Bệnh Viêm Gan C Có Lây Không

13-06-2017 - Lượt xem:916

Viêm Gan C là một bệnh nhiễm trùng gan nặng do virus Viêm Gan C gây ra (HCV), virus viêm gan C là một trong những loại virus nguy hiểm nhất, gây tổng thương tế bào gan dễ biến chứng thành xơ gan và ung thu gan. Vậy bệnh Viêm Gan C có lây không?

Viêm Gan C là gì?

       virus viêm gan C

Virus viêm gan C (Ảnh minh họa)

Viêm Gan C là một trong những loại bệnh gây ra bởi siêu vi khuẩn Viêm Gan C (Hepatitis C Virus hay HCV). Người bị nhiễm virus HCV trong sáu tháng đầu được xem là Viêm Gan C cấp tính . Trong giai đoạn nay lá gan bị sưng. Trong một số trường hợp may mắn, bệnh không cần chữa trị cũng hết bệnh vì cơ thể có khả năng chống lại siêu vi.  Tuy nhiên, nhiều người bị nhiễm virus  HCV cơ thể không tự loại trừ được virus viêm gan C và virus viêm gan C vẫn tiếp tục phát triển và phá hoại tế bào gan trường hợp nay gọi là Viêm Gan C kinh niên hoặc mãn tính.

Bệnh viện viêm gan b

Viêm Gan C có lây không?

Viêm Gan C là bệnh rất dễ lây nhiễm từ người mắc bệnh sang người lành. Điều nguy hiểm là rất nhiều người nhiễm virus Viêm Gan C nhưng không hề biết mình mang bệnh vì thế vô tình truyền bệnh cho người thân và những người xung quanh. Bệnh Viêm Gan C thường lây qua các con đường chính sau:

Những con đường lây nhiễm viêm gan C

Những con đường lây nhiễm viêm gan C (Ảnh minh họa)

- Lây truyền qua đường máu:

Nguy cơ lây nhiễm HCV chủ yếu qua đường máu, khi một người lành tiếp xúc trực tiếp với máu người mang virus Viêm Gan C. Cụ thể như dùng chung kim tiêm nhiễm virus siêu vi C; dùng chung các vật dụng cá nhân có thể gây trầy xước, chảy máu như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kềm cắt móng tay, cây lấy rấy tai, cây gãi lưng, dụng cụ cạo gió, lược chải đầu … hay xăm hình, bấm lỗ tai, châm cứu mà các vật dụng hành nghề chưa được xử lý vô trùng. Chạy thận dài ngày, dùng chung trang thiết bị y khoa bị nhiễm HCV chưa được xử lý vô trùng cũng có thể bị lây nhiễm Viêm Gan C.

- Truyền từ mẹ sang con:

Khi các bà mẹ đang mang thai bị Viêm Gan C có nguy cơ cao  lây truyền bệnh Viêm Gan C sang con mình. Đường lây truyền Viêm Gan C từ mẹ sang con thông qua nhau thai tại thời điểm sinh. Trong thời gian sinh con, virut Viêm Gan C sẽ truyền máu từ mẹ sang con. Vì vậy, cho dù sinh bình thường hay mổ lấy thai, mẹ bị Viêm Gan C vẫn có thể truyền cho đứa trẻ. Đặc biệt, trong thời gian cho con bú, người mẹ bị nhiễm Viêm Gan C nên thận trọng khi cho con bú, không nên cho con bú trực tiếp nhưng nên vắt sữa để tránh trường hợp núm vú bị xước có thể lây truyền sang trẻ. Cho đến nay vẫn chưa có vắc-xin, mọi người cần kiểm soát các cách lây nhiễm và tích cực chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của họ.

- Lây truyền qua đường tình dục:

Nếu quan hệ  tình dục không an toàn với người bị bệnh có thể bị lây nhiễm virus viêm gan  C. Vì trong tinh dịch, dịch âm đạo của người bị Viêm Gan C có chứa virus Viêm Gan C, thông qua niệu đạo trầy xước trong quá trình quan hệ tình dục, virus HCV có thể tấn công cơ thể của người lành một cách dễ dàng. Bất kỳ hành vi tình dục nào có thể bị tổn thương hoặc bị trầy xước là rất dễ lây. Khi chúng ta biết rằng con đường bệnh tật cần được bảo vệ cho bản thân và cho người khác bằng tình dục an toàn, vợ chồng một vợ một chồng, tránh các hành vi tình dục nguy hiểm. Tránh giao hợp trong thời kỳ kinh nguyệt và sử dụng bao cao su mỗi lần qun hệ tình dục để phòng lây nhiễm cho bạn tình.

Bệnh viện viêm gan b

Phòng tránh bệnh viêm gan C

Đáng lo ngại là cho tới nay vẫn chưa có vắc xin phòng Viêm Gan C, do đó người bệnh cần thận trọng trong sinh hoạt để tránh lây truyền bệnh cho người khác.

- Tránh dùng chung các dụng cụ cá nhân.

- Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

- Băng kín các vết thương hở.

- Người thân của người bệnh nên tầm soát Viêm Gan C định kỳ.

Áp dụng những lời khuyên trên đây, đồng thời trang bị cho bản thân những kiến thức về các đường lây truyền Viêm Gan C là cách tốt nhất để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan