Bệnh Viêm Gan B Có Phải Bệnh Xã Hội Không

15-03-2018 - Lượt xem:1825

Bệnh viêm gan b có phải bệnh xã hội không thưa bác sĩ? Nhà cháu thì chưa có ai mắc phải viêm gan B, nhưng thời gian gần đây, người chú trong gia đình đã mắc phải viêm gan B. Cháu không biết có phải là do những mối quan hệ bên ngoài, khiến chú cháu bị lây nhiễm bệnh viêm gan B như là lây nhiễm các bệnh xã hội khác hay không? Mong bác sĩ trả lời giúp cháu, cảm ơn bác sĩ! (Hữu Nghĩa, 21 tuổi, Long An)

Hữu Nghĩa thân mến! Cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp sức khỏe. Với câu hỏi, bệnh viêm gan b có phải bệnh xã hội không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, bởi những con đường lây truyền của viêm gan B cũng gần giống với những bệnh xã hội khác và mức độ nguy hiểm thì không thể xem thường được. Vậy, thật sự viêm gan b có phải là bệnh xã hội không? Câu hỏi này của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây!

Tham khảo thêm:

Phòng khám đã ngừng điều trị bệnh gan từ 2019

Xem thêm : Các bài viết hỏi đáp và chia sẻ

Mức độ nguy hiểm của viêm gan B có giống như bệnh xã hội?

      Viêm gan siêu vi B được biết đến là bệnh lý do một loại virus viêm gan B (HBV) nguy hiểm gây ra. Bệnh lý này có tốc độ lây truyền chóng mắc với tỉ lệ người mắc bệnh ngày một tăng cao. Trong khi đó, hầu hết người mắc bệnh viêm gan B lại không có những triệu chứng nhận biết rõ ràng, nhưng khi bệnh tình phát triển, thì nguy cơ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan là rất cao. Chính vì thế, mà người ta còn gọi nó lầ “kẻ giết người thầm lặng”.

      Hiện nay, theo một thống kê cho biết, người Châu Á, có cả Việt Nam, nguy cơ mang bệnh viêm gan B cao gấp 16 lần so với người da trắng. Cứ khoảng 30 giây, lại có một người bị bệnh viêm gan B cướp đi mạng sống. Chính vì thế, viêm gan B luôn là mối đe dọa đến sức khỏe và cả mạng sống của con người.

benh-viem-gan-b-co-phai-benh-xa-hoi-khong

      Trong khi đó, cùng tồn tại với viêm gan B, có một số căn bệnh cũng báo động về sự tàn phá khủng khiếp đến sức khỏe và cả tính mạng của con người, là bệnh xã hội. Một số bệnh xã hội cần phải kể đến như: bệnh lậu, bệnh giang mai, sùi màu gà... đặc biệt là HIV. HIV được xem là một căn bệnh thế kỷ, reo rắc nổi ám ảnh kinh hoàn và đau thương cho rất nhiều con người.

      Như vậy, có thể thấy được, cả bệnh xã hội và viêm gan B, đều là những bệnh nguy hiểm, đe dọa sức khỏe và cả mạng sống của con người.

Bệnh viêm gan b có phải bệnh xã hội không?

      Để trả lời cho câu hỏi, bệnh viêm gan b có phải bệnh xã hội không, các chuyên gia y tế phòng khám hồng phong cho biết:

      Viêm gan B dù là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và rất khó khăn để chữa trị, nhưng trên thực tế, viêm gan B không được xếp vào những loại bệnh xã hội, cũng không được gọi là một bệnh nan y. Dù thực tếm thì có một số trường hợp, người ta coi viêm gan B còn nguy hiểm hơn HIV.

benh-viem-gan-b-co-phai-benh-xa-hoi-hay-khong

      Người ta thường thắc mắc, bệnh viêm gan b có phải bệnh xã hội không là bởi con đường lây truyền gần như nhau và mức độ ảnh hưởng không kém gì nhau của chúng. Cả viêm gan B và các bệnh xã hội khác, đều lây truyền chủ yếu qua 3 con đường là: truyền máu, tình dục và từ mẹ sang con. Đây cũng là con đường truyền chính của căn bệnh thế kỷ HIV. Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý rằng, virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm cao gấp 100 lần so với virus HIV và sức sống của nó cũng dai dẳn hơn virus HIV nhiều lần.

      Nếu virus HIV không có khả năng lây truyền ở ngoài môi trường, thì virus viêm gan B vẫn có thể tồn tại ở ngoài môi trường đến 1 tháng. Chính vì thế, dù viêm gan B không nên nổi gọi là bệnh thế kỷ, nhưng mức độ lây nhiễm của virus viêm gan B còn cao hơn gấp nhiều lần những bệnh xã hội khác, kể cả HIV.

Cần làm gì để phòng tránh viêm gan B

      Sự nguy hại của viêm gan B thật sự quá khủng khiếp. Chính vì thế, việc chủ động phòng tránh viêm gan B, là điều hết sức cần thiết. Đặc biệt, với những con đường lây truyền bệnh giống nhau, việc phòng tránh viêm gan B hiệu quả, thì một phần nào đó, cũng có thể phòng tránh được những bệnh xã hội khác.

      Một số cách phòng tránh viêm gan B, được các chuyên gia y tế khuyến cáo như:

 ➢ Thường xuyên tiến hành các xét nghiệm hóa sinh đánh giá chức năng gan định kỳ, ít nhất là 6 tháng 1 lần để có thể phát hiện và phòng tránh viêm gan B.

 ➢ Đặc biệt, việc tiến hành kiểm tra sức khỏe gan, xét nghiệm viêm gan B, cần được nhanh chóng tiến hành đối với những người có người thân trong gia đình mắc viêm gan B.

 ➢ Tiêm vacxin viêm gan B là điều tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ lá gan của mình khỏi virus viêm gan B. Tuy nhiên, trước khi tiêm vacxin, bạn cần tiến hành các xét nghiệm chức năng gan trước.

 ➢ Chủ động tránh tiếp xúc với các con đường lây nhiễm bệnh như: không tiếp xúc với máu, không dùng chung vật dụng cá nhân như bàn chảy đánh răng, dao cạo, khăn tắm, kiêm tiêm....

 ➢ Quan hệ tình dục an toàn với bao cao su, là cách tốt nhất để bạn có thể phòng tránh các bệnh xã hội lây truyền qua con đường tình dục và cả bệnh viêm gan B.

 ➢ Phụ nữ có ý định mang thai, cần được xét nghiệm viêm gan. Khi đó, nếu không may nhiễm bệnh này, thì có thể chủ động phòng ngừa việc lây nhiễm bệnh chon con.

 ➢ Đối với những thai phụ nhận biết viêm gan B khi đang mang thai, nhất định phải tìm đến sự kiểm tra và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

 Để biết được thêm thông tin về xét nghiệm gan định kỳ, bạn đọc có thể đến với phòng khám Hồng Phong để được thăm khám và điều trị hiệu quả nhất. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienviemganb.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Kiểm tra sức khỏe qua BÀI TEST
Bài test chẩn đoán bệnh gan qua biểu hiện bất thường! Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?
Tình trạng xuất hiện bao lâu?

Nhập thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn! toàn bộ thông tin được bảo mật tuyệt đối!

hình ảnh bác sĩ chuyên gan