Khi nào cần xét nghiệm HBV-DNA

HBV –DNA là xét nghiệm định lượng  và định tính virus trong cơ thể, và theo dõi tình trang sao chép của virus, tính truyền nhiễm mạnh hay yếu. Đồng thời xét nghiệm HBV –DNA còn để chẩn đoán tình trạng viêm gan B ở giai đoãn mãn tính hay cấp tính.

Khi nào cần xét nghiệm HBV-DNA

Khi kết quả xét nghiệm HbeAg (-) và  anti-HBe (+).

Khi HBeAg âm tính mà không kèm theo HBeAb dương tính: Điều này cho thấy khả năng biến mất của HBsAg sau này.  Tuy nhiên sự nhân đôi của virus vẫn tiếp diễn. Sự nhân đôi của virus được chứng minh khi có sự xuất hiện của HBV DNA (chuỗi phân tử virus viêm gan B) trong huyết thanh. Lúc này, HBeAg âm tính, HBeAb dương tính, HBV- DNA cũng dương tính.

Ý nghĩa của xét nghiệm HBV-DNA

► Kiểm tra đinh lượng: xem định lượng virus trong cơ thể là mạnh hay yếu, nếu định lượng virus càng cao thì tính truyền nhiễm càng cao.

► Kiểm tra định tính: nếu kết quả chỉ số là dương,  HBV-DNA (+) chứng tỏ bạn đã nhiễm viêm gan B mãn tính, cho thấy sự nhân lên của virus, có tính truyền nhiễm cao.

Qua xét nghiệm HBV-DNA, có thể chẩn đoán được chính xác số lượng hoàn chỉnh và sự hoạt động của virus có trong cơ thể để bác sĩ có thể kê đúng thuốc và có hướng điều trị hợp lí hơn.

Kết quả xét viêm gan B 

Định lượng HBV –DNA bao nhiêu là cao

Khi định lượng virus HBV-  DNA càng cao, thì biến chứng thành xơ gan và ung ung thư gan tương đối cao, nhưng để khẳng định giai đoạn xơ gan, ung thư gan cần dựa vào triệu chứng của bệnh và các xét nghiệm chức năng gan, siêu âm gan.

► Chỉ số xét nghiệm HBV- DNA bao nhiêu là bình thường

Để xác định lượng virus mạnh hay yếu dựa vào các chỉ số trung bình của HBV-DNA.  Thông thường, ngưỡng virus phát hiện được khoảng 1000 copies/ml.  Khi xét nghiệm HBV-DNA nếu chỉ số ít hơn 1000 copies/ml thì chứng tỏ virus truyền nhiễm yếu và đã dừng sao chép. Nếu chỉ số HBV-DNA cao hơn chỉ số trung bình thì chứng tỏ bệnh nhân đã ở giai đoạn mãn tính.

Trong thơi gian xét nghiệm viêm gan B khi HbsAg dương tính và bác sĩ sẽ theo dõi định lượng virus trong vòng 6 tháng, nếu các chỉ số về định lượng virus tiếp tục tăng cao trong vòng sáu tháng thì bệnh nhân rất dễ rơi vào giai đoạn mãn tính. 

Trong các đợt theo dõi nếu các chỉ số HBV-DNA trên 100 thì việc điều trị đã có tiến triển. Nhưng nếu HBV-DNA chuyển lại (+), lượng HBV-DNA tăng dần lên thì cho thấy virus có khả năng kháng lại thuốc điều trị, số lượng virus trong cơ thể là rất cao, cần làm kháng virus ngay.

Thông thường, người mắc bệnh viêm gan B trước tiên không cần phải sử dụng thuốc, mà cần làm trị liệu kháng virus trước. Sau đó mới xác định được lượng virus có trong cơ thể, virus hoạt động mạnh hay yếu, có truyền nhiễm hay không, bác sĩ mới cho sử dụng đúng thuốc và hướng điều trị hiệu quả. Các loại thuốc thường được dùng để trị viêm gan B như interferon, lamivudine, telbivudine, edeforvir, entercavir, trong đó thường sử dụng thuốc interferon vì tính hiệu quả và nhanh chóng của nó.

Khi có các dấu hiệu viêm gan B mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy, vàng da thì bạn cần đi xét nhiệm viêm gan B để xem mình có mắc bệnh gan hay không. Hiện nay theo thống kê của bộ y tế tỉ lệ mặc viêm gan B ở Việt Nam khá cao vì  vậy bạn cần nâng cao phòng bệnh một cách hiệu quả.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Viêm Gan B Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       Website: http://benhvienviemganb.com/