Những Dấu Hiệu Nhận Biết Viêm Gan B Bạn Nên Biết

       Gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể, khi virus HBV xâm nhập vào cơ thể  sẽ gây ra bệnh viêm gan B. Theo ước tính trên thế giới có khoảng 3 tỉ người mắc bệnh viêm gan B, và ở khu vực châu á chiếm khoảng 11- 15 %. Khi virus HBV  xâm nhập vào cơ thể người bệnh có những dấu hiệu viêm gan b cơ bản như vàng da, sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn…. Đối với những người mắc bệnh viêm gan B thì khoảng 10 % chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Khi bị nhiễm virus viêm gan B người bệnh sẽ tiến triển thành hai giai  đoạn cấp tính và mãn tính. Đối với những trường hợp có sức đề kháng tốt thì cơ thể chống lại được virus trong giai đoạn cấp tính và hoàn toàn khỏi bệnh, nếu  sức đề kháng của người bệnh không đủ sức chống virus thì sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính,và việc điều trị sẽ trở lên khó khăn.

Những dấu hiệu viêm gan B qua hai giai đoạn

1: Dấu hiệu viêm gan B giai đoạn cấp tính 

     Trong giai đoạn này người bệnh có các dấu hiệu như sốt, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, nước tiểu màu vàng đậm. Bệnh nhân thường sốt nhẹ vào ngày đầu và buổi chiều luôn cảm giác mệt mỏỉ. 

Thời gian ủ bệnh của giai đoạn cấp tính là từ 1 đến 6 tháng. Trong thời gian này, 90% hệ miễn dịch của người trưởng thành sẽ sản sinh ra được kháng thể chống lại siêu vi B. Virus viêm gan B sẽ bị tiêu diệt sạch và người bệnh trở nên miễn nhiễm với virus. 10% còn lại sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính. Với hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh, tỉ lệ miễn nhiễm với virus viêm gan B qua giai đoạn cấp tính ở trẻ em ít hơn người lớn rất nhiều. Chính vì lý do này mà 90% trẻ bị nhiễm viêm gan B có khả năng bị suy gan khi lớn lên.  

 

dấu hiệu viêm gan b

Dấu hiệu viêm gan b 

2: Dấu hiệu viêm gan B giai đoạn mãn tính. 

    Giai đoạn này khi bệnh tiến triển nặng hơn  thường gặp ở những bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu nên không  thể chống lại được virus viêm gan B, giai đoạn này thường có một số triệu chứng như:

Đau tức vùng hạ sườn phải, vùng gan: người bệnh cảm thấy đau nhói vùng hạ sườn theo  từng cơn, và  đau lâm râm dưới vùng hạ sườn.

• Vàng da, vàng mắt là biểu hiện của các sắc tố trên cơ thể báo hiệu bệnh lý về gan mật. Trên cơ thể bệnh nhân xuất hiện những vùng màu vàng, đầu tiên sẽ là các niêm mạc, vàng da lòng bàn tay, cụ thể là ở mắt, sau đó đến da toàn thân chuyển sang màu vàng. Da càng sậm màu hơn khi bệnh tình ngày càng nặng hơn.

• Mệt mỏi , chán ăn, rối loạn tiêu hóa,  là những biểu hiện cũng thường gặp nhất. 

• Ở giai đoạn mãn tính khi bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh cảm thấy buôn nôn liên tục, kèm theo triệu chứng chướng bụng, ăn không tiêu khiến cho người bệnh sút cân trầm trọng.

dấu hiệu viêm gan b

Vàng da, đau tức vùng sườn là dấu hiệu bệnh viêm gan B 

• Bệnh nhân bắt đầu có những biểu hiện của xuất huyết. Khởi dầu là xuất huyết dưới da. Dưới da xuất hiện các chấm nhỏ màu đỏ ứ máu. Tiếp theo là chân răng hoặc mũi chảy máu. Nặng hơn nữa có thể có triệu chứng xuất huyết ở đường tiêu hóa như phân đen hay phân có dạng nhựa  đường

Bệnh viêm gan B chuyển sang giai đoạn mãn tính, nếu áp dụng điều trị kịp thời người bị nhiễm viêm gan B có khả năng chung sống với virus suốt đời. Tuy nhiên, nhiều trường hợp phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan.

Trên đây là chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa gan về những triệu chứng viêm gan B, nhằm giúp bạn phòng tránh bệnh một cách hiệu quả, nếu bạn gặp phải một số triệu chứng trên hãy chát với bác sĩ chuyên khoa  để được tư vấn thêm.