Anti Hbs Là Bệnh Gì Khi Nào Cần Xét Nghiệm

Đánh giá 9.5 / 10
Lượt xem 3106

Anti HBs là bệnh gì? Anti-HBs là kháng  thể bề mặt viêm gan B  trong cơ thể để chống lại virus viêm gan B.  HBs cũng được sử dụng để theo dõi sự phục hồi khi cơ thể bị nhiễm virus viêm gan B.  Sự hiển diện của anti-HBs sau khi nhiễm HBV cấp tính và mất kháng nguyên trên bề mặt virut viêm gan B ((HBsAg).

♦ Dấu hiệu viêm gan B 

♦ Phương pháp chữa viêm gan b như thế nào hiệu quả . 

 Anti HBs là gì khi nào cần xét nghiệm 

Xét nghiệm Anti-HBs không được áp dung với trẻ sơ sinh, các bệnh nhân nhân suy giảm hệ miễn dịch,  bệnh nhân lọc máu. Trẻ em sinh ra từ các bà mẹ có HBV dương tính nên được xét nghiệm Anti-HBs để điều trị khi đã lên 2 tuổi  do kháng thể đã được thụ  động từ mẹ.

 Ở những bệnh nhân nhiễm HBV mãn tính, cả HBsAg và IgG anti-HBc đều có thể phát hiện được, thường là suốt đời.

Viêm gan siêu vi B ( HBV) gây ra nhiều triệu chứng khác nhau như biếng ăn, buồn nôn,  hoặc khó chịu. Nhưng chỉ có khoảng 10 %  trẻ em và 50 % người lớn có triệu chứng.

Những trường hợp bệnh nhân viêm gan B ở giai đoạn cấp tính thường dương tính với HBsAg, nhưng trong cơ thể có tạo sự miễn dịch đó là Anti-HBs

► Giá  trị tham khảo của Anti-HBs

Những người đã tiêm phòng

Chống HBs: ≥ 10 mIU / ml

► Người chưa tiêm phòng

Chống HBs: 0 mIU / ml

Chỉ cần Anti HBs > 10 IU/L là đủ để bảo vệ cơ thể khỏi virus HBV, nên hiện không cần phải chích ngừa vaccine nữa. Tuy nhiên, theo thời gian, nhiều năm sau đó, có trường hợp cơ thể “quên” dần miễn dịch với HBV, xét nghiệm kiểm tra sẽ thấy lượng kháng thể giảm xuống, có thể dưới 10 IU/L, thì chỉ cần tiêm nhắc 1 mũi vắc-xin ngừa HBV là đủ kích hoạt hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi HBV suốt đời.

anti hbs là bệnh gì

Vaccine có thể giúp cơ thể tạo ra kháng thể chống lại virus

Khi nào cần xét nghiệm Viêm gan B

♦ Sốt

♦chán ăn 

♦ Ăn mất ngon

♦ Buồn nôn ói mửa

♦ Đau bụng

♦ Nước tiểu đậm

♦ Phân nhạt

Vàng da

Ý nghĩa chỉ số anti hbs là bệnh gì?

Chỉ số Anti Hbs dương tính mắc bệnh gì

Anti HBs hay còn gọi là HbsAb là một kháng thể chống lại kháng nguyên HBsAg. HBs là kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi virus HBV. Tiến hành xét nghiệm Anti HBs (HBsAb) để biết một ngườì đã có khả năng miễn nhiễm đối vớí virus viêm gan B hay chưa.

Khi thấy chỉ số anti hbs dương tính có nghĩa là cơ thể đã tồn tại kháng thể này, sẽ không bị nhiễm bệnh cũng như không còn lây nhiễm cho người khác. Thông thường, loại kháng thể này sẽ được tạo ra trong hai trường hợp như sau: trường hợp thứ nhất là có thể bạn đã bị mắc virus HBV nhưng cơ thể đã loại trừ hoàn toàn virus HBV ra khỏi cơ thể. trường hợp thứ 2 là kháng thể HBs được tạo ra nhờ tiêm phòng vắc-xin từ trước đó.

anti hbs là bệnh gì

Khi kết quả xét nghiệm anti hbs dương tính cho thấy hiện tại bạn không có bệnh viêm gan siêu vi B, ngược lại bạn đã có nồng độ kháng thể kháng HBV cao, tức là được bảo vệ khỏi viêm gan siêu vi B. Nồng độ kháng thể bảo vệ trong máu của bạn rất cao (là điều tốt), bạn không cần đi chích ngừa lại, bạn nhé. Tuy nhiên, kháng thể có thể giảm dần theo thời gian, do vậy sau 10 - 20 năm bạn có thể xét nghiệm lại Anti HBs, nếu lượng kháng thể xuống thấp dưới mức an toàn thì chích nhắc lại 1 mũi vacxin là được

Trên đây là chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa gan về xét nghiệm Anti-HBs là bệnh gì nếu bạn còn thắc mắc hãy nhấp vào khung chát để được bác sĩ chuyên khoa gan của Phòng Khám chuyên khoa gan tư vấn thêm.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/