Nghiên cứu loại thuốc tenofovir điều trị bệnh viêm gan B

Tenofovir là một trong những loại thuốc chữa viêm gan B có hiệu quả khá tốt hiện nay, không những có tác dụng loại bỏ nhanh chóng virus gây bệnh viêm gan B mà còn tránh được những tác dụng phụ không mong muốn khi điều trị viêm gan B.

 

Tenofovir được sử dụng phổ biến trên thế giới bởi ít đặc tính và dễ dùng. Ở Việt Nam hiện tại, đây là loại thuốc được đưa vào danh mục mà bảo hiểm y tế thanh toán cho bệnh nhân.

Hiện nay, thuốc được chỉ điều trị cho bệnh nhân viêm gan B với liều lượng khuyến cáo là 1 viên/ ngày và sử dụng trước hoặc sau bữa ăn. Thuốc được cho là có tác dụng tốt nhất với những bệnh nhân mắc viêm gan mãn tính có kháng thuốc Lamivudin trước đó. Đặc biệt bệnh nhân cần phải đặc biệt thận trọng trong những trường hợp bệnh nhân bị gan to hoặc đồng nhiễm viêm gan C có đang sử dụng thuốc interferon và ribavirin điều trị bệnh.

Thuốc còn được sử dụng ở cả những bệnh nhân không đáp ứng được với andefovir, được sử dụng cho những bệnh nhân đồng nhiễm viêm gan B và HIV hay thậm chí là cả trẻ em dưới chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc tenofovir điều trị bệnh viêm gan B (ảnh minh họa).

Thuốc tenofovir điều trị bệnh viêm gan B (ảnh minh họa).

Có thể nói, tuy được sử dụng phổ biến nhưng Tenofovir rất khó để chữa khỏi hoàn toàn viêm gan B, thuốc hầu như chỉ có tác dụng giúp người bệnh kiểm soát được tình trạng viêm gan B cũng như giảm số lượng virus trong cơ thể. Bên cạnh đó, việc điều trị viêm gan B bằng Tenofovir lâu ngày cũng gây nên nhiều tác dụng phụ không mong muốn, điển hình như: tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, chán ăn, ăn uống không ngon, phát ban trên da, mất ngủ, đau đầu, đau cơ, men gan tăng.

Để được thăm khám và điều trị viêm gan B tốt nhất, bệnh nhân tốt nhất nên đến các phòng khám chuyên gan uy tín để được thăm khám và xác định phương án điều trị tốt nhất. Nếu còn những thắc mắc về bệnh cần được hỗ trợ hãy liên hệ với bệnh viện chuyên gan qua hệ thống tư vấn online để được các chuyên gia tư vấn gan hỗ trợ chi tiết hơn hoặc gọi vào số hotline 028.3924.2222 để đặt lịch hẹn thăm khám nhanh chóng và miễn phí ngay bây giờ.