virus B, C có con đường lây nhiễm tương tự như viêm gan virus B, C :

các con đường lây nhiễm xơ gan cổ trướng do viêm gan virus B, C

Các con đường lây nhiễm xơ gan cổ trướng do viêm gan virus B, C (Ảnh minh họa)

- Đường máu: đây là một trong những con đường chính lây nhiễm virus Viêm Gan B. Virus hbv thâm nhập vào cơ thể người khỏe mạnh qua truyền máu hay sử dụng các chế phẩm làm từ  máu bị nhiễm bệnh, qua các vết cắt hoặc vết thương nhỏ từ việc sử dụng chung với người bệnh những vật dụng như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dụng cụ xăm, kim tiêm, xỏ lỗ tai với các vật dụng không được khử trùng đảm bảo.

- Mẹ truyền sang con: khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Viêm Gan B có khả năng lây nhiễm bệnh  sang thai nhi. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%, nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10% và sẽ tăng cao tỷ lệ lây nhiễm sang con tới 60-70% nếu mẹ bị mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh.

- Đường tình dục:  tình dục là con đường lây nhiễm bệnh phổ biến nhất ở những bệnh nhân mắc bệnh Viêm Gan B, thường gặp ở những người hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới, những người có lối sống tình dục không lành mạnh.

Người bệnh cần lưu ý khi nhiễm bệnh xơ gan cổ trướng do các tác động từ ngoài như rượu, dinh dưỡng kém hay nhiễm chất độc do hóa chất thì sẽ không có khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh. Bệnh xơ gan cổ trướng hoàn toàn không lây nhiễm qua con đường hô hấp, không khí.

Những lưu ý của bác sĩ khi bị xơ gan cổ trướng 

Để hạn chế lây lan, những người bị xơ gan cổ trướng do virus viêm gan B gây ra nên chú ý và phải được điều trị triệt để, tránh lây lan cho người khác.

Mọi người nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm bệnh viêm gan B, C.

Người bệnh xơ gan cổ trướng nên thiết lập achế độ ăn uống phù hợp, đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hạn chế sử dụng các chất kích thích vì sẽ gây tổn thương gan.

Sinh hoạt điều độ, tránh thức khuya, chế độ làm việc cũng như học tập hợp lý, tránh street và luôn luôn có tâm lý thoải mái.

Hạn chế uống quá nhiều rượu, bia để gan có thể hoạt động bình thường.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/