5 dấu hiệu tố bạn bị gan nhiễm mỡ

Hiện nay theo thống kê của bộ Y tế cho thấy tại nước ta có khoảng 20% đến 30% dân số bị nhiễm bệnh gan nhiễm mỡ.  Gan nhiễm mỡ là một bệnh lý mãn tính bệnh tuy không gây hậu quả chết người ngay lập tức nhưng nếu lơ là không điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, suy gan nặng nhất là ung thư gan.

Ngày nay do lối sống hiện đại hóa chúng ta thường ăn nhiều chất béo, ăn các đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn cũng tiềm tàng nguy cơ làm gan bị tích mỡ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Ngoài ra việc sử dụng nhiều bia rượu cũng là nguyển nhân chính gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Ước tính có khoảng 80% số người béo phì mắc bệnh gan nhiễm mỡ.  Cúng có thể nói thừa cân béo phì là tác nhân chính gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, ngay cả trẻ em nếu thừa cân béo phì cũng có thể có nguy cơ cao mắc bệnh gan nhiễm mỡ một  căn bệnh tưởng chừng chỉ là căn bệnh dành cho những người trưỡng thành.

5 dấu hiệu tố bạn bị gan nhiễm mỡ

        Một điều đáng nói ở đây là đa số bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ thường không phát hiện ra mình bị bệnh gan nhiễm mỡ chỉ đến khi vô tình biết mình bị bệnh ki đi khám sức khỏe định kỳ. Có thể nói bệnh gan nhiễm mỡ là một căn bệnh âm thầm không gây ra quá nhiều triệu chứng nhưng đến khi bệnh có những triệu chứng rõ rệt thì bệnh đã chuyển biến đến giai đoạn nặng. Vậy việc nhân biết sớm những triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ là rất cần thiết. Dưới đây là những đấu hiệu nhận biết bạn đã bị bệnh gan nhiễm mỡ.

  ►  Mệt mỏi : Bệnh gan nhiễm mỡ thường có biểu hiện kiệt sức, dễ mệt mỏi. Mệt mỏi cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác, do đó nó rất dễ bị chẩn đoán nhầm . Khi bị gan nhiễm mỡ, gan không thực hiện tốt chức năng của nó khiến cho lượng người bệnh cảm thấy ăn không ngon, chất dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể giảm đi. Do đó, năng lượng cung cấp cho cơ thể không đủ. Điều này dễ dàng dẫn đến tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng và kiệt sức.

Vàng da là triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ

Vàng da là triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ

  ►  Vàng da: Vàng da ở lòng bàn tay là do sự trao đổi chất bilirubin trong cơ thể, dẫn đến tăng bilirubin trong máu, khiến nồng độ bilirubin trong máu tăng cao, xâm nhập vào các mô, nhuộm vàng màng cứng, màng nhầy và da. Khi gan nhiễm mỡ các kiểu vàng da thường là tế bào gan, kiểu vàng da này thường kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, chán ăn. Số ít người gan nhiễm mỡ sẽ vàng da thể nhẹ, sau khi chất béo trong gan được loại bỏ, bệnh vàng da sẽ lập tức biến mất.

  ►  Ăn uống không ngon, chán ăn: Đây là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh gan nhiễm mỡ vì gan không còn thực hiện tốt chức năng trao đổi chất trong cơ thể. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu, ngoài nghi ngờ viêm dạ dày và các bệnh khác, bạn cũng nên xem xét khả năng gan nhiễm mỡ.

  ►  Thiếu vitamin: Những người bị bệnh gan nhiễm mỡ do tích tụ chất béo và thiếu vitamin trong chế độ ăn kiêng, cơ thể dễ bị thiếu vitamin. Các biểu hiện lâm sàng có thể bao gồm viêm dây thần kinh ngoại vi, viêm lưỡi, viêm miệng, bầm tím, tăng cân ... Một số người cũng có các triệu chứng xuất huyết tiêu hóa, chảy máu nướu răng, chảy máu cam. 

  ►  Buồn nôn, đày bụng: Bệnh gan nhiễm mỡ có thể gây tổn thương gan vì vậy bệnh nhân sẽ có một số các triệu chứng như buồn nôn, mệt mỏi và đau bụng. Nếu khó tiêu, nhưng với các triệu chứng khác như nước tiểu chuyển thành màu vàng đậm, chất xám, vàng hoặc bạc, tĩnh mạch giãn tĩnh mạch, nôn, nôn mửa, chán ăn, mệt mỏi, yếu và yếu. Đây có thể là triệu chứng của bệnh gan.

Hiện nay các nhà nghiện cứu trên thế giới vẫn chưa báo chế ra những loại thuộc đặc trị bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy nên những điều cần thiết mà bạn có thể làm lúc này là phòng bệnh hoặc điều trị dứt điểm không cho bệnh tiến triễn nặng và gây ra những biến chứng đáng tiếc. 

Trên đây là những giải đáp về vấn đề 5 dấu hiệu tố bạn bị gan nhiễm mỡ .Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ  Đa Khoa Hồng Phong  để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienviemganb.com/